อัฉจริยะ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่อ นำแรงงาน รง.ผลไม้ร้องศาลแรงงานภาค 7 บังคับจ่ายคนแรงที่เหลือ

 อัฉจริยะ ประทานชมรมช่วยเหลือเหยื่อ นำแรงงาน รง.ผลไม้ร้องศาลแรงงานภาค 7 บังคับจ่ายคนแรงที่เหลือ  หลังผู้ประกอบการ รง.ทยอยจ่ายค่าแรงคนงานเมียนมาไปแล้ว 2 งวด ตามวันเวลาที่นัดหมาย โดยมนวันที่ 17 ก.ย.62 จะจ่ายอีก 1 งวด เป็นงวดที่ 3 แต่บรรดาคนงาน และนายอัฉจริยะ เกรงว่าทางผู้ประกอบการจะเบี้ยว จึงรวมตัวกันมาชุมนุมที่ศาลแรงงานภาค 7 ท่ามกลางหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องนำกำลังมาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ผลความต้องการของนายอัฉจริยะ ต้องการให้นายจ้างผู้ประกอบการ รง.ทำหนังสือสัญญาระหว่างคนงานเมียนมา กับศาลแรงงานภาค 7 หากในกรณีเกิดการเบี้ยวค่าแรงอีก ให้ศาลดำเนินคดีตามกฎหมายแรงงานทันที
     เวลา 04.00 น.นายอัฉจริยะ เรืองรัตน์พงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้นำแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 236 คน คนไทย 5 คน จากหน้าบริษัท ไวต้าฟู๊ด แฟคทอรี่(1989) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 31/5 หมู่ 7 ต.แสนตอ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี   ทยอยขึ้นรถกระบะเดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณศาลาด้านหลังศาลจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของศาลแรงงานภาค 7 โดยแรงงานบางส่วนขี่รถ จยย.มาเอง  วัตถุประสงค์ที่นายอัฉจริยะ เรืองรัตน์พงศ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม และบรรดาแรงงานชาวเมียนมา เดินทางมาครั้งนี้ก็เพื่อต้องการเรียกร้องให้ทางบริษัท ไวต้าฟู๊ด แฟคทอรี่(1989) จำกัด จ่ายเงินค่าแรงที่ติดค้างกับแรงงานอยู่ 3 เดือน โดยนายอัฉจริยะ กล่าวว่า
ที่ผ่านมาปัญหาที่โรงงานเบี้ยวค่าแรงคนงานหมักหมมมานาน โรงงานค้างค่าแรงคนงานพม่ามาเป็นเวลา 3 เดือน 6 งวด ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของแรงงานได้รับความเดือดร้อนสาหัส เห็นว่ามีคนงานบางส่วนได้รับค่าแรงไปเพียงแค่บางส่วน ไม่ทราบจริงๆ ว่าทำไมเจ้าของ รง.ไวต้าฟู๊ด ถึงไม่จ่ายค่าแรงให้แก่คนงานให้หมด ลูกๆ ก็เป็นหมอคนดัง เงินทองก็มีมากมายเอาไปซ่อนไว้ทำไม ไม่จ่ายให้หมดไปเดียว


  

ฟ้องศาลแรงงาน

ตนเองจะไม่ต้องมาดูแลเรื่องนี้อีก ไปทำงานอย่างอื่นที่มีอีกมากมาย นายจ้างมาบังคับให้ทำงานหากไม่ทำ ก็จะไม่จ่ายค่าแรง ถึงว่าเป็นแรงงานบังคับตามมาตรา 6/1 จำคุกไม่เกิน 6 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ต่อแรงงาน 1 คน ซึ่งวันนี้ได้เตรียมไว้ 5 ปาก ซึ่ง พรบ.นี้เป็นตัวลูกข่ายของการค้ามนุษย์ ทางบริษัทมันไม่มีอะไรแน่นอน เรื่องนี้ออกมาพูดกันลอยๆ ก็รู้สึกยินดีที่ทางฝ่ายนายจ้างออกมาตื่นตัวนำเงินมาจ่ายลูกจ้างไปแล้วบางส่วน แต่ก็ยังเหลืออยู่อีก จริงๆ แล้วเงินก็ไม่ใช่จำนวนมากมายอะไร หากตรงไปตรงมานำมาจ่ายเรื่องก็จบ  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 11.00 น.ของวันเดียวกันเจ้าหน้าที่สวัสดิ์การคุ้มครองจากกระทรวงฯ กรุงเทพมหานครฯ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทางศาลแรงงานภาค 7 ได้เดินทางมาถึง และทำการตรวจเช็ครายชื่อของแรงงานต่างด้าวว่ามีชื่อตรงกับในกนังสือเดินทาง และบัตรประจำตัวพื้นที่หรือไม่
   

แรงงาน
 จากนั้นนายอัฉจริยะ พร้อมทั้งทีมทนายความได้เดินทางขึ้นไปที่อาคารที่ทำการของศาลแรงงานภาค 7 และในเวลา 12.00 น.นายอัฉจริยะ ได้เดินลงมาพร้อมกล่าวกับแรงงานสัญชาติเมียนมา จำนวน 270 คน คนไทย 5 คน รวมทั้งผู้สื่อข่าวและ พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ กันตะยศ ผกก.สภ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ว่า ศาลแรงงานภาค 7 รับฟ้องกรณี รง.ไวต้าฯ จ่ายค่าแรงไม่ตามเวลาที่กำหนดจนเกิดปัญหาต้องเข้าพึ่งศาล โดยทางศาลแรงงานภาค 7 ให้เวลา 15 วัน เพื่อนัดทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจาไกล่เกลี่ย หากไม่มาตามนัด จะดำเนินการตามกฎหมายแรงงานต่อไป  มีรายงานข่าวว่า กรณีที่นายอัฉจริยะ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้นำแรงงานบังคับจำนวน 4 รายเดินทางเข้าพบพนักงานสอนสวน สภ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เพื่อสอบสวนกรณีต้องสงสัยว่าจะเป็นแรงงานบังคับตาม พรบ.ค้ามนุษย์ 2562 นั้น ผลปรากฎว่า ไม่มีการสอบสวนปากคำแต่อย่างใด เนื่องจากไม่มีการนำตัวแรงงานต้องสงสัยว่าจะเป็นแรงงานบังคับตามที่ได้รับแจ้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ พม.พนักงานสอบสวน รวมทั้งเจ้าหน้าที่สวัสดิ์การคุ้มครองแรงงานที่มานั่งรอต้องรอเก้อกันไปตามๆ กัน โดยในส่วนของแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ที่มาปักหลักชุมนุมกันภายในศาลาด้านหลังศาลจังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 270 คน ต้องถูกลอยแพไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ เนื่องจากไม่มีรถนำส่งเหมือนตอนเช้าที่มา   ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องนำรถบรรทุกของตำรวจตาม สภ.ต่างๆ ขนแรงงานเหล่านี้เดินทางกลับไปส่งที่หน้า รง.ไวต้าฟู๊ดฯ ดังกล่าว
 

ข่า่ว-ภาพ/วันชัย แก้ววิลัย  สนั่น ศิลปะขจร ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน