ชาวบ้านนาทะเล ร่วมอนุรักษ์ผักหวานทะเล ส่งขายสร้างรายได้เสริม ครัวเรือน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ที่ ม.1 ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ มีกลุ่มชาวบ้านสตรีรวมกลุ่มกันอนุรักษ์ผักเปียหรือผักหวานทะเลซึ่งเป็นผักใบเขียวหายากใกล้สูญพันธุ์เต็มที เนื่องจากผลกระทบในการนิยมบริโภคและการพัฒนาพื้นที่ส่งผลให้ ผักเปียถูกลดระดับความนิยมลง ทั้งๆที่เป็นพืชผักใบเขียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

ทั้งนี้นางปาริชาติ เพทาย อายุ 65 ปี ประธานกลุ่มฯ กล่าวว่า ตอนนี้ได้รวมกลุ่มกับชาวบ้านร่วมกันเพาะปลูกทั้งจากกิ่งและจากเมล็ด เพื่อแจกขยายพันธุ์ผักเปีย หรือผักหวานทะเล โดยหลังจากที่มีการส่งเสริมให้มีการปลูกและเก็บส่งขายปรากฎว่าลูกค้าตอบรับดีมาก เพราะรสชาดดี นำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู ทั้งต้ม ผัด ลวก กินกับน้ำพริกก็อร่อย และที่สำคัญมีประโยชน์ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ปลอดสารพิษ 100%


ทั้งนี้ ผักเปียหรือผักหวานทะเล ปลูกง่าย ดูแลง่ายชอบขึ้นอยู่ริมทะเล และสามารถเก็บกิน เก็บขายได้ตลอดทั้งปี สมาชิกในกลุ่มก็นำไปปลูกไว้บริเวณบ้าน เป็นผักสวนครัวรั้วกินได้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ประหยัดรายจ่ายของครัวเรือนได้อีกทาง ซึ่งตอนนี้มีลูกค้าสนใจสั่งออเดอร์เข้ามาไปขาดสาย ก็รู้สึกดีใจที่ทำให้ผักเปียหรือผักหวานทะเลที่ใกล้สูญพันธุฟื้นฟูขึ้นมาได้อีกครั้ง

สำหรับ ผักหวานทะเล เป็นพืชผักสมุนไพร ผักพื้นเมือง เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก มีลำต้นเดี่ยว ลำต้นมีลักษณะกลมๆ แข็งและเหนียว ใบเป็นใบประกอบ ใบเรียงสลับกัน มีก้านยาว มีใบย่อยออกเรียงสลับ มีลักษณะรูปไข่ ทรงรี ปลายแหลม ออกเรียงสลับ ขอบใบหยัก ใบมีสีเขียว ใบเป็นมัน ใช้รับประทานยอดอ่อนใบ มีรสชาติขมเล็กน้อย  ประเทศไทยนั้นจะพบ ขึ้นตามธรรมชาติตามป่าทั่วไป มีประโยชน์และสรรพคุณทางยา ใช้นำมารักษาโรคต่างๆ ได้หลายอย่าง นำมาประกอบอาหาร ได้หลากหลายเมนู

ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน