สตูลอาชีพคั่วกาแฟพื้นเมือง “สูตรโบราณ” เลี้ยงครอบครัว ส่งขายทั่วไทยถึง ต่างประเทศ สร้างรายได้หลักแสนบาท
 วันนี้ทีมข่าวจะพาไปดูครอบครัวใหญ่ ในพื้นที่จังหวัดสตูล ในการดำรงชีพโดยการทำ ทำกาแฟสูตรโบราณ พบว่ามีการทำมานานหลายรุ่นจนมาสู่ปัจจุบันของรุ่นลูก ถือว่าเป็นรุ่นที่ 4 ซึ่งเราจะไปพบกับนายอดุลย์ ทิ้งนุ้ย อายุ41ปี พี่ชายคนรอง ซึ่งเป็นประธานกลุ่มกาแฟพื้นเมือง บ้านลูโบะบาตู โดยกลุ่มนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 1 ตำบลบ้านควน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล โดยการไปดูการทำการคั่วกาแฟโบราณเราได้มี 4 พี่น้องพร้อมแม่อีก 1 คนได้ทำการเตรียมการคั่วกาแฟอยู่ในขณะนี้ ซึ่งถือว่าเป็นครอบครัวที่อบอุ่นช่วยการทำมาหากินและแบ่งหน้าที่การทำผสมสูตรกาแฟโบราณ ซึ่งมี คุณแม่ ในวัย อายุ 67ปี โดยเป็นผู้รับสืบทอดมรดกธุรกิจกาแฟนี้มายาวนาน และปัจจุบันนี้ ได้มอบให้กับลูกชายทั้ง 4 คน เป็นผู้ดูแล รุ่นต่อรุ่นจนถึงปัจจุบันนี้ เป็นเวลายาวนานมาถึงรุ่นที่4 ระยะเวลา 40 กว่าปี


โดยมีนายอดุลย์ ทิ้งนุ้ย อายุ41ปี พี่ชายคนรอง ได้เป็นถึงประธานกลุ่มฯ ที่ทำหน้าที่ คอยประสานงาน ต่างๆ และนายอดุลย์ ได้บอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ จะเป็นกลุ่มลูกค้าทั่วไป และลูกค้าประจำที่ มาซื้อไปทานจนติดใจ และได้สั่งกลับไปทาน พร้อมเป็นของฝากอีกด้วย นายอดุลย์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ลูกค้าได้สั่งซื้อไปต่างประเทศ นั้นมีลูกค้าที่สนใจสั่งมา ตอนนี้คือประเทศ บรูไน และมาเลเซีย ทำให้รายได้ กลับเข้ามาเลี้ยงครอบครัวเกี่ยวกับธุรกิจเรื่องกาแฟนี้ได้ถึงเดือนละ1แสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว พร้อมกับยังเน้นส่งเสริมให้ชาวบ้านในละแวก ใกล้เคียง มีรายเสริม โดยการให้หันปลูกต้นกาแฟเพื่อจะได้ออกผลผลิตนำเมล็ดกาแฟมาขายให้กับทางเรา ก็รับซื้อเมล็ดกาแฟด้วยในกิโลกรัมละ 80 บาท ถึง 120 บาท ส่วนใหญ่จะเป็นเมล็ดกาแฟ ที่นำมาคั่วบดนั้นเป็นพันธุ์ โรบัสต้า

ด้านน้องชายคนที่ 3 นายพงศภัทร ทิ้งนุ้ย อายุ35ปี เป็นหนึ่งในครอบครัวที่ช่วยกันกาแฟโบราณ เล่าว่า ตัวเองมี หน้าที่คอยหา และติดต่อรับซื้อเมล็ดกาแฟ จากที่ต่างๆ และมีเวลาว่างก็จะมาช่วยที่กลุ่มด้วย ส่วนพี่ชายคนโตและคนเล็ก ก็จะมาทำทุกวันซึ่งในแต่ละวันนั้น จะคั่วกาแฟได้แค่ 4กระทะเท่านั้น ได้น้ำหนัก100กิโลกรัม ในแต่ละวัน ซึ่งยอดที่ลูกค้าสั่งนั้นยังไม่เพียงพอ นายพงศภัทร ทิ้งนุ้ย กล่าวอีกว่า วิธีการทำ การคั่วกาแฟของครอบครัวที่คงความอร่อยคือขั้นตอนการทำที่ใช้วิธีโบราณใช้ไม้ฟืนและวิธีการผสมซึ่งเป็นสูตรลับของทางครอบครัว จึงทำให้รสชาติของกาแฟที่คั่วแล้วนำไปชงนั้นไม่มีรสชาติเปรี้ยว แต่มีรสชาติที่หอมอร่อย และที่เห็นเป็นรางยาวๆนั้นคือหนึ่งในขั้นตอนของการรอให้หายเย็นและนำไปปั่นบดให้เป็นผงก่อนจากนั้น ก็ใส่ห่อแพ๊กแก็ตสวยงามส่งขายทั่วไทยและต่างจังหวัดต่างประเทศด้วย สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อกาแฟคั่วโบราณของทางเราติดได้ที่ กาแพพื้นเมืองสตูล บ้านลูโบะบาตู เลขที่ 67 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านควน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล โทร.0948679979 พร้อมกาแฟโบราณของเราชื่อว่า ฮัจญี รัมหลี กาแฟพื้นเมืองสตูล บ้านลูโบะบาตู มีการรับประกันคุณภาพจาก โอท๊อป สัญลักษณ์ฮาลาลและอีกหลายตราสัญลักษณ์ด้วยคุณภาพ

ภาพ/ข่าว เอนก  ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สตูล


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน