พระช่วย2พี่น้อง ชีวิตรันทดอดข้าวกินนานสัปดาห์ไม่ไหว พ่อรับจ้างไม่พอส่งเงินให้ลูกเรียน ต้องดูแลแม่ป่วยไทรอยด์

เคยเห็นไหม! พระธรรม(ทำ)จริงๆ ช่วยนักเรียนหญิงสองพี่น้อง ชีวิตรันทดอดข้าวกินนานสัปดาห์ไม่ไหว พ่อรับจ้างวันละ 300 ไม่พอส่งเงินให้ลูกเรียนหนังสือต้องดูแลแม่ป่วยไทรอยด์ พี่สาววัย 15 ชั้นปวช. ยอมดรอปไม่เรียนหนังสือ หวังให้น้องม.2 เรียนต่อจบมัธยมต้น ไปโรงเรียนต้องอดข้าวกิน กลับถึงบ้านก็ยังอดอีก บากหน้ายืมเงินเพื่อนกินข้าว ทั้งที่รู้ว่าไม่มีโอกาสคืนเงินให้ ทุกข์หนักไฟบ้านถูกตัดเพราะติดค้างนานถึง 4 เดือน แถมติดหนี้ค่ารถรับส่งไปโรงเรียนนานถึง 5 เดือน คนขับใจบุญยังไม่เรียกเก็บแถมรับส่งทุกวัน ครูทนเห็นลูกศิษย์ทุกข์ยากไม่ไหว ขอความเมตตาจากพระคุณเจ้าและคณะศรัทธายืนมือช่วย

 เมื่อวันที่ 16 กันยายน 62 พระครูสุวิธานธำรง เจ้าอาวาสวัดทับใหม่ ต.หาดกรวด อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากครูประจำชั้นโรงเรียนทุ่งกะโล่ว่า เด็กหญิงนวรัตน์ (น้องวิว) ฉิมมาลี อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2 บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 7 บ้านบ่อพระ ต.คุ้งตะเภา อยู่ตามลำพังกับพี่สาวชื่อ น.ส.กมลลักษณ์ (น้องนุ๊ก)ฉิมมาลี อายุ 15 ปี ศึกษาอยู่ชั้น ปวช.ปี1 วิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ เอกไฟฟ้ากำลัง ดรอปเรียนมาเป็นเวลา 5 เดือนได้รับความเดือดร้อนเดือดร้อนอย่างหนัก ถูกการไฟฟ้าตัดไฟมาเป็นเวลา 4 เดือน เหตุเพราะไม่มีเงินจ่าย สภาพตัวบ้านเป็นชั้นเดี่ยวมุงด้วยสังกะสีเก่าผุมีรอยรั่ว ประตูบ้าน กำแพงบ้านบางส่วนนำสังกะสีเก่าๆมาติดแปะติดกันแดดกันลม กันฝน ไม่มีความมั่นคงแข็งแรงเพียงพอ หวั่นเรื่องความไม่ปลอดภัย สองพี่น้องกำลังเติบโตเป็นสาวอาศัยอยู่กันตามลำพังในบ้านหลังนี้ โดยไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วย เนื่องจากทำงานรับจ้างก่อสร้างที่จังหวัดภูเก็ต แต่ละเดือนจะส่งเงินเป็นค่าใช้จ่ายมาให้กับลูกสาวทั้ง 2 คน  ช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาขาดส่งเงินมาให้ เพราะแม่ป่วยเป็นโรคไทรอยด์ ต้องนอนพักรักษาตัว อาศัยรายได้วันละ 300 บาท จากพ่อทำงานเพียงคนเดียว นำรายได้รักษาแม่ที่กำลังป่วย

จึงไม่มีเงินส่งมาให้กับลูกสาวทั้ง 2 คน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายรายวันสำหรับไปโรงเรียนและค่าใช้จ่ายภายในบ้าน โดยเฉพาะค่าไฟฟ้าที่ไม่ได้จ่ายมาเป็นเวลานานถึง 4 เดือน เป็นเหตุให้ถูกตัดไฟจนไม่มีไฟฟ้าใช้ และค้างค่างวดรถรับจ้างส่งโรงเรียนนานถึง 5  เดือน ทุกข์หนักถึงกับไม่มีข้าวกินต้องอดมื้อกินมื้อนาน 3 วัน บางครั้งถึงสัปดาห์ พี่สาวกำลังศึกษาอยู่ชั้น ปวช.1 เอกไฟฟ้ากำลัง วิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ ถึงกับต้องดรอปไม่เรียนหนังสือ เพื่อลดค่าใช้จ่ายและดูแลน้องสาว หวังให้น้องสาวได้เรียนจนจบชั้น ม.3 ไปโรงเรียนไม่มีข้าวกิน หยิบยืมเงินเพื่อนแบบเกรงใจ ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะคืนเงินให้เพื่อนได้เมื่อไหร่ อีกทั้งเพื่อนก็มีเงินมาโรงเรียนจำกัดพอกิน บางวันต้องยอมอดข้าวกลางวัน กลับถึงบ้านก็ไม่มีข้าวกิน การบ้านที่ครูสั่งให้ทำต้องอาศัยแสงสว่างจากการจุดเทียน เข้าห้องน้ำก็ต้องจุดเทียน บางครั้งเห็นเงาก็ต้องระวังตลอดกลัวจะมีใครมาทำร้าย อยากให้ทางวัดทับใหม่โดยคณะสงฆ์ คณะศรัทธา เข้าให้การดูแลช่วยเหลือปรับปรุงด้านที่อยู่อาศัย ทุนการศึกษาและชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น ทั้งคู่ทะเบียนบ้านเดิมอยู่จังหวัดระยองบ้านเกิดแม่ แต่เข้ามาอยู่และเรียนหนังสือในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์บ้านเกิดพ่อเป็นเวลานานถึง 10 ปีแล้ว โดยที่ยังไม่ได้ย้ายทะเบียนบ้านจากบ้านเกิดแม่เข้ามาอยู่ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์

 

 

002

 

 

 

พระครูสุวิธานธำรง เจ้าอาวาสวัดทับใหม่ พร้อมด้วยคณะสงฆ์ ศิษยานุศิษย์คณะศรัทธาสายบุญวัดทับใหม่และสมาชิกชมรมวิทยุสมัครเล่นจังหวัดอุตรดิตถ์ ทราบเรื่อง ได้นำทุนการศึกษามอบให้เบื้องต้น ตรวจสภาพบ้านพบ ประตูบ้าน กำแพงบ้านบางส่วนเป็นสังกะสีเก่าถูกนำมาติดแปะเอาไว้ หลังคาบ้านมีรอยรูรั่วหลายแห่ง ช่วงฝนตกน้ำไหลตามรอยรูรั่ว จากหลังคาเข้าสู่ในบ้าน พื้นบริเวณหน้าบ้านมีระดับสูงกว่าในบ้านเล็กน้อย ฝนตกทำให้น้ำไหลเข้าตัวบ้าน ภายในบ้านห้องน้ำไม่มีกำแพงกั้น ห้องนอนไม่เป็นสัดส่วน  ประชุมหารือกับศิษยานุศิษย์ มีมติเห็นชอบช่วยปรับปรุงบ้านหลังนี้ให้มีความมั่นคงแข็งแรงกว่าที่เป็นอยู่ ด้วยการนำอิฐบล็อกสำหรับก่อผนัง อิฐบล็อกช่องลม ปูน ทราย แผ่นสังกะสีเมทัลชีทและไม้แปรรูปสำหรับคานปูหลังคา อาศัยแรงงานจากพระภิกษุ ศิษยานุศิษย์ร่วมกันปรับปรุงบ้านหลังนี้ พร้อมเคลียค่าไฟฟ้าที่ค้างจ่ายกับการไฟฟ้าเป็นที่เรียบร้อย ทางคณะศรัทธาสายบุญเห็นชอบส่งเสริมสนับสนุนสองคนพี่น้องให้ได้รับการศึกษาตามสมควรที่สามารถศึกษาเล่าเรียนได้ เพื่อการดำรงชีพในอนาคต ส่วนหนึ่งลงขันกัน ส่วนหนึ่งประสานหน่วยงานราชการจังหวัดอุตรดิตถ์เข้าช่วยเหลือ

คณะสงฆ์วัดทับใหม่ เกือบ 10 รูป ลงมือช่วยกันรื้อถอนประตูสังกะสีเก่าชำรุดออก ตักน้ำจากบ่อน้ำบาดาลเทใส่กะละมังพลาสติกผสมทรายปูนเข้าด้วยกัน ขนอิฐบล็อกสำหรับก่อผนัง อิฐบล็อกช่องลมจัดเตรียมไว้ ส่งต่อให้คณะศรัทธาวัดทับใหม่และชมรมวิทยุสมัครเล่นจังหวัดอุตรดิตถ์ ก่อกำแพงผนังบ้านทั้ง 3 ด้าน ด้านหน้า ด้านข้างซ้ายและขวา ปรับแต่งกิ่งไม้ใหญ่ที่รกทึบให้โล่ง ติดประตู กั้นห้องนอนและห้องน้ำเป็นสัดส่วนให้ดูดีกว่าเดิม หลังคาสังกะสีเก่าผุเปลี่ยนเป็นหลังเมทัลชีท พร้อมเดินสายไฟใหม่ คาดแล้วเสร็จเรียบร้อยไม่เกิน 2 วัน สร้างความดีใจและประทับใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก ที่ทางวัดให้ความเมตตากับชาวบ้านเฉพาะสองนักเรียนที่มีถิ่นฐานเดิมจากจังหวัดระยองและเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยที่ยังไม่ได้ย้ายทะเบียนบ้านเข้ามาอยู่ในพื้นที่ ซึ่งทางศิษยานุศิษย์วัดทับใหม่จะประสานกับพ่อและแม่เด็ก เพื่อทำเรื่องขอย้ายเข้าอยู่ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อจะได้รับสิทธิ์สนับสนุนขอทุนและสิทธิ์ด้านอื่นจากภาครัฐต่อไป

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดอุตรดิตถ์

003
 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน