ชาวบ้านนับพันแห่ร่วมพิธีบวงสรวงพระเจ้าขุนบุญมี ต้นตะเคียนทองอายุกว่า 200 ปี หลังให้โชคมาแล้ว 2 งวดติดต่อกัน (ชมคลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 13 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ที่วัดบ้านท่าลาด ต.ศรีณรงค์ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ได้มีชาวบ้านนับพันคนพากันเดินทางมาร่วมพิธีบวงสรวงพระเจ้าขุนบุญมี ต้นตะเคียนทองอายุกว่า 200 ปี ที่ได้มีการขุดพบในบริเวณห้วยประแดงพราย บ้านท่าลาดหมู่ที่ 3 ตำบลศรีณรงค์ อำเภอชุมพลบุรี เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเจ้าขุนบุญมี สาวน้อยตะเคียนทอง และสาวน้อยไข่มุก โดยชาวบ้านได้พากันทำพิธีอัญเชิญมาไว้ที่วัดบ้านท่าลาดแห่งนี้ และหลังจากนั้นชาวบ้านก็ได้มีการทำพิธีบวงสรวงเพื่อขอโชคลาภ ซึ่งก็ได้ให้โชคลาภกับชาวบ้านถูกหวยติดต่อกันมาแล้วถึง 2 งวดด้วยกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ซึ่งบรรยากาศในการทำพิธีภายในวัดบ้านท่าลาดวันนี้ ชาวบ้านก็ได้เริ่มทยอยมากันตั้งแต่เวลา 16.00 น. โดยในบริเวณพิธีมีต้นตะเคียนที่ชาวบ้านนำมาไว้ที่วัด โดยได้ตั้งชื่อให้ด้วยในแต่ละต้นว่า พระเจ้าขุนบุญมี สาวสวยไพรุ้ง และสาวน้อยตะเคียนทอง ซึ่งชาวบ้านได้นำชุดเสื้อผ้าสีสันต่างๆมาถวายแก้บนด้วย โดยร่างทรงพ่อเจ้าปู่เสือได้แจ้งให้ผู้ที่จะมาร่วมพิธีบวงสรวงแต่งกายด้วยเสื้อสีแดง กางเกงหรือผ้าถุงสีขาวมาร่วมพิธีด้วย ซึ่งก่อนพิธีบวงสรวงจะเริ่มชาวบ้านก็ได้นำเอากระเป๋าและธนบัตร ให้พ่อปู่เสือเจิมให้ด้วย จนกระทั่งถึงเวลา 21.09 น. จึงได้เริ่มทำพิธีบวงสรวง โดยมีการรำถวายและขับร้องเพลงหมอลำ สร้างความสนุกสนานในพิธีบวงสรวง ก่อนที่ร่างทรงจะให้เลขเด็ดกับชาวบ้าน  ซึ่งสร้างความตื่นเต้นฮือฮาให้กับชาวบ้านเป็นอย่างยิ่งสำหรับงวดนี้  โดยชาวบ้านต่างพากันนำกระดาษมาจดไว้กันลืม  ก่อนจะนำไปเสี่ยงโชคต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จากการสอบถามชาวบ้านที่ได้มาร่วมพิธีรายหนึ่งเล่าว่า ตนเดินทางมาจากจังหวัดสกลนคร เพราะงวดที่ผ่านมา (1 กันยายน 2562) ตนได้ดูข่าวการบวงสรวงพระเจ้าขุนบุญมี และได้นำตัวเลขไปเสี่ยงโชคแล้วก็ถูกรางวัล ในครั้งนี้จึงได้เดินทางมาร่วมพิธีด้วย โดยจะเข้าร่วมพิธีบวงสรวงทั้ง 2 วัน คือตอนเย็นวันที่ 13 และตอนเช้าวันที่ 14 เสร็จแล้วจึงจะเดินทางกลับ สำหรับพิธีบวงสรวงในครั้งนี้ เลขที่ร่างทรงพ่อปู่เสือให้มาก็คือ 748 74 77 79 ซึ่งตนก็จะนำไปเสี่ยงโชคอีกเช่นเคย  และสำหรับบรรยากาศภายในบริเวณวัด  ก็ได้ได้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล  ได้นำเอาสลากกินแบ่งรัฐบาลมาตั้งแผงขายกันอย่างคึกคักอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว: สมพุด เกตขจร ข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน