โลกตลึง!!เสียงดนตรีหนังตะลุง 60 ชิ้นซ้อมใหญ่เตรียมแสดงโชว์ “มหกรรมดนตรีหนังตะลุง”ครั้งแรกในโลก-ในงานเทศกาลเดือนสิบเมืองนคร 30 ก.ย. 62
(20 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้ ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 1 จังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานกรรมาธิการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยสำนักงานการท่องเที่ยวกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เทศบาลนคร นครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช สภาวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช และสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรม มหกรรมดนตรีหนังตะลุง” ครั้งที่ 1 ในการจัดงานนิทรรศการหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน เทศกาลบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 ณ.ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ในระหว่างเวลา 17.00-22.00 น.วันที่ 30 ก.ย. 2562 ซึ่งถือเป็นการรวมตัวกันของดนตรีหนังตะลุงบนเวทีเดียวกันมากที่สุดในโลกรวม 60 ชิ้น


สำหรับนักดนตรีหนังตะลุงจำนวน 60 คนประกอบไปด้วยนักดนตรีหนังตะลุงทุกกลุ่มอายุตั้งแต่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา จนไปถึงนักดนตรีรุ่นคุณตา คุณปู่ อายุระหว่าง 15-70 ปี ที่มาร่วมกันเล่นดนตรีหนังตะลุง 5 ชิ้น หรือที่เรียกว่า “เครื่องห้า” ประกอบด้วย ทับ กลอง โหม่ง ฉิ่ง และปี่หนังตะลุง ซึ่งเครื่องดนตรีแต่ละชนิดจะนำมาชนิดละ 10-12 ชิ้น โดยกำหนดจังหวะหรือเพลงที่จะแสดงจำนวน 11 จังหวะ/เพลง เริ่มตั้งแต่ เพลงหรือจังหวะโหมโรง เพลงเชิดฤาษี เพลงเชิดพระอิศวร เพลงปรายหน้าบท เพลงบอกเรื่อง   เพลงตั้งเมือง เพลงสมห้อง  เพลงยักษ์ เพลงฤาษีนกเค็ด และเพลงนางเดินดง  ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ๆ แรกเป็นการแนะนำเครื่องดนตรีแต่ละชนิด พร้อมแนะนำคณะนายหนังชั้นบรมครูที่จะมาเชิดรูปหนังในแต่ละบทเพลงประกอบเพื่อเพิ่มสีสันและอรรถของดนตรีหนังตะลุงจำนวน 11 คน  และช่วงที่ 2 เป็นการแสดงดนตรีหนังตะลุงในรูปแบบคอนเสิร์ตต่อเนื่องกันทั้ง 11 เพลง  หลังจากนั้นจะเป็นการแสดงโชว์ดนตรีหนังตะลุงในเพลงไทยยอดนิยมจำนวน 3 เพลงต่อเนื่องกัน  ประกอบด้วยเพลงเดือนเพ็ญ เพลงปักษ์ใต้บ้านเรา และเพลงเสียงสะท้อนจากนครศรีธรรมราช ก่อนจะจบลงด้วยเพลงลาโรง

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการซ้อมมหกรรมดนตรีหนังตะลุงดังกล่าว ได้รับความสนใจจากนักศึกษาและคณาจารย์รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมากทันทีที่มีซักซ้อมดนตรีหนังตะลุงเริ่มขึ้นเริ่มจากเสี่ยงปี่ 12 เลาตามด้วยเสียงดับ กลองโหม่ง และฉิ่งที่ประสานสอดรับการตามจังหวะ สร้างความตกตะลึงให้กับผู้ที่ได้ยินเป็นอย่างมาก แม้ว่าทุกคนจะเคยได้ยินเสียงดนตรีหนังตะลุงมาอย่างตอเนื่องก็ตาม แต่เป็นดนตรีหนังตะลึงเพยง 1 คณะ 5 ชิ้นเท่านั้น แต่เสียงดนตรีหนังตะลุง 60 ชิ้นเล่นพร้อม ๆ กันในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ยิน  สร้างความประทับใจให้กับทีมงานทั้งหมดรวมทั้งตัวนักดนตรีทุกคนเป็นอย่างมาก และต่างภาคภูมิใจที่ได้ร่วมกันสร้างประวัติด้านดนตรีหนังตะลุงขึ้นเป็นครั้งแรกนับเป็นเสียงตนดตรีหนักตะลุงที่แปลกใหม่ ซึ่งทุกคนต่างชื่นชอบและตั้งอกตั้งใจซักซ้อมต่อเนื่อง 6 ชม.จนเกิดความพร้อมเพรียงและมั่นใจว่าในวันที่ 30 ก.ย. 2562 จะร่วมกันแสดงดนตรีหนังตะลุงโชว์บนเวที 3 ชั้นได้อย่างยิ่งใหญ่อลังการอย่างแน่นอน

รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ กล่าวว่าจุดประสงค์หลักในการจัดมหกรรมดนตรีหนังตะลุงครั้งนี้เพื่อต้องการจะหญิบยกเอาดนตรีหนังตะลุงที่มีความโดดเดินเป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของปักษ์ และสื่อออกไปให้ชาวโลกได้รู้ว่าในการแสดหนังตะลุงซึ่งเป็นศิลปะชั้นสูงในการเชิดรูปหนังตะลุงหรือที่แรงว่า “การเล่นเงา” ซึ่งเป็นศิลปินพื้นบ้านที่สืบทอดมายาวนาตั้งแต่ครั้งโบราณ แต่เบื้องหลังการเชิดรูปหนังมีดนตรีผสมผสานอยู่และแสดงประกอบในแต่ละช่วงตามที่กำหนดเป็นเสียงดนตรีที่มีทั้งไพเราะกินใจหาดนตรีชนิดไหนมาเปรียบเทียบได้ยาก  และที่ผ่านมาดนตรีหนังตะลุงเป็นดนตรีที่อยู่เบื้องหลังการแสดงหนังตะลุงไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาให้โดดเดินมากนัก ทางทีมงานจึงต้องการค้นหาดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราชและภาคใต้ จึงหยิบยกเอาดนตรีหนังตะลึงออกมาโชว์พร้อมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สู่สายตาชาวโลก  ซึ่งทางคณะทำงาน ฯจะจัดมหกรรมดนตรีหนังตะลุงในงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบทุกปีรวมทั้งในงานเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ของจังหวดนครศรีธรรมราชอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าดนตรีหนังตะลุงจะได้รับความสนใจละนิยมจากผู้คนทั่วโลกอย่างแน่นอน

            ทางด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช  กล่าวว่าตนขอต้อนผู้เข้าร่วมการฝึกซ้อมดนตรีหนังตะลุงครั้งแรกของโลกในครั้งนี้ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยฯ มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนรวมในการค้นหาดนตรีที่เป็นเอกักษณ์ อัตลักษณ์ของเมืองนครศรีธรรมราชและปักษ์ใต้อย่างแท้จจริง ยอมรับว่าเป็นความท้าทายและเป็นเสียงดนตรีที่แปลกใหม่ มีจังหวะและช่วงทำนองหนักเบา พลิ้วไหวและเร่งเร้าอารมรณ์ได้อย่างน่าประหลาดใจ ที่สำคัญมีความไพเราะจับใจยากที่เสียงดนตรีชนิดใดในโลกจะมาเทียบได้ หลังจากนี้ทางมหาวิทยาลัยพร้อมที่จะสนับสนุน ส่งเสริมและร่วมผลักดันแนวดนตรีหนังตะลุงซึ่งเป็นศิลปะวัฒนธรรมของภาคใต้แขนงนี้ให้ออกไปสู่สายตาชาวโลกอย่างเต็มภาคภูมิต่อไป.

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ /นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน