สุดเวทนาห้องน้ำผ้ากระสอบเก่ารูพรุน บ้าน 2 หลัง 11 ชีวิต ใช้ปลดทุกข์ร่วมกัน





วันที่ 18 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่คุณตาวัลลภ  พุ่มแฟง หรือคุณตาหัวใจเทวดา อายุ 72 ปี ชาว อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ซึ่งนั่งทำไม้กวาดขายภายในปั้มน้ำมัน ปตท.กงไกรลาศ หาเงินมาเลี้ยงอาหารกลางวัน และมอบทุนการศึกษาจำนวน 25 ทุน ให้แก่เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านลานทอง หมู่ 11 ต.วังน้ำขาว อ.บ้านด่านลานหอย ได้ทราบว่ามีเด็กนักเรียนฐานะยากจน 2 คน ต้องการความช่วยเหลือ คือ ด.ช.ฟิล์ม อายุ 5 ขวบ ชั้นอนุบาล 3 อยู่บ้านเลขที่ 16/1 หมู่ 11 และ ด.ช.มิก อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 11 ต.วังน้ำขาว ทั้งสองคนเป็นญาติพี่น้องกัน คุณตาวัลลภจึงเดินทางไปเยี่ยมเยียนถึงที่บ้าน

 






พบว่าบ้าน “น้องฟิล์ม” เป็นบ้านไม้เก่าทรุดโทรม ใช้กระดานตีแปะข้างฝา อาศัยอยู่กับตา ยาย พ่อ แม่ และพี่สาวที่ป่วยพิการด้วยโรคดาวน์ซินโดรม และโรคเพดานโหว่ ส่วนบ้านของ “น้องมิก” ซึ่งปลูกอยู่ใกล้ๆกัน เป็นบ้านไม้เก่ายกพื้นต่ำ ไม่มีห้องน้ำ หลังเล็กขนาด 6x4 เมตร ใช้สังกะสีกับปีกไม้ตีแปะฝาบ้าน ครัวกับที่นอนอยู่ในห้องเดียวกัน อาศัยอยู่กับพ่อ แม่ พี่ชาย อายุ 25 ปี และพี่สาว อายุ 16 ปี ไม่ได้เรียนต่อเพราะอยากช่วยพ่อทำงานก่อสร้าง แบ่งเบาภาระครอบครัว

 

 

 

นางสาววันดี  ดีเอี่ยม อายุ 31 ปี แม่น้องฟิล์ม บอกว่า ตนกับแม่น้องมิกเป็นพี่น้องกัน มีอาชีพรับจ้างเก็บพริกและทำไม้กวาด รายได้ไม่พอยังชีพ สามีจึงต้องออกไปรับจ้างทำงานก่อสร้างต่างจังหวัด ส่วนห้องน้ำที่เห็นไม่มีเงินสร้างใหม่ ก็เลยต้องใช้ผ้ากระสอบป่านเก่าๆ มาขึงปิดกันไม่ให้คนมองเห็น โดยใช้ร่วมกันทั้ง 2 บ้าน รวม 11 ชีวิต เพราะที่บ้านของน้องมิกไม่มีห้องน้ำใช้ ทั้งนี้ คุณตาวัลลภ  พุ่มแฟง “คุณตาหัวใจเทวดา” ทนเห็นสภาพห้องน้ำไม่ได้ จึงมอบเงินที่เหลือติดตัวอยู่ 2,000 บาท ให้กับแม่ของน้องฟิล์มและแม่ของน้องมิก คนละ 1,000 บาท เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมเชิญชวนผู้ใจบุญร่วมกันบริจาคคนละ 20 บาท เพื่อสร้างห้องน้ำใหม่ให้กับบ้านทั้ง 2 หลังนี้ ผ่านทางธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาบ้านด่านลานหอย ชื่อ นางสาววันดี  ดีเอี่ยม (แม่น้องฟิล์ม) บัญชีเลขที่ 018092135864

 

ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ จ.สุโขทัย



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน