ครั้งแรกของโลก!!เมืองคอนจัด “มหกรรมดนตรีหนังตะลุง”ครั้งแรกของโลกในงานบุญสารทเดือนสิบประจำปี 2562

(16 ก.ย.) ที่ห้องประชุมพุทธสมาคม วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ จ.นครศรีธรรมราช รองประธานกรรมาธิการศาสนา และศิลปวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฏร ได้เชิญ ผศ.ฉัตรชัย ศุกระกาญจน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานจัดกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน เทศกาลบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 พร้อมคณะศิลปินพื้นบ้านหนังตะลุง มโนราห์ ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมในการจัด “มหกรรมดนตรีหนังตะลุง” ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน เทศกาลบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562


            รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ กล่าวว่า งานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบจังหัดนครศรีธรรมราช เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อทางศาสนาและศิลปะวัฒนธรรมของชาติไทยมาอย่างยาวนานเกือบ 100 ปี แม้ที่ผ่านมาการจัดกิจกรรมจะสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ของเมืองนครศรีธรรมราชอย่างชัดเจน แต่ตนอยากให้กิจกรรมภายในงานโดดเด่นและได้รับการกล่าวขานเพิ่มมากขึ้น ได้เสนอให้นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานจัดกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน เทศกาลบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 22 ก.ย.-1 ต.ค. 2562 ณ.ตลาดน้ำเมืองลิกอร์สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ตนจึงหารือขอให้เพิ่มกิจกรรม”มหกรรมดนตรีหนังตะลุง”เข้าไปเป็นหนึ่งในกิจกรรมด้วย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชิดชูดนตรีหนังตะลุงให้เป็นดนตรีประจำจังหวัดนครศรีธรรมราชและภาคใต้อย่างแท้จริง ซึ่งได้รับการตอบรับจากนายไพฑูรย์ อินทศิลา และคณะกรรมการจัดงานเป็นอย่างดี

            สำหรับการแสดงหนังตะลุงจะมีดนตรีประกอบอยู่ในทุกช่วงอยู่แล้ว หากนำเอาการเล่นรูป เล่นเงาออกไปก็จะเหลือแต่เสียงดนตรีที่มีความไพเราะ โดดเด่น แปลกและแตกต่างไปจากดนตรีอื่น ๆ และมีจังหวะ ทำนองและเสียงดนตรีในแต่ละช่วงการการออกรูปหนังตะลุงแตกต่างกันออกไป เช่น ดนตรีโหมโรงหนังตะลุง ปรายหน้าบท  รูปฤาษี รูปพระอิศวร  รูปยักษ์  รูปฤาษีนกเค็ด เป็นต้น ซึ่งเครื่องดนตรีหนังตะลุงมีเพียง 5-6 ชิ้นเท่านั้น ประกอบด้วย  ทับ กลอง โหม่ง ฉิ่ง ปี่ ซอ แต่การจัดกิจกรรมดนตรีหนังตะลุงจะรวบรวมเอาดนตรีหนังตะลุงแต่ละชนิดมารวมกันเล่นหลาย ๆ ชิ้น เบื้องต้นคาดว่าอย่างน้อย 60 ชิ้น คล้าย ๆ ดนตรีออร์เคสร้า แต่เป็นดนตรีหนังออร์เคสร้าโดยมีการกำหนดให้จัดกิจกรรมดังกล่าวในวันที่ 30 ก.ย. 2562 บริเวณลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช

หลังการประชุม ผศ.ฉัตรชัย ศุกระกาญจน์ กล่าวว่า มติที่ประชุมกำหนดจัดมหกรรมดนตรีหนังตะลุงในคืนวันที่ 30 ก.ย. 2562 ณ.ลานหน้าพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช จำนวนเครื่องดนตรีและนักดนตรีหนังตะลุง 60/ชิ้น/คน ซึ่งจะขึ้นแสดงบนเวที 3 ชั้น อย่างไรก็ตามเพื่อให้ได้สีสันต์บรรยากาศมากขึ้นตรงกลางเวทีจะมีจอหนังตะลุงเพื่อให้นายหนังตะลุงมีมีความเชี่ยวชาญเปนเลิศในการเชิดร฿ปหนังตะลุงแต่ละตัวมาเชิดรูปหนังตะลุงประกอบเสียงและจังหวะดนตรีหนังตะลุงไปด้วย

            “อย่างไรก็ตามเนื่องจากการจัดมหกรรมดนตรีหนังตะลุงในลักษณะนี้เป็นการจัดขึ้นครั้งแรกของโลกก็ว่าได้ ทางคณะกรรมการ ฯจึงมีการจัดแสดงแสงสีเสียง ประวัติ เรื่องราว ความสำคัญและความเป็นมาของดนตรีหนังตะลุงมาประกอบก่อนการแสดงดนตรีหนังตะลุง และกำหนดเครื่องแต่งกายของพิธีกร และนักดนตรีโดยใช้ป้ายกเมืองนครประกอบการแต่งกาย นอกจากนี้จะกำหนดวันซ้อมการแสดงในวันที่ 19 กันยายน 2562 ณ.มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช และวันที่ 20 ก.ย.2562  จะซ้อมเสมือนแสดงจริง ณ.ลานพุทธภูมิ ริมถนนพุทธภูมิ  ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง  จ.นครศรีธรรมราช จึงอยากให้ประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ติดตามชมกิจกรรมในครั้งนี้อย่างพน้อมเพรียงกนและเชื่อว่าจะได้รับคามสนใจจากนักดนตรี นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน.

ภาพ/ข่าว  ยุทธะ  เตมะศิริ  นครศรีธรรมราช

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน