ชื่นชมกู้ภัยเมืองคอน!!!ทำคลอดแม่วัย 33 ปี สุดอั้นท้องที่ 6 คลอดคาบ้าน

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 18 ก.ย.62 นายณัฐติพงศ์ ขาวผ่อง อายุ 24 ปี เจ้าหน้าที่รถพยาบาลมูลนิธิประชาร่วมใจนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน ชุมชนซอยท่าโพธิ์ ต.ท่าวัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ว่ามีหญิงท้องแก่ใกล้คลอด มีอาการปวดท้องคลอดและน้ำเดิน เกรงว่าหากเดินทางไปโรงพยาบาลอาจจะไม่ปลอดภัย จึงรีบเดินทางไปให้ความช่วยเหลือ

 

 


เมื่อถึงที่เกิดเหตุเลขที่ 1450/36 ชุมชนซอยท่าโพธิ์ ต.ท่าวัง พบ น.ส.บานเย็น ชฎาการ อายุ 33 ปี นอนหงายอยู่บนเสื่อกลางบ้าน ในชุดนุ่งผ้าถุงลายดอก สวมเสื้อยืดคอกลมสีน้ำเงิน มีญาติช่วยประคองให้สูดยาดม ตรวจสอบพบว่ามีน้ำคล่ำไหลออกจากช่องคลอดแล้ว จึงช่วยกันประคองหญิงท้องแก่ เพื่อขึ้นแปล นำส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าระหว่างอุ้มหญิงท้องแก่ ศรีษะของทารกเริ่มโผล่ออกมา เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจทำคลอดบนพื้นเสื่อกลางบ้าน เป็นทารกเพศหญิง น้ำหนัก  3.2 กิโลกรัม ปลอดภัยทั้งแม่และทารก ก่อนจะประสานรถพยาบาลฉุกเฉินโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เข้าช่วยเหลือต่อไป

 

 

สอบถาม น.ส.บานเย็น แม่ทารก เล่าว่า ตนตั้งครรภ์ที่ 6 แต่ไม่ได้ฝากท้องที่โรงพยาบาล ช่วงเช้าระหว่างทำงานบ้านตามปกติอยู่นั้น ปรากฏว่ามีอาการปวดท้องคลอด น้ำคล้ำเริ่มไหลออกจากช่องคลอด จึงให้ญาติพาไปส่งโรงพยาบาล แต่ว่ามีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง จนเดินไม่ไหว สุดท้ายต้องนอนอยู่กลางบ้าน และแจ้งขอความช่วยเหลือกู้ภัยทำคลอด ตนขอบคุณกู้ภัยที่เดินทางมาช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว    

ชชาดล เจริญพงศ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน