สุดทนชาวร่องมะดุกบุกหารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้แก้ปัญหาน้ำเขียว

   14 กันยายน 2562 หมู่ 1 บ้านร่องมะดุก ต.หูช้าง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ได้จัดงานอนุรักษ์ พัฒนาแม่น้ำ คูและ คลอง ขึ้นโดยมีนายนพดล พลเสน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการเปิดโครงการ และมีนายอธิวัฒน์   สุคนธประดิษฐ รองอธิปดีกรมทรัพยากรน้ำ พร้อมด้วยนายเสน่ห์ สาธุธรรม รองอธิปดีกรมทรัพยากรน้ำ มาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันทำกิจกรมพร้อมกับนักเรียนและชาวบ้านนับ 100 คน โดยหลังจากเสร็จโครงการแล้ว นางศิริพร มารยาท และชาวบ้านที่เดือดร้อน เรื่องน้ำประปาที่บ้านร่องมะดุก ต.หูช้าง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เป็นสีเขียว ก็มาล้อมนายนพดล และได้เล่าเรื่องพร้อมนำเอกสารมาให้ดูว่า ก่อนหน้านั้นองค์การบริหารส่วนตำบลหูช้าง ได้ทำประปาหมู่บ้านและปล่อยน้ำให้ชาวบ้านใช้และมีกลิ่นเหม็นมากและมีน้ำเป็นสีเขียวขุ่นชาวบ้านร่องมะดุก กว่า 20 หลังคาเรือน นับเป็นประชากรกว่า 100 คน ต้องได้รับความเดือดร้อนกับระบบน้ำประปานี้มานานมาก อีกทั้งทุกวันนี้ เธอต้องใช้น้ำประปาที่สกปรกๆ นี้ บ้วนปาก แปรงฟันทุกวัน และในน้ำมีเชื้อโรคอะไรมาบ้างก็ไม่รู้ ทำให้เธอต้องติดเชื้อปัสสาวะ และชาวบ้านบางรายก็เป็นโรคผิวหนัง-ผื่นคัน พอช่วงสงกรานต์ ลูกหลานกลับมาที่บ้าน ก็ต้องมาบ่นเหม็นน้ำประปา จนต้องออกไปซื้อน้ำขวดใหญ่มาหลายสิบขวดมาอาบน้ำให้พ่อแม่ ไม่พอเมื่อถึงสิ้นเดือนก็มีบิลมาเก็บเงินหลังคาละ 100 กว่าบาท ทุกเดือน แต่ไม่มีการพัฒนาอะไรเลยหลังจากนั้นได้รวมตัวกันเพื่อร้องสื่อมวลชนเพื่อนำเสนอข่าว ต่อมาทางองค์การบริหารส่วนตำบลหูช้าง จึงรับปากว่าจะเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ชวาบ้านยร่องมะดุกวอนขอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้แก้ปัญหาน้ำเขียว

พอมาถึงปัจจุบันทางองค์การบริหารส่วนตำบลหูช้างและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจพบว่ามีสารหนูอยู่ในอ่างเก็บน้ำตึงตังแห่งนี้ จึงได้แก้ไขโดยนำรถบรรทุกน้ำและมาให้ชาวบ้านได้ใช้เป็นการแก้สถานการณ์แต่น้ำที่นำมาก็ยังเป็นสีเหลืองขุ่นและยังส่งกลิ่นเหม็นอยู่ดีจึงได้ร้องขอนายนพดล และรองอธิปดีกรมทรัพยากรน้ำ มาแก้ปัญหาเพื่อให้ใช้น้ำได้อย่างยั่งยืนเพราะทนต่อไปไม่ไหว

นายนพดล พลเสน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยถึงการช่วยเหลือ
  ชาวบ้านจำนวน 15 คนที่เดือดร้อน ได้พานายนพดลและคณะไปดูที่ผลิตน้ำประปาและเพื่อดูแหล่งน้ำและการผลิต ตรวจพบว่าในถังน้ำนั้นยังมีน้ำสีเขียวและส่งกลิ่นเหม็นอยู่ ด้านนายนภดล ได้รับปากกับชาวบ้านที่เดือดร้อนพร้อมกับจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูและแก้ไขทีละขึ้นตอนตั้งแต่ระบบทำน้ำประปาและจะเริ่มสำรวจหาบ่อและแหล่งน้ำใหม่เพื่อแก้ปัญหาให้ชาวบ้านมีน้ำใช้อย่างยั่งยืนต่อไป โดยชาวบ้านนั้นพึงพอใจเป็นอย่างมากและขอขอบคุณที่เป็นห่วง

(ภาพ-ข่าวนันทศักดิ์ วัฒนพานิช)


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน