ชายสติไม่ดีวัย 41 ดูแลแม่วัย 75 ปีป่วยติดเตียงแถมยังมีพี่สาวลูกพี่ลูกน้องอีก 2 คนที่สติไม่สมประกอบโรคออทิสติกวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ(คลิป)

วันนี้ (12 ก.ย.62) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้พบเรื่องราวชีวิตรันทดของครอบครัวหนึ่ง ที่ลูกชายวัย 41 ปี ซึ่งสติไม่ค่อยดู ต้องคอยดูแลคุณแม่วัย 75 ปีที่นอนป่วยติดเตียงมากว่า 10 ปี รวมทั้งยังมีพี่สาว ที่สติไม่สมประกอบ เป็นโรคออจิสติก อีก 2 คนที่ต้องดูแล อยู่ที่บ้านเลขที่ 49 ม.9 บ.ตะโก ต.บุฤาษี อ.เมือง จ.สุรินทร์ ไม่มีรายได้อื่นใด นอกจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการ เดือนละไม่กี่ร้อยบาท สะสมไว้ประทังชีวิต

ทีมข่าวจึงลงพื้นที่ไปยังบ้านหลังดังกล่าว พบคุณยายสังวาลย์ ผลสมหวัง อายุ 75 ปี นอนป่วยติดเตียงไม่สามารถลุกเดินไปไหนได้ โดยมีโรครุมเร้าหลายอย่าง ทั้งโรคชรา เบาหวาน ความดัน ไทรอย และเลือดจาง เป็นต้น นอนอยู่ภายในบ้าน 2 ชั้นครึ่งไม้ครึ่งปูนสภาพเก่า ที่พอคุ้มแดดคุ้มฝนได้บ้าง และพบนายศักดิ์สิทธิ์ ศรีสม อายุ 41 ปี ลูกชาย ซึ่งสติไม่ค่อยดีและยังต้องกินยาระงับประสาทอยู่เป็นประจำ ซึ่งเป็นเสาหลักที่ต้องคอยดูแลไม่ห่าง รวมทั้งคอยหุงข้าว หาอาหารมาให้แม่ทาน ขณะที่พี่สาวอีก 2 คน ซึ่งมีสติไม่สมประกอบเป็นโรคออทิสติกมาแตกำเนิด คือ น.ส.สุวรรณ เหมือนคิด อายุ 52 ปี และน.ส.กาญจนา เหมือนคิด อายุ 49 ปี โดย พี่น้อง 2 คนนี้เป็นหลานของคุณยายสังวาลย์ ที่เก็บเลี้ยงดูตั้งแต่เด็กๆหลังพ่อแม่ของทั้ง 2 คนเสียชีวิตไปหมด และไม่สามารถช่วยงานอะไรได้มากนัก นอกจากช่วยล้างจานและกวาดบ้าน โดยนายศักดิ์สิทธิ์ ศรีสม ลูกชายคุณยาย ต้องออกจากงานมาช่วยดูแลแม่มาหลายปีแล้ว จึงไม่มีรายได้อื่นใดนอกจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ700 บาทของคุณยาย และเบี้ยยังชีพคนพิการ รวม 800 คน อีก 2 คน ซึ่งก็แทบไม่พอที่จะซื้อข้าวสารและกับข้าวมากินให้พ้นๆในแต่ละเดือน บางวันที่อดข้าว ก็จะมีญาติพี่น้องห่างๆและเพื่อนบ้านช่วยกันนำข้าวสาร อาหารมาแบ่งให้ทาน เป็นภาพที่น่าเวทนายิ่งนัก

นายศักดิ์สิทธิ์ ศรีสม ลูกชายของคุณยายสังวาลย์ กล่าวว่า ตอนนี้ครอบครัวลำบากมาก เพราะไม่ได้ทำงาน ไม่มีรายได้อะไรเลย เพราะว่าต้องออกจากงานมาดูแลแม่ ก็อยากให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือเรื่องข้าวสารอาหารแห้งและยาต่างๆ แต่ละวันตนก็จะหุงข้าว ทำกับข้าวให้แม่และพี่สาวทาน ส่วนเงินก็เก็บอย่างประหยัดใช้ จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการ

ผู้ใหญ่บ้านพาทีมข่าวเยี่ยมคุณยายสังวาลย์ ป่วยติดเตียง

นายทวีศิลป์ คงวัน ผญบ.ตะโก กล่าวว่า คุณยายเป็นผู้ป่วยติดเตียงมานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยมีลูกชายที่สติไม่ดีคอยดูแล และคุณยายยังมีหลานสาวอีก 2 คนมาอยู่ด้วย ซึ่งสติไม่สมประกอบ โดยมีนายศักดิ์สิทธิ์ช่วยดูแล นอกจากนี้ยังมีพี่น้องชาวบ้าน บ้านใกล้เรือนเคียงคอยมาดูแลเรื่องกับข้าวและความสะอาดภายในบ้านบ้าง ซึ่งตนก็ได้ประสานหมอมาดูแล ทั้งเรื่องอนามัยต่างๆ ครอบครัวนี้ไม่มีรายได้อื่นใด นอกจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ของคุณยาย และเบี้ยยังชีพคนพิการอีก 2 คน ส่วนเงินยังชีพผู้ป่วยติดเตียงตนจะได้ทำเรื่องประสานขอความช่วยเหลือต่อไป ตนก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสาธารณสุข ช่วยมาดูแลในเรื่องความสะอาดต่างๆ รวมทั้งอยากให้ผู้ใจบุญบริจาคเงินมาช่วย เพื่อไว้ประทังชีวิตต่อไป และจะยกพื้นบ้านให้สูงขึ้น เพราะต่ำเกินไปเกรงว่าน้ำจะท่วม ส่วนเงินที่ประชาชนผู้ใจบุญจะบริจาคมา ก็ให้ไว้วางใจได้ในเรื่องความโปร่งใส เพราะเราจะมีผู้ดูแลร่วมเบิกจ่ายกัน 3 คน ซึ่งตนเองจะคอยกำกับดูแลด้วย ผญบ.ตะโกฯกล่าว

ทั้งนี้หากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือครอบครัวชีวิตรันทดดังกล่าว สามารถโอนเงินเข้ามาช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคาร กรุงไทย สาขาโรบินสัน สุรินทร์ ชื่อบัญชี นางณฐพร แก้วพินึก และนางทองแดง สระแก้ว และนายพิเชษฐ เหมือนคิด บัญชีเลขที่ 678-5-62215-8 หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 090-2599465 นายทวีศิลป์ คงวัน ผญบ.ตะโก

 

ภาพ/ข่าว:รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์ และทีมข่าวเฉพาะกิจสุรินทร์

นายทวีศิลป์ คงวัน ผญบ.ตะโก กล่าว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง