เกษตรกรวัย 60 ปี ปลูกมะละกอพันธุ์แขกแลนด์ผลดกปลอดสารพิษส่งขายทั่วประเทศสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สวนป้าสุณี ต.หนองบุญนาก อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา เป็นสวนมะละกอที่ใหญ่ในพื้นที่ 25 ไร่ซึ่งเป็นพันธุ์มะละกอแปลกใหม่ที่กลายพันธุ์มาจากพันธุ์มะกะลอที่นิยมปลูกคือพันฮอลแลนด์แต่ที่ส่วนป้าสุณีปลุกเป็นมะละกอพันธุ์แขกแลนด์ซึ่งเป็นพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์มาจากพันธุ์ฮอลแลนด์มีผลดกมากและลูกใหญ่ซึ่งเจ้าของสวนเองคือป้าสุณีนั้นก็ตัดผลส่งขายทั่วประเทศโดยในพื้นที่ 25 ไร่นี้เก็บผลผลิตทีก็ได้ประมาณหลายตันเลยทีเดียว แถมถ้าใครสนใจมีเมล็ดพันธุ์นำไปปลูกได้อีกด้วย


ด้านป้าสุณี พันธ์ไธสง อายุ 60 ปี เกษตรกรผู้ปลุกมะละกอพันธุ์แขกแลนด์ เปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่ในการปลูกมะละกอนั้นตนเองปลูกในพื้นที่ 25 ไร่เป็นพันธ์มะละกอชื่อว่าแขกแลนด์ซึ่งกลายพันธ์มาจากพันธ์ฮอลแลนด์ที่เกษตรส่วนใหญ่ปลูกซึ่งพันธ์แขกแลนด์นี้มีลักษณะเด่นคือต้านทานโรคได้สบายๆโดยไม่ต้องใช้สารเคมีเลยและมีผลดกใหญ่ลูกนึงก็ตกประมาณ 2-3 กิโลกรัมได้การดูแลตั้งแต่ปลูกเป็นต้นจะใช้เวลา 8 เดือนในการเก็บผลผลิตโดยจะใช้ระบบน้ำหยดและใช้ปุ๋ยเคมีในการใส่ต้นมะละกอไม่ฉีดสารเคมีเรียกได้ว่าเป็นมะละกอปลอดสารพิษเลยก็ว่าได้

ซึ่งระยะเวลาโตเต็มที่วันนึงตนเองจะเก็บได้ประมาณ 10 ตันต่อวัน โดยจะเก็บทุกๆ 3 วันตอนโตเต็มที่ ส่วนเรื่องราคาทางสวนก็จะขายตันละ 5 พันบาท ถ้าขายปลีกเป็นลูกก็ตกกิโลกรัมละ 20 บาท ส่วนที่ส่งขายส่วนใหญ่ก็จะเป็นตลาดหรือต่างจังหวัดก็มักจะรับไปขายเยอะ ซึ่งมะละกออันนี้สามารถนำไปประกอบอาหารได้ปกติเหมือนพันธุ์อื่นทั่วไปไม่ว่าจะเป็นส้มตำ อาหารอย่างอื่นก็ได้ปกติเลย นอกจากนี้ยังมีสวนมะเขือเทศด้วยสามารถมาเลือกซื้อได้เลย ถ้าใครสนใจก็สามารถมาซื้อได้ที่สวนป้าสุณีตั้งอยู่ปากทางโรงเรีรยนหนองบุญนาก ต.หนองบุญนาก อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมาหรือถ้าใครมาไม่ถูกโทรหาป้าก่อนได้ที่เบอร์ 065-2930582 สามารถมาศึกษาดูงานได้หรือมาซื้อเมล็ดพันธ์ไปลองปลูกได้เลย

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน