เปลนอนเด็กแบบโบราณ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่หาดูได้ยาก สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น

วันที่ 11 ก.ย. 62  เปลนอนเด็กแบบโบราณ  ภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำสืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น  สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวมายาวนานกว่า 30 ปี  บริเวณเลขที่ 15/2  หมู่ที่ 1  ตำบลบางจัก  อำเภอวิเศษชัยชาญ  จังหวัดอ่างทอง  เป็นเปลไม้ถักเชือกแบบโบราณ  ใช้แขวนด้วยเชือกติดกับขื่อบ้าน  ซึ่งเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านไทยโบราณ  ด้วยคุณสมบัติที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน  เปลถักเชือกตาข่ายพร้อมเติมลวดลายดอกเพิ่มความสวยงาม  ช่วยให้เด็กนอนหลับสบายแล้วยังให้ความสวยงาม

อ่างทอง เปลนอนเด็กแบบโบราณภูมิปัญญาชาวบ้านสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

โดยมีลักษณะเป็นเปลไกว  แขวนด้วยเชือกติดกับขื่อบ้าน  ซึ่งเชือกที่นำมาใช้ถักเป็นเชือกสีขาว  ลายตาข่ายและถักดอก  ตัวเปลทำจากไม้เบญจพรรณ  เชือกที่ใช้ถักเป็นเชือกคูล่อน  ซึ่งทำจากเส้นใยฝ้ายผสมเส้นใยโพลีเอสเตอร์  ซึ่งมีข้อดีก็คือเชือกมีความเหนียว  ดูแลรักษาง่าย คงทน  ใช้งานได้ยาวนานขึ้น  เป็นเปลไกวที่ช่วยให้การนอนยาวนานขึ้น  และยังเป็นเปลกันเด็กตกได้อีกด้วย

 

 

ด้าน นาย วีระศักดิ์  เรืองฤทธิ์  อายุ 35 ปี  เล่าให้ฟังว่า  ตนเองได้ทำการเรียนรู้สืบทอดมาจากรุ่นพ่อ  และสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เดือนละหมื่นกว่าบาท  โดยได้ทำการสืบทอดมาจากพ่อ  ซึ่งในปัจจุบันมีลูกค้าที่สั่งเป็นประจำ  โดยจะมีลายธรรมดากับลายถักดอก  ราคาเริ่มต้น 600 - 1,200 บาท  มีทั้งขายปลีกและขายส่ง  แล้วแต่ขนาด  ที่เป็นแบบโบราณ  ตามภูมิปัญญาชาวบ้าน  ที่สืบสานเป็นอาชีพให้รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง

อ่างทอง เปลนอนเด็กแบบโบราณภูมิปัญญาชาวบ้านสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน