สีสันประชาชนแย่งชิงเครื่องเซ่นไหว้บนร้านเปรตงานบุญสารทเดือนสิบ

     วันนี้ ที่ 14 กันยายน  2562  ที่วัดแหลมทราย อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา  เนื่องในเทศกาลทำบุญเดือนสิบบุญแรกหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าเทศกาลชิงเปรต บรรยากาศการชิงเปรตเป็นไปด้วยความสนุกสนาน โดยในวันนี้พ่อแม่ได้นำบุตรหลานมาทำบุญวันสารทเดือนสิบบุญแรก เพื่อการเรียนรู้และสืบสานประเพณีอันดีงามนี้ต่อไป

วันทำบุญเดือนสิบ ครั้งที่ 1 ซึ่งตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 ประชาชนในภาคใต้เรียกว่า เทศกาลชิงเปรต โดยพุทธศาสนิกชนได้นำอาหารหวานคาว พร้อมขนมเดือนสิบไปทำบุญถวายภัตตาหารเพลแก่พระสงฆ์ที่วัดใกล้บ้าน  สำหรับที่วัดแหลมทราย อ.เมือง จ.สงขลา  ได้มีพุทธศาสนิกชนในจังหวัดสงขลาได้นำครอบครัวมาร่วมทำบุญเดือนสิบอย่างเนืองแน่น  พร้อมทั้งให้พระสงฆ์ได้บังสุกุลอัฐิส่งส่วนบุญส่วนกุศลไปให้พ่อแม่ปู่ย่าตายายที่ล่วงลับไปแล้ว และตักบาตรอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้  และนำเครื่องเซ่นไหว้ตั้งที่ร้านเปรต  เพื่อให้เปรตภูตได้มากินเครื่องเซ่นไหว้ ที่ลูกหลานได้มาตั้งให้กินเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้ล่วงลับ หลังจากนั้น ก็จะกลับไปยังนรก ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10

                                                                                                                                 


           สำหรับการชิงเปรต ประชาชนจะนำเครื่องเซ่นไหว้ตั้งที่ร้านเปรต  เพื่อให้เปรตภูตได้มากินเครื่องเซ่นไหว้ ภายหลังจากที่พระสงฆ์ได้ประกอบพิธีสวดเสร็จแล้วและพุทธศาสนิกชนได้กรวดน้ำส่งส่วนบุญส่วนกุศลไปให้แก่บรรพบุรุษแล้ว ก็ได้ทำการตัดสายสิญจน์ เพื่อให้เปรตภูติได้ทำการกินอาหารจากเครื่องเซ่นไหว้  หลังจากนั้นประชาชนที่มาทำบุญที่วัดทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างวิ่งกรูเข้าไปที่ร้านตั้งเปรตและแย่งชิงสิ่งของที่ตั้งบนร้านเปรตกันอย่างสนุกสนาน โดยถือว่า ใครได้กินของที่เหลือจากที่เปรตกินแล้วจะเป็นมงคลกับตัวเอง  ซึ่งได้ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษและถือปฏิบัติเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันทุกปี

                                                                                                                         

   ช่วงระยะเวลาในการประกอบพิธีกรรมของประเพณีสารทเดือนสิบจะมีขึ้น 2 ครั้ง คือ ในวันแรม 1 ค่ำเดือน 10 และวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ของทุกปี แต่สำหรับวันที่ชาวใต้มักจะนิยมทำบุญกันมาก จะเป็นการทำบุญครั้งที่ 2 ถือเป็นการทำบุญใหญ่คือ วันแรม 15 ค่ำ เดือน 10

ภาพ/ข่าว นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สงขลา

  

                                                                                                                                                 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง