เจ้าของผลงานหน้ากาก นางฟ้าผีตาโขนโวย หลังถูกก็อปปี้ผลงาน ส่งประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019

\***ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังร้านกวินทิพย์ ที่ถนนแก้วอาสา อ.ด่านซ้าย จ.เลย ร่านจำหน่ายหน้ากาผีตาโขนชื่อดังของ จ.เลย พบนางอภิญญา พรหมพยัคฆ์ อายุ 58 ปี เจ้าของผลงาน และนางสาวกวินทิพย์ กิตติพงษ์ อายุ 23 ปี ลูกสาวอยู่ภายในร้าน กำลังนั่งคุยพูดถึงหน้ากากผีตาโขนที่นายอลงกรณ์ ก็อปปี้ของทางที่ร้านไปส่งเข้าประกวดจนชนะการประกวดชุดประจำชาติเพื่อให้น้องฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 สวมใส่ชุดผีตาโขนเข้าประกวดที่เวทีนางงามมิสยูนิเวิร์ส 2019    

นางอภิญญา พรหมพยัคฆ์ เจ้าของร้านและเจ้าของผลงาน เปิดเผยว่า นางหน้ากากชฎาหรือหน้ากากผีตาโขน ไม่สามารถที่จะทำได้อีกเลย เพราะเป็นงานชิ้นเดียว มันเป็นหน้ากากที่จินตนาการจากความคิด ว่าเราต้องการหน้ากากที่เป็นหน้าเทวดา เป็นหน้านางฟ้าผู้หญิง มีน้ำตา  หน้ากากตัวนี้ใช้เวลาทำและวาด 2-3 เดือน ทำออกมาแล้วงานไม่ดีเราก็ต้องแก้ไข เราต้องการทำแบบนี้ เป็นหน้ากากชฎาแต่เจาะหน้าได้ นอกจากนี้ยังมีหน้ากากเทวดาเป็นผู้ชายที่ทำคู่กันมา ซึ้งหน้ากากผีตาโขนเป็นสิ่งมงคลสำหรับเรา เป็นประเพณี เป็นความอุดมสมบูรณ์ของชุมชนคนด่านซ้าย คิดว่าทำยังไงให้มันแตกกว่าหน้าผีตาโขนที่เราเคยทำมา ถือได้ว่าเป็นหน้ากากผีตาโขนที่มีชิ้นเดียว ถึงจะมีคนสั่งก็ทำก็จะไม่เหมือนแต่อาจจะคล้ายกัน หน้ากากต้องใช้จินตนาการและมือวาดเอา งานชิ้นนี้ทำมานาน 2-3 เดือน และทำมากว่า 3-4 ปีแล้ว

เจ้าของผลงานหน้ากากนางฟ้าผีตาโขนโวยถูกก็อปปี้ผลงานส่งประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019

โดยเมื่อวานเพื่อนโทรมาบอกว่า ผีตาโขนดังแล้วนะ ไปลงเวทีมิสยูนิเวิร์ส เมื่อมาดูก็คิดทำไมหน้ากากผลงานของเราที่ทำให้ลูกสาวไปถ่ายแบบที่ ททท.ทำไมเหมือนของเรา ที่จะให้เป็นชุดประจำชาติของนางงามมิสยูนิเวิร์ส เราก็ดีใจที่เขาเอาไปเผยแพร่ วัฒนธรรม หน้ากากผีตาโขน ที่ดีไซน์รูปแบบให้ให้แปลก แต่ในความรู้สึกก็เสียใจ โดยเฉพาะลูกสาวเมื่อทราบข่าวก็เสียใจร้องไห้ ซึ่งลูกสาวจะมีความผูกพันกับหน้ากากนี้มาก หน้ากากตัวนี้จะไม่เอามาใช้ จะเก็บเอาไว้โชว์ เพราะหน้ากากที่ร้านทุกอย่างมีครู ถือว่าเป็นของสูง เป็นบรรพบุรุษของเรา

 

***เจ้าของที่อ้างว่าเป็นผลงาน ก็ลงในเฟสว่าขอโทษเราแล้ว ขอให้จบลงแค่นี้ แต่มันไม่จบแค่นั้น เพราะว่ามีคนที่เข้าไปดูในเพจบอกว่า ทำไมเราจบง่าย มีการรับเงินหรือเปล่า ทำไมผลงานของคุณถึงยอมง่ายขนาดนี้ ซึ้งเราเป็นฝ่ายเสีย ถ้าเราเงียบ เลยปรึกษาทางผู้ใหญ่ เราจะให้ทางคุณอลงกรณ์ ลงขอโทษเราในเพจที่เขาโชว์ผลงาน ในเพจของ Miss Universe เขาต้องแท็กให้เรา และที่ร้าน และลูกสาวด้วย ว่าเป็นเจ้าของผลงานชิ้นนี้ เขาก็ตกลงแต่เขาขอเวลา 1 อาทิตย์ ตอนนี้เราโดนกระหน่ำมาก ถามว่าเราอยากดังไหม เราไม่ต้องการดัง แต่เราอยากเรียกร้องสิทธิ์ ว่าเราเป็นเจ้าของผลงาน อย่ามักง่ายเลย มันเหมือนเป็นบทเรียน ควรจะรู้ว่าผลงานของตัวเองก็ควรจะเก็บไว้ ส่วนจะดำเนินคดีหรือไม่นั้นอยู่ที่คุณอลงกรณ์

 

บุญชู  ศรีไตรภพ จ.เลย

เจ้าของผลงานหน้ากากนางฟ้าผีตาโขนโวยถูกก็อปปี้ผลงานส่งประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน