บึงกาฬ ลูกช้างชบาแก้วเข้าโขลงแล้ว!! คลิปส่งลูกช้างป่า”ชบาแก้ว”กลับเข้าโขลงแม่ช้างได้สำเร็จ

วันนี้ 20 ก.ย.เวลา 13.00 น.ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากทีมปฏิบัติงานส่งลูกช้างป่า”ชบาแก้ว”ที่เคยมาหากินกับแม่ช้างแล้วพลัดตกลงท่อส้วมในสวนยางชาวบ้านขึ้นไม่ได้ แม่ลงยอมทิ้งลูก เมื่อต้นเดือนเมษายนผ่านมาแต่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ป่าภูวัวช่วยไว้ได้แล้วนำไปรักษาบาดแผลจนหายดี ก่อนจะส่งคืนสู่โขลงแม่ช้าง ว่าลูกช้างชบาแก้วสามารถกลับคืนเข้าสู่โขลงแม่ช้างได้สำเร็จ โดยเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬ พร้อมด้วยทีมสัตวแทย์ สบอ.10 อุดรธานี คณะทำงานจากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าประกอบด้วย ดร.สุชาติ โภชฌงค์ นายประทีป โรจนดิลก นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ นายฐิติ สาสอน นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ และน.ส.นันทิตา รักษาชาติ สัตวแพทย์ สบอ.8 ขอนแก่น และที่ขาดไม่ได้คือท่านหลวงปู่เสถียร เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระ ได้เมตตาเป็นองค์ที่ปรึกษาในการปฏิบัติงานในครั้งนี้

 

จนท.ออกติดตามสังเกตการณ์ที่โขลงช้างป่าลงมากินอาหารที่เตรียมเอาไว้ในลานให้อาหารภายในวัดถ้ำพระ อ.เซกา จ.บึงกาฬ

โดยการจัดทำคอกช้างชั่วคราวไว้ในบริเวณป่าลานให้อาหารช้าง จากนั้นนำชบาแก้วลูกช้างเข้าไปในคอกชั่วคราวที่สร้างขึ้นชนิดหลวมๆ  โดยวางกำลังเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ ไว้คอยสังเกตการณ์และดูความเคลื่อนไหวบนห้างที่สร้างขึ้นมานานแล้วสำหรับดูช้างลงมากินอาหาร เพื่อเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติ กล้องถ่ายคลื่นความร้อน ตลอดจนการวางอาหารล่อไว้ทั้งอ้อยและกล้วย เพื่อให้โขลงช้างเข้ามากินจะได้เจอกันกับชบาแก้ว  ซึ่งเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่เวลา 11.00 นาฬิกา จนถึงเวลา 23.30 นาฬิกา พบกลุ่มโขลงช้างเข้ามาหลายชุดกินอิ่มแล้วก็หนีไป ส่วนช้างโขลงสุดท้ายเข้ามาใกล้บริเวณคอกลูกช้างชบาแก้วมีประมาณ 20 ตัว มีช้างทุกเพศทุกวัย ทั้งช้างโตเต็มวัย ช้างวัยรุ่นและลูกช้าง โดยมีช้างที่เข้าไปในคอกจำนวน 2 ตัว ก่อนจะพังคอกชั่วคราวที่ขังชบาแก้วเอาไว้ แล้วนำพาชบาแก้ววิ่งเข้าไปในป่าหายไป

 

ก่อนจะพังคอกชั่วคราวรับเอา”ชบาแก้ว”ที่เคยมาหากินแล้วตกท่อส้วมแม่ช้างช่วยไม่ได้แล้วทิ้งหนีไป เมื่อเมษาผ่านมา
นายทวีป  คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ได้นำคณะทำงานเข้าไปตรวจสอบพื้นที่เพื่อติดตามร่องรอยของโขลงช้างที่นำลูกช้างป่าชบาแก้วหนีเข้าป่าไป พบว่าช้างโขลงดังกล่าวมุ่งหน้าไปทางป่าห้วยพวงหรือวัดถ้ำบูชา จึงได้วางกำลังเพื่อติดตามและเฝ้าระวังโขลงช้างป่าที่คาดว่าลูกช้างป่าชบาแก้วจะอยู่ในโขลงช้างป่าโขลงนี้  และอีกชุดก็ทำการติดตามเฝ้าระวังในพื้นที่โดยรอบ การนำลูกช้างป่าชบาแก้วกลับเข้าโขลงแม่ช้างครั้งนี้ นับว่าประสพผลสำเร็จตามความคาดหมาย เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ให้ความร่วมไม้ร่วมมือกันเป็นอย่างดี ซึ่งก่อนนี้ก็มีการฝึกให้ชบาแก้วเตรียมตัวเข้าโขลงโดยการพาเดินป่า เล่นน้ำ กินดินโป่งเพราะช้างเป็นสัตว์กินพืช จึงต้องกินดินโป่งเพื่อทดแทนแร่ธาตุที่ขาดไป ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้ไม่สามารถทดแทนได้ โดยพี่เลี้ยงฝึกอยู่เดือนกว่า จึงตัดสินใจปล่อยเข้าโขลง จนเป็นผลสำเร็จได้ดังกล่าว

(คลิปโดย..จนท.ภูวัว)

            นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บึงกาฬ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน