กลุ่มแม่บ้านข้าวเหนียวแก้วสูตรโบราณดั้งเดิม โอดข้าวเหนียวราคาแพงทำยอดขายตก

วันที่ 11 กันยายน 2562 ที่กลุ่มแม่บ้านข้าวเหนียวแก้วรักษ์ถิ่นทุ่งค่าย ตั้งอยู่เลขที่ 130 ม.2 ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ทางกลุ่มแม่บ้านข้าวเหนียวแก้วได้รวมตัวกันทำข้าวเหนียวแก้ว หลังเสร็จจากอาชีพหลักคือการกรีดยางพารา ซึ่งได้ร่วมกันเตรียมวัตถุดิบและขั้นตอนวิธีการทำ คือ ข้าวเหนียว มะพร้าว น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำตาลแบ๊ะแซ ในส่วนของข้าวเหนียวจะต้องนำข้าวเหนียวแช่ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำไปนึ่งจนสุกเวลาในการนึ่งประมาณ 40 นาที แล้วนำมาใส่ถาดกระจายให้ทั่ว รอให้ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วเย็นได้ที่ ก่อนที่จะนำไปกวน และนำมะพร้าวมาขูด คั้นเอาน้ำกะทิ หลังจากนั้นนำน้ำกะทิมากวนในกระทะใบบัว ซึ่งวางบนเตาถ่านประหยัดพลังงานเน้นใช้ไม้ฟืน เนื่องจากเป็นสูตรโบราณ โดยจะใช้วิธีการเคี่ยวไปเรื่อยๆ เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ให้เหลือปริมาณน้อยที่สุดและกะทิต้องใกล้จะแตกมัน แล้วนำ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลแบ๊ะแซคนให้เข้ากันจนได้ที่ จากนั้นก็ใส่ข้าวเหนียวลงไป กวนให้เข้ากันผัดไปมา อย่าให้เมล็ดข้าวหัก ดูอย่าให้แห้งมากจนได้ที่แล้วก็นำข้าวเหนียวที่กวนเสร็จแล้ว เทใส่ถาด นำถุงขนาด 3x5 นิ้วมาตัด เป็นรูปเหลี่ยม เพื่อเตรียมในการห่อ ห่อเป็นรูปเหลี่ยม บรรจุใส่ถุง ตามต้องการเวลาในการห่อข้าวเหนียว ถ้าเรากวนข้าวเหนียว 10 กิโลกรัม ใช้เวลาในการห่อประมาณ 3 ชั่วโมงและจะได้จำนวนข้าวเหนียวสำเร็จรูปที่สามารถส่งขายได้ ประมาณ 29-30 กิโลต่อข้าวเหนียว 10 กิโลกรัม


นนางยินดี สังข์ทอง อายุ 67 ปี รองประธานกลุ่มข้าวเหนียวแก้วรักษ์ถิ่นทุ่งค่าย กล่าวว่า ทางกลุ่มข้าวเหนียวแก้วทำมา 11 ปีแล้ว ซึ่งในปัจจุบันนี้มีสมาชิกทั้งหมด 10 คน ข้าวเหนียวแก้วจะขายอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 150 บาท แต่จากสถานการณ์ข้าวเหนียวมีราคาแพงในช่วงนี้ทางกลุ่มได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก จากเดิมเราซื้อข้าวเหนียวกิโลกรัมละ 24 บาท แต่ตอนนี้ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 45 บาท เราต้องมาขายข้าวเหนียวแก้ว จากเมื่อก่อนจะขายกิโลกรัมละ 140 บาท ตอนนี้เพิ่งปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 150 บาท ต้องไปต่อรองราคากับแม่ค้าในตลาดที่รับของเราไปขายเขาไม่เอา เนื่องจากราคาแพงทำให้ไม่มีผู้ซื้อไม่มีผู้กิน และประจวบกับราคายางพารายังตกต่ำอีก จึงทำให้ยอดขายตก จากเดิมเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว จะมีรายได้ถึง 334,000 กว่าบาท  แต่หลังจากนี้ได้ไม่ถึงแน่นอน ซึ่งทางกลุ่มจะทำข้าวเหนียวแก้ว วางขายในตลาดทับเที่ยง ร้านของฝากเมืองตรัง หรือสั่งตามงานบวช งานแต่ง งานศพ งานมงคล และส่งขายตามต่างจังหวัด จ.ภูเก็ต จ.กระบี่ จ.สงขลา จ.พัทลุง และกรุงเทพฯ ในส่วนของรสชาติข้าวเหนียวแก้วสูตรโบราณดั้งเดิม จะหวานกรอบ หอม มัน อร่อย สามารถเก็บได้นานถึง 2 เดือน

 

ทั้งนี้ทางกลุ่มจึงวอนขอรัฐบาลให้ช่วยเหลือเรื่องราคาข้าวเหนียวอยากให้มีราคาต่ำกว่านี้ ถ้าสูงกว่านี้คาดว่าทางกลุ่มคงไปไม่รอดแน่ เนื่องจากกลุ่มของเราเป็นกลุ่มขนาดย่อม หากเราต้องปรับราคาแพงขึ้นไปอีก ก็ยิ่งทำให้ไม่มีคนซื้อแน่นอน เพราะราคาข้าวเหนียวแพงมาก ส่วนใหญ่ผู้กินผู้ใช้ก็มีอาชีพกรีดยางพารากันทั้งนั้น ยิ่งราคายางพาราตกต่ำ ก็ไม่มีกำลังจะซื้อ 

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรังติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน