พระนักเทศชื่อดังอุตรดิตถ์ ต้นคิดแหล่"นะโม"เริ่มจากลิเกเล่นกัน ฟังแล้วคลายเครียด สนุกสนาน ขำดี นำมาเป็นบทแทรกสอนธรรมกับญาติโยม

พระนักเทศชื่อดังอุตรดิตถ์ เผยต้นคิดแหล่ "นะโม" เริ่มจากลิเกเล่นกัน ฟังแล้วคลายเครียด สนุกสนาน ขำดี นำมาเป็นบทแทรกสอนธรรมญาติโยม  ลดความเบื่อหน่าย เล่าเรื่องสุบินทกุมาร พระ 6 รูป สลับกันแหล่ให้เกิดอรรถรส รับบท "พระหลวงตา"  เล่นเพียงครั้งเดียว โด่งดังเมื่อ 3 ปีที่แล้ว คลิปสั้นหลุดโผล่ เคยโดนพระเถระผู้ใหญ่ฝ่ายปกครองเรียกตักเตือนทันที “นุ้ย เชิญยิ้ม” นำมา ร้องใหม่เป็นเพลง โยมโทรแซว ตลกแนวหน้านำไปเล่น “ ให้แง่คิดธรรม น้ำกำลังท่วม อย่าฝืนกระแส อย่าตามกระแส ทำให้เกิดอันตราย ต้องลดกระแสอย่างเดียว”

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 62 พระครูปลัดสิน ภูริทฺตโต รองเจ้าอาวาสวัดหมอนไม้ ต.ป่าเซ่า อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ พระนักเทศน์ชื่อดังจังหวัดอุตรดิตถ์ เจ้าของต้นฉบับในการเทศนาแล้วนำคำว่า "นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต" มาสอดแทรกดัดแปลงเป็นเพลงแหล่

"นะโม นะโม ตั้งนะโมนั้นโก้จริงๆ ตั้งนะโมนั้นโก้ จริงๆ ตื่นตอนเช้าออกบิณฑบาตร โปรดโยมญาติทั้ง ไกลและใกล้ บิณฑบาตรด้วยมอเตอร์ไซต์บิดจนมิดไมล์สะใจโอ้โฮ โอ้โฮ โอ้โฮฉันตอนเช้าแล้วเข้ากุฏิ รออีกหน่อยสิแล้วก็ลุกกินเพล เก็บมาม่าไว้กินตอน เย็นดึกๆก็เล่นกินเย็นตาโฟ (นะโม) โอ้โห โอ้โฮ นะโมตัสสะภะคะวะโตอิติปีโสภะคะวา พาหุงง่วงหนุบหนับ ภะวันตุสัพพะมังคลา" ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โด่งดังจนญาติโยมทั้งหญิง ชายและเด็กวัยรุ่น ในจังหวัดอุตรดิตถ์และต่างจังหวัดในภาคกลาง ชอบใจแนวการเทศนาที่สนุก สนาน แต่ก็ไม่ได้ยินบทเทศนาแหล่ "นะโม" มานานกว่า 2 ปีแล้ว

กระทั่ง นายชูเกียรติ เอี่ยมสุข หรือชื่อในการแสดงว่า นุ้ย เชิญยิ้ม ดารานักร้องนักแสดง นำเนื้อหาการเทศนาส่วนหนึ่งของพระครูปลัดสินเกี่ยวกับ "นะโม" ไปแต่งเติมเป็นเพลงผ่านทางยูทูป จนถูกท้วงติงจากองค์กรเครือข่ายชาวพุทธ มีหนังสือยื่นถึงกระทรวงวัฒนธรรม จี้ตรวจสอบเพลงดัง "นะโม" ถึงเนื้อหาหมิ่นเหม่ไม่เหมาะสมของมิวสิกวิดีโอเพลงดังกล่าว ทำให้ญาติโยมจากต่างจังหวัดโทรศัพท์เข้ามาเย้าแหย่พูดถึง "นะโม" ขึ้นมาอีกครั้ง และพูดแซวว่า พระครูปลัดสินอาจารย์ดังใหญ่แล้วนะ ดังจนดาราตลกชั้นนำของเมืองไทยยังต้องนำ บทแหล่นะโมมาแต่งดัดแปลงเป็นเพลงร้อง

พระครูปลัดสิน กล่าวว่า นุ้ย เชิญยิ้มกับอาตมาไม่เคยรู้จักกันและไม่เคยเจอกันมาก่อน ไม่ขอให้ความคิดเห็นมุมมองในเรื่องที่เกิดขึ้น "นะโม" เป็นคำกล่าวสรรเสริญพระพุทธเจ้า เราจะทำพิธีอะไรก็จะต้องตั้งนะโมก่อน บทนอบน้อมพระ พุทธเจ้าและพระรัตนตรัย เหมือนกับการไหว้ครูคลิปที่อาตมาเทศนาให้กับญาติโยมแล้วหลุดออกมานั้น ไม่ใช่นะโมตั้งตอนเทศน์ แต่เป็นบทที่นำมาสอดแทรกเพื่อเป็นลูกเล่นเล็กๆน้อยๆเพื่อให้ญาติโยมคลายเครียด เพื่อดึงจุดสนใจและความเบื่อหน่าย ที่ญาติโยมกำลังเซ็งจากการนั่งฟังเทศนาเป็นเวลา 2 ชั่วโมงกว่า ให้ญาติโยมได้มีสติตื่นกลับมา จะได้รับสิ่งที่พระเทศนาธรรมสอดใส่สอดแทรกให้จดจำง่ายและนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์

 

 

 

 

002

"นะโม"ที่นำมาใช้เทศนาให้กับญาติโยมที่ผ่านมานั้น เกิดจากคณะลิเกนำมาเล่นกัน แต่ไม่ทราบว่าเป็นคณะใด ฟังแล้วเห็นว่าสามารถคลายเครียดได้ สนุกๆและขำดีเลยจำนำมาเทศนาให้ญาติโยมช่วงที่ผ่านมาเกือบ 3 ปีที่แล้ว ช่วงนั้นได้รับกิจนิมนต์ให้ไปเทศนาวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดราชบุรี วัดนี้เคยไปเทศนาให้ญาติโยมฟังบ่อยถึง 2-3 ครั้ง มีโยมขอให้เทศนาแหล่ยกเรื่องสุบินทกุมาร การเทศนาแหล่ก็ต้องตีบทเข้าเรื่องตามที่ได้มา เพื่อเข้าถึงบทแสดงธรรม โดยมีพระสงฆ์เทศนา จำนวน 6 รูป ร่วมเทศนาธรรมแหล่เพื่อให้เกิดอรรถรส ฟังและได้ข้อคิดไปด้วย อาตมาได้รับบทเป็น "พระหลวงตา" จะต้องเป็นผู้อุปถัมภ์การบวชของลูกสุบินทกุมารที่ต้องการบวชให้พ่อ เพื่อแสดงความกตัญญู แต่แม่ไม่มีดวงจิตไม่มีปัญญาเห็นในบุญในธรรม พยายามดุด่าห้ามและตบตี สุบินทกุมารรักแม่ไม่อยากให้แม่ชอกช้ำใจจึงแอบหนีมาหาพระหลวงตา

 

 

 

 

 

 

003
" บทบาทของพระหลวงตาญาติโยมที่ได้รับฟังส่วนใหญ่จะรู้จักดี แต่อาตมาก็แตกแขนงในการสอนสุบินทกุมารให้ได้บวช ระหว่างที่เทศนาขึ้นด้วย "นะโม" ตามที่เทศนาไปนั้น ไม่ทราบว่าใครบันทึกคลิปเอาไว้บ้าง ต่อมามีคลิปหลุดออกมาทางยูทูปและเป็นคลิปสั้นเฉพาะของอาตมา ซึ่งไม่ทราบถึงเจตนาการนำคลิปมาออกในครั้งนั้น ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาทันที พระเถระชั้นผู้ใหญ่ฝ่ายปกครองเห็นภัยอยู่ จึงเรียกไปอบรมตักเตือนให้เพลาลงบ้าง อย่าให้หนักนักอาจไม่ถูกไม่ต้องในฐานะอันควร อาตมาในฐานะผู้น้อยก็ต้องสนองเจตนารมณ์เมตตาพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ส่งผลทำให้อาตมาเกิดความสบายใจเพราะเทศนาเรื่องนี้ครั้งเดียว และคลิปที่ออกมาก็มีเพียงเท่านั้น หากต้องการให้กลับไปร้องเหมือนเดิมคงไม่ได้ เพราะลืมไปแล้ว"

พระครูปลัดสิน  กล่าวว่า อยากให้ข้อคิดเห็นปัจจุบันนี้ น้ำกำลังท่วม กระแสน้ำมันแรง เราอยู่ในกระแส ต้องเข้าใจกระแส ที่สำคัญคืออย่าฝืนกระแส เพราะมันจะทำให้เกิดอันตราย ตามกระแสก็ไม่ได้อันตราย สำคัญที่สุดคือลดกระแส อยากฝากท่านที่ชมคลิปและให้ความเห็นเป็นกลาง ท่านใดที่ตำหนิอย่าคิดโกรธเคืองกันอย่าคิดว่าเค้าว่าร้ายให้ร้าย ให้คิดว่าเขาให้แง่คิด เขามีมุมมองที่ดี หวังดีกับเรา ท่านใดที่อยู่ในฝ่ายชอบชม เราก็ฟังไว้อย่าหลงระเริง อย่าปล่อยตัวไปตามสิ่งเล่านั้นจะทำให้เละเทะไปใหญ่ ต้องรู้จักหลักยึดมั่น เหรียญมีสองด้าน แล้วแต่ใครจะมองด้านไหน บางท่านมีปัญญาสูงกว่านี้อีก สูงกว่าที่เราคิดและได้ฟัง ให้แง่คิดว่าเหรียญยังมีสองด้าน จะไปมองด้านโน้นด้านนี้ทำไม จับเหรียญตั้งให้ตรง ก็มองตรงกลางเหรียญ ซึ่งเป็นแนวคิดอีกแนวหนึ่ง ที่อาตมาเป็นพระนักเทศน์ยังไม่ทันคิดด้วยซ้ำ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาก ทำให้เรารู้ซ้ายรู้ขวา และเกิดปัญญาว่างตังให้อยู่ระหว่างกลาง เป็นความคิดที่สูงขึ้นดีขึ้น บางสิ่งบางอย่างเราคิดไม่ถึง อีกบุคคลหนึ่งอยู่ในสถานะที่ไม่เหมือนเรา แต่คิดสูงกว่าเรา อาตมาถึงบอกอยู่บ่อยๆว่า เป็นพระอย่าดูถูกความคิดฆารวาส เป็นฆารวาสก็อย่าดูหมิ่นความคิดพระ ให้เราเคารพความคิดซึ่งกันและกัน เหมือนให้เกียรติซึ่งกันและกัน เอาเกียรติมารวมเอาความคิดมารวม จะได้ความคิดสองฝั่งเพิ่มขึ้นไปอีก ความคิดอย่างอื่นอาตมาไม่มีและไม่มีอคติกับใคร

 

 

สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดอุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน