จนท.ประมงชัยนาท ถูกทำร้าย หลังเข้าเตือนผู้บุกรุกจับปลาในเขตหวงห้าม ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ช่วงฤดูวางไข่(คลิป)

กลางดึกคืนวันที่ 12 ก.ย.62   ตำรวจ  สภ.สรรพยา จ.ชัยนาท  ได้รับแจ้งเหตุ มีกลุ่มบุคคลได้ลักลอบเข้าไปจับปลาในเขตหวงห้าม บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา และได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ประมงได้รับบาดเจ็บ  จึงให้ตำรวจสายตรวจไปตรวจสอบ ที่แพจอดเรือตรวจการณ์ หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนเจ้าพระยา  ม.4 ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท    แต่ไม่พบตัวกลุ่มบุคคลที่ลักลอบจับปลา ทราบว่าเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ต.ตลุก อ.สรรยา  ได้แยกย้ายกันไปแล้ว    ส่วนนายณพงษ์ สาริการินทร์  เจ้าพนักงานประมง  อายุ 35 ปี  หัวหน้าหน่วยฯ ซึ่งได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก  เดินทางไปทำแผลที่โรงพยาบาล 

สอบถาม นายเมฆนภา แร่เพชร  อายุ 42 ปี   ตำแหน่งนายท้ายเรือกลลำน้ำชั้น 1  เล่าว่า  ช่วงเวลาประมาณ 23.00 น.  นายณพงษ์  หัวหน้าหน่วย  นำตนและเจ้าหน้าที่อีก 2 คน  ขับเรือตรวจการณ์ประมง ออกตรวจการลักลอบจับสัตว์น้ำในเขตหวงห้าม บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา  พบเรือประมงชาวบ้าน จำนวน 4 ลำ  เข้าไปลักลอบจับสัตว์น้ำ  จึงขับเรือตรวจการณ์ เข้าไปหาเรือประมง  เพื่อจะว่ากล่าวตักเตือน  แต่ด้วยความมืด ทำให้หยุดเรือไม่ทัน จึงได้พุ่งชนเรือประมงชาวบ้านล่มไป  1 ลำ ได้รับความเสียหาย  จากนั้นกลุ่มผู้ลักลอบ จำนวน 5 คน ได้ขับเรือประมงตามเจ้าหน้าที่ไปที่แพจอดเรือตรวจการณ์  และได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ชดใช้ค่าเรือที่พังเสียหาย จำนวน 20,000 บาท   แต่เจ้าหน้าที่ เห็นว่ากลุ่มบุคคลนี้กระทำผิดกฎหมาย จึงได้เกิดการโต้เถียงกัน  ซึ่งชายคนหนึ่ง  ได้เข้าไปผลัก นายณพงษ์  จนศีรษะไปกระแทกกับเสาแพ ได้รับบาดเจ็บ  จากนั้นกลุ่มผู้ลักลอบก็ขับเรือประมงกลับบ้านไป  โดยให้ตนนั่งเรือไปด้วย  เพื่อไปเจรจาค่าเสียหาย   ต่อมาตำรวจได้ตามไปรับตนจากบ้านกลุ่มผู้ลักลอบจับปลา  กลับมาที่หน่วยฯ เพราะกลัวเกิดเหตุบานปลาย  ซึ่งพื้นที่บริเวณเขื่อนเจ้าพระยา ห่างจากประตูระบายน้ำมา 1 กิโลเมตร  กำหนดให้เป็นพื้นที่ห้ามจับสัตว์น้ำและทำประมงใดๆทั้งสิ้น  อีกทั้งในช่วงนี้ ยังอยู่ในช่วงฤดูน้ำแดง ปลาวางไข่ ห้ามจับสัตว์น้ำ  ซึ่งกลุ่มคนดังกล่าว ก็รู้เรื่องนี้ดี แต่ยังลักลอบเข้าไปจับอีก ถือว่าตั้งใจกระทำผิดกฎหมาย   ซึ่งจากนี้ไป ต้องรอให้ นายณพงษ์  เข้ามาสั่งการว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร   ส่วนเรือประมงของชาวบ้านที่พังเสียหาย หากเจ้าของเรือ ต้องการให้ชดใช้ค่าเสียหาย ก็สามารถไปแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ได้

 

 

 

 


 เบื้องต้น ตำรวจสายตรวจ สภ.สรรพยา  ได้แนะนำให้เจ้าหน้าที่ประมง เข้าไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน กรณีถูกทำร้ายร่างกาย และบุกรุกสถานที่ราชการ รวมทั้งเรื่องการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ประมงด้วย     

 

 

 

 

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าว จ.ชัยนาทติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง