หมอกควันส่งผลกระทบกับพระสงฆ์ที่จำพรรษาบนเขาสูง
วันนี้(21 ก.ย) ที่สำนักพระพุทธบาทควนสงฆ์ หมู่ที่ 3 ต.นาโยงใต้ อ.เมือง จ.ตรัง พระสงฆ์ที่จำพรรษาอยู่ในสำนักสงฆ์จำนวน 3 รูปเริ่มได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย ทำให้หายใจลำบาก มึนศีรษะและได้กลิ่นควันไฟบาง ๆ


โดยเช้าวันนี้ มีหมอกควันไฟป่าหนาแน่นกว่าทุกวันที่ผ่านมา บดบังทัศนียภาพที่เคยมองเห็นจากสำนักสงฆ์ ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 100 เมตร จึงทำให้เห็นหมอกควันได้อย่างชัดเจน ทั้งยังได้รับหมอกควันมากกว่าพื้นล่าง โดยเตรียมหน้ากากอนามัยและผ้าชุบน้ำไว้พร้อมแล้ว หากสถานการณ์ไฟป่ารุนแรงขึ้นเหมือนเมื่อปี 2561 และเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหากรุนแรงขึ้นก็อาจจะต้องย้ายไปจำพรรษาข้างล่างเพื่อความปลอดภัย

 

ด้านพระอาจารย์สมพร อัตตะมะโน เจ้าสำนักพระพุทธบาทควนสงฆ์ ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรังกล่าวว่า การหายใจวันนี้มันหนัก ๆ มึนศีรษะเล็กน้อย รู้สึกอึดอัด ซึ่งได้รับผลกระทบปีที่แล้วและเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหนักกว่านี้มาก แต่ปีนี้กับปีที่แล้วก็ใกล้เคียงกันแล้ว จึงเตรียมป้องกันด้วยการสวมหน้ากากอนามัยและผ้าชุบน้ำ หมั่นอยู่ในที่โล่งเพื่อให้อากาศถ่ายเท ซึ่งที่สำนักสงฆ์แห่งนี้อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 100 เมตรทำให้ได้รับปัญหาอมอกควันมากกว่าพื้นล่าง

ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน