‘อัจฉริยะ’ ปธ.ชมรมช่วยเหลือเยื่ออาชญากรรม นำแรงงานกว่า 300 ชีวิต เข้าแจ้งความ พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ เบี้ยว 100 ล้านบาท

‘อัจฉริยะ’ ปธ.ชมรมช่วยเหลือเยื่ออาชญากรรม นำแรงงานกว่า 300 ชีวิต เข้าแจ้งความ พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ กับเจ้าของบริษัทแปรรูปพืชผักผลไม้ส่งออกรายใหญ่เมืองกาญจน์ หลังเบี้ยวแรงคนงานไทย-พม่า นาน 3 เดือน รวมกว่า 100 ล้านบาท  เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ 12 ก.ย.62 ที่ สภ.ท่ามะกา อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมสมาชิกชมรมฯ และทีมกฎหมาย ได้นำแรงงานของบริษัทชื่อดัง (บริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี่ (1989) จำกัด ผลิตและจำหน่ายพืชผักและผลไม้แปรรูปเพื่อการส่งออกรายใหญ่) ที่ อ.ท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ทั้งแรงงานไทยและต่างด้าว ซึ่งเป็นชาวเมียนมา กว่า 300 คน เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ภายหลังจากบริษัทดังกล่าวไม่จ่ายค่าแรงให้กับคนงานเหล่านั้นมา 3 เดือนแล้ว

อัจฉริยะช่วยแรงงาน

 โดยมี พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ กันตะยศ ผกก.สภ.ท่ามะกา พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.บก.ตม.3 กาญจนบุรี พ.อ.บุญยิ่ง คงเกตุ หน.ฝ่ายข่าว กอ.รมน.กาญจนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงแรงงานทั้งหมด รวมทั้งนายกิตตินันท์ อรรถบท นายอำเภอท่ามะกา นายสมศักดิ์ ล้ออุดม ปลัดอำเภอฝ่ายศูนย์ดำรงธรรมฯ ได้ร่วมช่วยเหลือแรงงานดังกล่าวด้วย โดยทาง สภ.ท่ามะกา ได้จัดชุดพนักงานสอบสวนในคดีไว้ประมาณ 10 นาย เพื่อรับคำร้องทุกข์

 

เบี้ยวค่าแรง
 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยว่า สำหรับบริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี่ (1989) จำกัด มีทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท และมีบริษัทในเครือหลายบริษัท จากปัญหาความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสของแรงงานจำนวนมาก ตนจึงเข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เป็นคนยากจน ผู้ใช้แรงงาน ซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการถูกเบี้ยวค่าจ้าง เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทฯ ที่ค้างค่าแรง มา 3 เดือน ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ทั้งนี้ที่ผ่านมาแรงงานดังกล่าวได้พยายามไปร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยให้ดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทฯ ในความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน เพื่อบังคับให้นายจ้างจ่ายค่าแรง แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นผล ดังนั้นวันนี้เราจึงได้พาแรงงานเข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญากับเจ้าของบริษัทฯ ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และหากวันนี้นายจ้างยังไม่ยอมจ่ายค่าแรงที่ค้างไว้ เราก็จะให้พนักงานสอบสวนดำเนินการขออำนาจศาลออกหมายจับเจ้าของบริษัทฯ ต่อไป  ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามติดต่อประสานไปทางผู้บริหารของบริษัทฯ เพื่อให้มาพบพูดคุยและเจรจาหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถติดต่อกับผู้บริหารของบริษัทฯ ได้แต่อย่างใด

ข่าว-ภาพ/วันชัย แก้ววิลัย ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง