รักต่างสายพันธุ์ “ลิงข้าวเกรียบ” แกะข้าวโพด-เคี้ยวแคบหมูให้ไก่กิน โอบกอด ห่มผ้า นอนแนบชิดกันในกรงวัด

วันที่ 16 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเชิงคีรี หมู่ 2 ต.นาเชิงคีรี อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย มีเพื่อนรักต่างสายพันธุ์ เป็นลิงแสม เพศเมีย ชื่อ “ข้าวเกรียบ” กับไก่วัดตัวเมีย ชื่อ “ข้าวตอก” อาศัยอยู่ด้วยกันภายในกรงมานาน 1 ปี ตั้งแต่ไก่ยังเป็นลูกเจี๊ยบ จนปัจจุบันโตเป็นสาว ทั้งคู่ก็ยังคงมีความผูกพัน โอบกอด หาเห็บหมัด ดูแลกันเหมือนเช่นเคย


พระครูสุวิมล สีลบรรพต เจ้าอาวาสวัดเชิงคีรี บอกว่า เจ้าข้าวเกรียบลิงแสมตัวนี้ มีชาวบ้านนำมาถวายให้วัดช่วยเลี้ยงดูแลมาได้ 1 ปีแล้ว ส่วนเจ้าข้าวตอกไก่วัด ตอนนั้นยังเป็นลูกเจี๊ยบก็เดินมาหาอาหารกินแถวกรงลิง ลิงเห็นก็เลยคว้าตัวดึงเข้าไปเล่นในกรง และโอบกอด หยอกล้อ หาเห็บหมัด หาอาหารให้ไก่กิน เมื่อเห็นว่ารักกันดีก็เลยปล่อยเลี้ยงไว้ด้วยกันภายในกรงตั้งแต่นั้นมา

ชาวบ้าน บอกว่า ลิงกับไก่คู่นี้จะอยู่เคียงข้างกันตลอด เวลานอนก็จะเกาะขอนไม้อิงแอบแนบชิดกัน บางครั้งลิงก็จะห่มผ้าให้ไก่ด้วย และจะชอบโอบกอดหาเห็บหมัด รวมทั้งแบ่งปันอาหารให้ไก่กิน และที่น่าประทับใจที่สุด ก็เป็นภาพตอนที่ชาวบ้านให้อาหารลิงเป็นฝักข้าวโพดต้มกับแคบหมู ปรากฏว่าเจ้าข้าวเกรียบลิงสาวตัวนี้ กลับนั่งแกะเม็ดข้าวโพด และกัดแคบหมูเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนจะเอาวางกองบนผ้าให้ไก่ได้จิกกินแบบง่ายๆ ทำให้คนเห็นถึงความรัก ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันของสัตว์ต่างสายพันธุ์คู่นี้

ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ จ.สุโขทัย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน