ศรีสะเกษ ททท.สำนักงานสุรินทร์เชิญร่วมสืบสานงานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี จ.ศรีสะเกษ ประจำปี 2562

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ)  อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ  นางสาวธมลวรรณ  เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า  นายวีระศักดิ์  วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ ร่วมกับ นายสะอาด   วงศ์รักษ์  นอภ.ขุขันธ์  นายสืบสวัสดิ์ สืบสายพรหม นายกเทศมนตรีตำบลเมืองขุขันธ์ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนชาว อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ได้ร่วมกันจัดงาน รำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง    ลือเลื่องกล้วยแสนหวี ประจำปี 2562 ขึ้นในระหว่างวันที่ 23 – 25 กันยายน 2562 ณ  บริเวณลานอนุสาวรีย์ พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งงานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี เป็นประเพณีที่ชาวอำเภอขุขันธ์และชาว จ.ศรีสะเกษที่มีเชื้อสายเขมรได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน งานจัดขึ้นในช่วงแรม 15 ค่ำเดือน 10 เป็นประเพณีสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แต่เดิมนั้นจะประกอบพิธีเฉพาะในครอบครัวและชุมชน ต่อมา อ.ขุขันธ์ได้จัดงานนี้ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และทำให้ผู้คนได้รู้จัก อ. ขุขันธ์อย่างกว้างขวาง

 

 

 


นางสาวธมลวรรณ  เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ กล่าวต่อไปว่า ภายในงานได้จัดพิธีกรรมต่าง ๆ และมีของเซ่นไหว้ให้ผู้คนได้รำลึกถึงบรรพบุรุษ ซึ่งการจัดงานนี้ขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประกอบพิธีกรรมเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามความเชื่อที่แสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษและเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกเพื่อส่งเสริมความรัก ความสามัคคีของชาว อำเภอขุขันธ์ ตลอดจนการใช้ประเพณีให้เป็นสายใยผูกพันในครอบครัว  กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานครั้งนี้คือ  จะมีพ่อค้าแม่ค้านำกล้วยทุกชนิดนำขึ้นรถบรรทุกเอามาวางขายภายในงาน เพราะกล้วยถือเป็นส่วนสำคัญในการประกอบพิธีแซนโฎนตา โดยจะนำเอาไปแปรรูปเป็นข้าวต้ม ขนมชนิดต่าง ๆ และยังใช้เป็นผลไม้ประกอบพิธีเซ่นไหว้ ดังนั้นเมื่อถึงเทศกาลแซนโฎนตาก็จะมีรถขนกล้วยจำนวนนับแสนหวีมาวางขายให้กับชาวบ้านได้เลือกซื้อไปประกอบพิธีและนำไปกินที่บ้าน นักท่องเที่ยวที่มาในงานก็จะได้เลือกซื้อกล้วยสารพัดชนิดที่นี่ อีกทั้งยังจะได้เห็นการแต่งกายของชาวเมืองที่ใส่เสื้อ “อาวเก๊บ” หรือเสื้อผ้าไหมย้อมมะเกลือให้เป็นสีดำ แล้วทอลายเรียกว่าลายลูกแก้ว และมีการ “เทอแซว” หรือการเย็บหรือถักตะเข็บลายตีนตะขาบอย่างประณีตสวยงามทั้งหญิงและชายอีกด้วย

 

 

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุรินทร์ ยังกล่าวด้วยว่า  นักท่องเที่ยวที่มาชมงานนี้แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้เที่ยวชมอีกมากมายหลายแห่ง เช่น การทำเกวียนน้อย ครุน้อยที่บ้านสะอางค์  ไปกราบไหว้ขอพรและเดินลอดใต้โลงศพสรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่สรวง   ชมความสวยงามตามธรรมชาติของผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์  ชมวัดล้านขวดที่ อ.ขุนหาญ ชมปราสาทสระกำแพงใหญ่ ปราสาทสระกำแพงน้อย ที่ อ.อุทุมพรพิสัย และไปชมความสวยงามของวัดพระธาตุเรืองรอง สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์แห่งแรกของประเทศไทย  ชมศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ หรือที่เรียกว่า ศรีสะเกษอควาเรียม  หอศรีลำดวนเฉลิมพระเกียรติฯ มีความสูง 16 ชั้น เป็นที่ชมวิวจังหวัดศรีสะเกษแบบมุมสูง ที่เกาะกลางน้ำ อ.เมืองศรีสะเกษ เป็นต้น

 

 

 

 

ทางด้าน นายวีระศักดิ์   วิจิตร์แสงศรี  ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า กิจกรรมในการจัดงานครั้งนี้มีมากมาย แต่ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ตระการตามากคือ ขบวนแห่เครื่องเซ่นไหว้พิธีเซ่นไหว้อนุสาวรีย์พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) พิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ การประกวดสำรับเครื่องเซ่นไหว้  การแสดงแสง สี เสียงตำนานการสร้างเมืองขุขันธ์ที่ยิ่งใหญ่ตระการตายิ่งใหญ่กว่าทุกปี และปีนี้จะพิเศษและยิ่งใหญ่มากคือ แสดงโขนรุ่นจิ๋วเมืองขุขันธ์ แสดงโดยเด็ก น.ร.ลูกหลานชาวเมืองขุขันธ์ เป็น น.ร. ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ร.ร.ศรีประชานุกูล อ.ขุขันธ์ ประมาณ 100 คน กำกับการแสดงโดยอาจารย์ที่เป็นผู้แสดงโขนโบราณของ อ.ขุขันธ์เมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้แล้ว ภายในบริเวณงานยังมีการแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอท๊อป  การนำเอากล้วยนับล้านหวีมาจำหน่าย กิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมาย จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวศรีสะเกษและชาวไทยทั่วประเทศไปชมและสัมผัสกับวัฒนธรรมของเขมรโบราณในการจัดงานครั้งนี้ตามวันเวลาดังกล่าวข้างต้นด้วย

 

 

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นักท่องเที่ยงที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลเมืองขุขันธ์  โทร. 045 - 671022  โทรสาร. 045 - 671601   การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ โทร. 044 - 514447-8 โทรสาร. 044 - 518530  e-mail : [email protected], http://www.tourismthailand.org/surin   www.facebook.com/TATSurinOffice หรือโทร. 1672 ////////////

 

 

ศิริเกษ   หมายสุข / ศรีสะเกษ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน