ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เข้าวัดเสือ ไทรโยค ชี้แจงหลวงตาจันทร์

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่17 ก.ย.2562 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายยุทธชัย ปัทมสนธิ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3บ้านโป่ง นายสิขกพงษ์ กระแจะจันทร์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอุทยานสมเด็จพระศรีนครินทร์ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ เดินทางไปยังวัดหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ ม.5ต.สิงห์อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

โดยเข้าพบพระวิสุทธิสารเถร (ภูสิต ขันติธโร) หรือหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน ที่บริเวณศาลา โดยนายจตุพร ได้พูดคุยชี้แจงกับหลวงตาจันทร์ กรณีเสือของกลางที่กรมอุทยานฯนำออกไปจากวัดเสือ จำนวน147 ตัวและเสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก ว่า ที่เดินทางมาวันนี้ก็เพื่อมาเยี่ยมเยียน กราบนมัสการหลวงตา โดยทางท่านวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ก็ได้ให้ความสนใจเป็นห่วงในเรื่องนี้ โดยหลังจากกรมอุทยานฯได้นำเสือของกลางออกจากวัด จำนวน147ตัว ไปดูแลที่ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี และเกิดเสียชีวิตมาตั้งแต่ปี2559 จนถึงปัจจุบัน รวม86 ตัวนั้น ทราบว่าทางวัดเสือที่เคยเลี้ยงดูเสือทั้งหมด คงไม่สบายใจจึงได้มาเรียนชี้แจง เพื่อให้เกิดความเข้าใจและคลายความกังวล

 

 

 


โดยในขณะนี้มีทีมงานสัตว์แพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดล สัตว์แพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3บ้านโป่ง และทีมสัตว์แพทย์จากกรมอุทยานฯ ได้เข้าไปดูแลเร่งทำการรักษา โดยในเบื้องต้นทางทีมสัตว์แพทย์ ตรวจสอบทราบว่าเสือที่เสียชีวิต เกิดจากการมีภูมิต้านทานน้อย และติดเชื้อไวรัสไข้หวัดสุนัข ยังไม่มียารักษาโรคดังกล่าว แต่ทางกรมอุทยานฯจะเข้าดูแลรักษาอย่างเต็มที่ สำหรับในเรื่องซากเสือที่เสียชีวิตทั้งหมด มีหลักฐานการตรวจสอบในรายละเอียดถูกต้องอย่างชัดเจนครบทุกตัว

 

 

ทางด้านพระวิสุทธิสารเถร (ภูสิต ขันติธโร) หรือหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน ได้นำเอกสารมามอบให้นายจตุพร พร้อมแจกจ่ายให้สื่อมวลชน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคน โดยในเอกสารเป็นการระบุว่าทางองค์กร vier pfoten ประเทศออสเตรีย ต้องการจะร่วมกับวัดเสือเป็นจำนวนเงิน1หมื่นล้าน ในการดำเนินกิจการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ ทั้งนี้หลวงตาจันทร์ต้องการให้ทางกระทรวงทรัพยากรฯ ดูว่าบริเวณวัดเสือสมควรจะบูรณาการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวหรือไม่ ส่วนหากทางวัดจะมีเสืออีกครั้ง หรือทางอุทยานฯจะมาให้เลี้ยงดู ก็ขอเป็นเสือเล็กหรือลูกเสือ ส่วนมีกระแสข่าวว่าทางวัดได้ไปซื้อเสือไว้ เพื่อนำมาไว้ที่สวนสัตว์ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างนั้น ก็ไม่เป็นความจริง

 หลังจากปลัดจตุพร ได้ชิ้แจงให้หลวงตาจันทร์ในเรื่องเสือเสียชีวิต จนเข้าใจดีแล้วได้ถวายกระเช้าผลไม้ให้หลวงตาจันทร์ จากนั้นจึงเดินทางกลับกรุงเทพฯ...

 

 

วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน