อดีตนายก และนายก อบต.ทับใหญ่ออกโรงโต้ข้อเท็จจริง หลังถูกอดีตปลัด อบต.ร้องถูกกลั่นแกล้ง จนไม่ได้รับเงินบำเหน็จบำนาญมานานกว่า 9 ปี (มีคลิป)

วันที่ 17 กันยายน 2562 จากกรณีข่าวอดีตลัด อบต.ทับใหญ่ ต.ทันใหญ่ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้เข้าร้อยเรียนกับผู้สื่อข่าวจังหวัดสุรินทร์ ว่าตนถูกอดีตนายก อบต.ทับใหญ่กลั่นแกล้งเนื่องจากไม่ย่อมร่วมทุจริตด้วย จนถึงถึงขั้นถูกปลดออกจากราชการ แถมยังถ่วงเวลาไม่ให้ได้รับเงินบำเหน็จบำนาญนานมาถึง 9 ปี ต้องมีชีวิตที่ลำบาก  อยากจะขอความเป็นธรรม โดยหลังจากเป็นข่าว ผู้สื่อข่าวก็ได้พยายามติดต่อเพื่อขอทราบข้อเท็จจริงจากอดีตนายก อบต.ทับใหญ่และนายก อบต.คนปัจจุบัน  ซึ่งในวันนี้ผู้สื่อข่าวก็ได้ลงพื้นที่ไปสอบถามข้อเท็จจริงจากกรณีดังกล่าว  ที่บ้านเลขที่ 83 หมู่ที่ 1 บ้านทับใหญ่ ต.ทับใหญ่ อ.รัตนบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนายประเทือง เติมสุข อายุ 68 ปี ซึ่งเป็นอดีตนายก อบต.ทับใหญ่คนดังกล่าว

 

 

  

นายประเทือง อดีตนายก อบต.ทับใหญ่ กล่าวชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีถูกอดีตปลัดร้องถูกกลั่นแกล้ง

จากการสอบถามข้อเท็จจริงถึงเรื่องดังกล่าวนี้ นายประเทือง เติมสุข อดีตนายก อบต.ทับใหญ่ก็ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตามที่ปลัด อบต.ทับใหญ่ได้กล่าวหาตนทางสื่อว่า ตนพาทุจริตแต่ไม่ทำตามที่ปลัดพูด  ซึ่งมันไม่เป็นความจริง แล้วก็อดีตปลัดบอกว่าตนไม่มีอำนาจที่จะออกคำสั่งต่างๆ  หลังจากที่ตนมีคดีแล้วไปขึ้นศาลแล้วถูกจำคุก 1 วันนั้น มันไม่เป็นความจริงตามที่ปลัดได้กล่าวอ้าง  เรื่องทุกอย่างที่เกิดขึ้นตรงนั้น ศาลก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า  ตนเป็นนายกก็ยังคงมีอำนาจอยู่  ออกคำสั่งได้อยู่  พอตนได้ออกจากเรือนจำแล้ว ตนก็มาออกคำสั่งสอบสวนวินัยอดีตปลัด ว่ามีความผิดจริงหรือไม่ ในเรื่องนี้ก็มีข้อพิสูจน์กันว่า ตนมีอำนาจจริงเพราะว่า ขณะที่ตนมาปฏิบัติหน้าที่อยู่ตรงนี้ มันต้องมีคำสั่งผู้บังคับบัญชาสั่งให้ตนหยุดปฏิบัติหน้าที่ ถึงจะเป็นการถูกต้องตามกฎหมาย แต่ทีนี้ทางอดีตปลัดบอกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเพราะถูกกลั่นแกล้งนั้นก็ไม่เป็นจริงแต่อย่างใด  เพราะเนื่องจากว่าปลัดมาปฏิบัติหน้าที่ตรงนี้มีหลักฐานชัดเจนว่าปฏิบัติหน้าที่ละเว้นจริง  ตนจึงได้มีการตั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยและออกคำสั่งต่างๆตามระเบียบหน้าที่ตรงนี้  ส่วนกรณีที่บอกว่าหลังจากที่มีคำพิพากษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อดีตปลัดบอกว่ายังไม่ถึงที่สุดนั้นก็ไม่เป็นความจริง ซึ่งตนมีหลักฐานจากศาลปกครองนครราชสีมาสูงสุดได้ตัดสินออกมาแล้วว่าตนไม่มีความผิด ก็อย่าไปเอาเรื่องนั้นมาพูดถึงอีก  เพราะว่ามันจบกันไปแล้ว 

 


 

นางนงค์ลักษ์ ชาวสวน นายก อบต.ทับใหญ่ ชี้แจงกรณีเงินบำเหน็จบำนาญของอดีตปลัด อบต.
นายประเทือง อดีตนายก อบต.ทับใหญ่ยังได้กล่าวอีกว่า สำหรับกรณียังไม่ได้รับบำเหน็จบำนาญนั้นก็ไม่ได้เกี่ยวกับตน ซึ่งกรณีนี้ต้องไปติดต่อสอบถามกับปลัดคนปัจจุบันนะครับว่ามันเป็นอย่างไร  ท่านขอรับบำเหน็จหรือบำนาญตนก็ไม่ทราบ  เพราะมันพ้นจากหน้าที่ของตนไปแล้ว  เพราะฉะนั้นขอให้เป็นเรื่องของทางนายกคนปัจจุบัน ได้ปฏิบัติหน้าที่ตรงนี้  แล้วท่านก็ไปสอบถามเอาเอง ส่วนตนไม่รู้เรื่องก็มีแต่เรื่องที่ติดกับท่านที่สงสัยอยู่ว่าตนมีอำนาจอยู่หรือไม่ตรงนั้นเท่านั้นเองครับ  จึงอาจจะขอแจ้งข้อเท็จจริงให้ทราบ

 

 

 

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวก็ได้พยายามติดต่อเพื่อขอทราบข้อเท็จจริงจากนายก อบต.ทับใหญ่คนปัจจุบัน ซึ่งก็คือนางนงค์ลักษ์ ชาวสวน ที่ ที่ทำการ อบต.ทับใหญ่  แต่เจ้าหน้าที่อบต.บอกว่าออกไปธุระข้างนอก  ซึ่งผู้สื่อข่าวก็ได้พยายามติดต่อทางโทรศัพท์ แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้เดินทางไปที่บ้านของนายกที่บ้านจาน ต.ทับใหญ่ ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการ อบต.ไปอีกประมาณ 3 กม. แต่ก็ไม่พบ  จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้ย้อนกลับมาที่ที่ทำการ อบต.ทับใหญ่อีกครั้ง  จนกระทั่งได้พบแล้วทราบว่าได้นำเอาโทรศัพท์ไปซ่อมเพิ่งจะกลับเข้ามา  จึงได้สอบถามเรื่องราวข้อเท็จจริงตามที่เป็นข่าว  ซึ่งก็ได้รับการเปิดเผยว่า ตามข้อเท็จจริงเรื่องการขอบำเหน็จบำนาญ คือเจ้าตัวได้ส่งเอกสารทางไปรษณีย์มาให้ อบต.ดำเนินการเบิกบำเหน็จบำนาญให้  ตนก็ได้มอบให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ  ซึ่งก็ได้รวบรวมเอกสารที่ทางอดีตปลัดที่ส่งมาให้ เอกสารบางตัวไม่ครบก็ออกไปตามหาเพิ่มเติมที่อบต.ที่ท่านเคยดำรงตำแหน่งอยู่  แต่ก็หาถึงที่สุดแล้วก็ได้รวบรวมเอกสารส่งไปที่จังหวัด  ให้ทางจัดหวัดช่วยคำนวณอายุราชการให้  พอจังหวัดคำนวณได้ก็ได้อายุราชการประมาณ 24 ปี 1 เดือน  ส่วนเจ้าตัวยืนยันว่าอายุราชการของตน 26 ปี  โดยเอกสารที่ว่ามีอายุราชการ 26 ปีนี้ไม่มีมายืนยัน ก็จะมีแค่ 24 ปี ซึ่งทาง อบต.ก็ได้ส่งให้ทางจังหวัดช่วยดูให้  และก็ได้ประสานให้ทางอดีตปลัดให้หาหลักฐาน 26 ปีไปแนบแต่ก็เงียบหายจนกระทั่งมาเป็นข่าว  ซึ่งทาง อบต.ก็รออยู่ว่าถ้ามีมายื่นเมื่อไหร่  เราก็จะเดินเรื่องต่อให้  หรือหากมาเซ็นหนังสือรับรองยอมรับอายุราชการที่มีหลักฐานอยู่แล้วว่า 24 ปี ก็จะสามารถยื่นรับเงินได้เลย  แต่ถ้าหากจะบอกว่ามีอายุราชการ 26 ปี  เจ้าตัวต้องหาหลักฐานมาแสดงให้ได้  เพราะทางเจ้าหน้าที่ อบต.ก็ได้ค้นหาหลักฐานถึงที่สุดแล้วว่า มีแค่หลักฐานแสดงว่ามีอายุราชการเพียง 24 ปีเท่านั้น  ไม่ใช่ 26 ปีตามที่อดีตปลัด อบต.กล่าว  จึงขอชี้แจ้งข้อเท็จจริงให้ทราบ  และขอแจ้งผ่านไปถึงอดีตปลัด อบต.ด้วยว่า  ให้รีบมาทำเรื่อง  ทาง อบต.จะได้ดำเนินเรื่องให้ต่อ  ไม่ได้เป็นไปตามที่อดีตปลัด อบต.กล่าวอ้างในข่าวแต่อย่างใด

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข จ.สุรินทร์

 


 
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน