ลักลอบตัดไม้พะยูง ในช่วงน้ำท่วม ฝ่ายปกครอง อ.โขงเจียม ตรวจยึดไม้พะยูง 8 ท่อน เตรียมส่งขายเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ว่าที่ ร.ต.ไพฑูรย์ จงจินากูล นายอำเภอโขงเจียม จ.อุบลราชธานี สั่งการให้ผู้ช่วยผู้บังคับกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอโขงเจียม นายหมวดโทศิริศวร ทัศราช (ปลัดฝ่ายความมั่นคง) และผู้ช่วยผู้บังคับกองร้อยอาสารักดินแดนอำเภอโขงเจียม นายหมวดตรีวุฒิชัย สอนถา (ปลัดฝ่ายป้องกัน) นำกำลัง สมาชิก อส.อ.โขงเจียมที่ 11 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตรวจภูธรโขงเจียม เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำโขงเจียม เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะผู้ใหญ่บ้านท่าแพ หมู่ 10 ร่วมกันตรวจยึดไม้หวงห้ามจำนวน 8 ท่อน บนรถกะบะ NISSAN สีเขียว 2 ตอน ทะเบียน กบ 8743 ยโสธร

 


สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่าจะมีการลักลอบขนไม้พะยูงส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน  เมื่อได้รับแจ้งฝ่ายปกครองอำเภอโขงเจียม จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อออกตรวจร่วมกัน จนกระทั้งถึงบริเวณจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้มองเห็นแสงไฟ ใต้สะพานบ้านท่าแพ(ทางไปบ้านห้วยหมากใต้และบ้านเวินบึก) และได้ยินเสียงเครื่องยนต์ เจ้าหน้าที่จึงได้เดินไปตรวจสอบ ในระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังเข้าไป ผู้ต้องสงสัยที่อยู่ด้านล่าง (ไม่ทราบจำนวน) ไหวตัวทัน จึงได้ทำการหลบหนี โดยการกระโดนลงลำน้ำใต้สะพาน พร้อมทั้งบริเวณดังกล่าวยังมืดมากและเป็นป่ารก จึงไม่สามารถติดตามตัวได้ทัน

 

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าวพบของกลาง เป็นพบไม้พะยูงแปรรูป 2 ท่อน และไม้ที่ยังไม่ได้ทำการแปรรูป 6 ทอ่น และรถกะบะ NISSAN  กบ 8743 จ.ยโสธร เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โขงเจียม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับการจับกุมในครั้งนี้ คาดว่าเป็นกลุ่มลักลอบะตัดไม้ตามแนวชายแดน เพื่อนำไม้ส่งไปขายให้กับกลุ่มเครือข่ายที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้านอีกครั้ง โดยอาศัยในช่วงที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายนำกำลังเข้าไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จึงเป็นโอกาสให้กลุ่มคนร้ายฉวยโอกาสก่อเหตุในครั้งนี้.

 

สุพจน์ วิชัย อุบลราชธานี

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน