อำนาจเจริญ 150962 เตือนระดับน้ำสูงขึ้น ประชาชนท้ายอ่างเก็บน้ำทั้ง 4 อ่าง ขนของขึ้นที่สูง

วันที่ 15 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ในจังหวัดอำนาจเจริญ เริ่มคลี่คลายและเข้าสู่ภาวะปกติ มีเพียงอำเภอหัวตะพานที่ติดกับลำเซบาย ที่พนังกั้น้ำขาด และยังมีมวลน้ำจากจังหวัดยโสธรไหลมาสมทบ ทำให้น้ำเอ่อไหลท่วมบ้านเรือนของประชาชน แต่ระดับน้ำเริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มที่จะลดลงเรื่อยๆ คาดว่า จะเข้าสู่ภาวะปกติได้ในอีก 2-3 วัน ข้างหน้านี้ แต่เนื่องจากเมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีฝนกตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 4 แห่งของจังหวัดอำนาจเจริญ มีระดับน้ำที่สูงขึ้น และเกินความจุอ่าง ห่างจากสันเขื่อนอ่างเพียงแค่ 40 เซนติเมตร จึงต้องมีการเฝ้าจับตา และเตรียมความพร้อมอยู่ตลอด พร้อมแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่ท้ายอ่างทั้ง 4 แห่ง เก็บข้าวของทรัพย์สินขึ้นที่สูง

 

 


นายทินกร เหลือล้น ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอำนาจเจริญ แจ้งว่า เนื่องจากจังหวัดอำนาจเจริญได้เกิดฝนตกหนักในคืนวันที่ 9 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน อ่างเก็บน้ำร่องน้ำซับ อ่างเก็บน้ำห้วยโพธิ์ และอ่างเก็บน้ำห้วยสีโท จำนวน 4 อ่าง มีจำนวนน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 4 อ่าง มีความจุเกิน 100% และได้ไหลล้นอาคารระบายน้ำ (Spillway) ทุกแห่ง ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำอีกปริมาณมาก ส่งผลน้ำล้นตลิ่งสองฝั่งลำห้วยปลาแดก ห้วยโพธิ์ ห้วยกอก และห้วยสีโท และพื้นที่ข้างเคียง

 

 

เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำที่อาจเกิดขึ้น จึงขอแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ท้ายน้ำที่เป็นที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตร พื้นที่ประกอบกิจการอื่นๆ บริเวณที่ราบลุ่มตามลำห้วยปลาแดก ห้วยโพธิ์ ห้วยกอก ห้วยสีโท ลำน้ำสาขา และพื้นที่ข้างเคียงให้ระมัดระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น เก็บของขึ้นที่สูง ใช้ไฟฟ้าอย่างระมัดระวัง และขอให้ติดตามการรายงานข่าวพยากรณ์อากาศประจำวัน จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง

นายพงษ์เทพ บุญหาญ ผู้สื่อข่าวทีนิวส์ประจำจังหวัดอำนาจเจริญ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน