ทหาร ร.19 ค่ายสุรสีห์ เร่งช่วยเหลือชาวบ้านเลาขวัญ ประสบภัยแล้งกว่า1,000 ครอบครัว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 19 / ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กรมทหารราบที่ 19 เปิดเผยว่า ตามนโยบายและข้อสั่งการของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้ความสำคัญกับนโยบายเร่งด่วน ในการเข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ผู้ประสบภัยพิบัติต่างๆ  เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในพื้นที่ ได้อย่างทันท่วงทีนั้น

ทั้งนี้พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 19 ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กรมทหารราบที่ 19 ได้รับการประสานงาน จากทางอำเภอเลาขวัญ ขอรับการสนับสนุนรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร จำนวน 4 คัน เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง เนื่องจากฝนทิ้งช่วงมาหลายสัปดาห์ ประชาชนหลายครัวเรือน เริ่มขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค จึงสั่งการให้จัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ร่วมบูรณาการเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชน ผู้ประสบภัยแล้ง กับพันจ่าอากาศเอก เนติภูมิ จงใจภักดี ปลัดอำเภอเลาขวัญฝ่ายความมั่นคง, นายสุชาติ มะลิวงษ์ รองนายก อบต.หนองโสน, นายเดชา สุวรรณเอี่ยมทอง ผู้ใหญ่บ้านหนองโสน, นายมณฑล เถื่อนน้อย ผู้ใหญ่บ้านหนองฝ้าย และ ประชาชนจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยแล้งในพื้นที่ ต.หนองฝ้าย และ ต.หนองโสน อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี จำนวน 5 หมู่บ้าน ซึ่งปัจจุบันช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนกว่า 1,000 ครัวเรือน โดยการบรรทุกน้ำเข้าช่วยเหลือกว่า 240 เที่ยว รวมปริมาณน้ำกว่า 1,440,000 ลิตร


สำหรับพื้นที่ดังกล่าวทางจังหวัดกาญจนบุรีได้ประกาศเป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย โดยถือเป็นพื้นที่วิกฤตหนักประสบภัยแล้งซ้ำซาก แหล่งน้ำในพื้นที่และแหล่งน้ำใกล้เคียงแห้งขอด ประชาชนขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค เนื่องจากระบบน้ำประปาในพื้นที่ ไม่เพียงพอต่อความต้องการภายในครัวเรือน ทั้งนี้ ประชาชนต่างดีใจ ที่หน่วยทหารเข้ามาให้การช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมทั้งขอบคุณที่ทหารไม่ทอดทิ้งและอยู่เคียงข้างประชาชนในทุกสถานการณ์

ซึ่งปัจจุบันในพื้นที่ อ.เลาขวัญ ได้รับผลกระทบจากภาวะฝนทิ้งช่วงนาน จึงทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค หน่วยได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยหากมีการร้องขอความช่วยเหลือมายังหน่วย ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กรมทหารราบที่ 19 ก็พร้อมเข้าดำเนินการช่วยเหลือตลอด 24 ชม. หรือจนกว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะคลี่คลาย...../

วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน