ฮือฮา ว.เทคนิคนครฯ รังสรรเปรตขับรถซิ่งคันใหญ่ส่งประกวด

(21 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานจัดกิจกรรมประกวดหุ่นเปรตพาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 ได้นำคณะสื่อมลชนเดินทางไปยังมหาวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ถนนราชดำเนิน ต.ท่าวัง  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  เพื่อตรวจเยี่ยมติดตามความคืบหน้าการเร่งจัดสร้างหุ่นเปรตเดือนสิบ เพื่อเข้าร่วมประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรตในงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี 2562  พร้อมอมเงินสนับสนุนการเข้าร่วมกิจกรรม โดยมีนายเสาร์ห้า ภู่ลา รอง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ให้การต้อนรับและนำชมการจัดทำหุ่นเปรตที่จะส่งเข้าประกวดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ


นายเสาร์ห้า ภู่ลา รอง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช กล่าวว่า นอกจากวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราชจะเข้าร่วมกิจกรรมโดยการจัดทำหุ่นเปรตและจัดขบวนพาเหรดเปรตส่งเข้าประกวดในกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรตเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช ในระหว่างวันที่ 22 ก.ย. -1 ต.ค. 2562 แล้ว ทราบว่าทางสถานศึกษาสังกัดอาชีวศึกษานครศรีธรรมราชทั้งภครัฐและเอกชนจัดสร่างหุ่นเปรต พาเหรดเปรตส่งเข้าประกวดด้วย เชื่อในการจัดนิทรรศการตลอดงานระหว่างวันที่ 22 ก.ย. -1 ต.ค. 2562  ณ.ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราชและการเดินขบวนพาเหรดเปรตจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยและประชาชนเป็นจำนวนมาก และสร้างความตื่นตา ตื่นใจ ยิ่งใหญ่สุดอลังการและสนุกสนานกว่าทุก ๆ ปีอย่างแน่นอน

             ในส่วนของวิทยาลัยเทคนิคจะส่งหุ่นเปรตเปรตกวด 2 ตนโดยเฉพะหุ่นเปรตนักซิ่ง ซ฿งนักศึกษาได้ช่วยกันออกแบบและจัดสร้างหุ่นเปรตขับรถช็อปเปอร์ โดยหุ่นเปรตคนขับจะเป็นเปรตหัวขาด มือซ้ายหิ้วหัวของตัวเองส่วนมือขวาจับแอนด์  ซึ่งการจัดสร้างเสร็จไปแลวกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงส่วนหัวเปรตที่กำลังเร่งดำเนินการอยู่คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินเช้าวันที่ 22 ก.ย. 2562 หลังจากนั้นจะเคลื่อนย้ายไปร่วมจัดนิทรรศการที่สถานที่จัดงานตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมือง จ.นครศรีธรรมราชในวันเดียวกัน  ตนอยากจะเชิญวนประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวและร่วมกิจกรรมงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ โดยเฉพาะการแห่ขบวนพาเหรดเปรตในเวลา 16.00 น.วันที่ 26 ก.ย. 2562 ณ.ห้าวิหารหลวงวันพระมหาธาตุวรมหาวิหารไปยังสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช  รวมทั้งขบวนแห่หฺมฺรับที่ยิ่งใหญ่ในวันที่ 27 ก.ย. 2562

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจาก 2 กิจกรรม “แห่เปรต-แห่หฺมฺรับ” ที่ยิ่งใหญ่อลังการแล้วยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายทั้งในส่วนที่จัดบริเวณสนามหน้าเมือง อาทิ ลานตะเกียงเคียงดิน มหกรรมรำวงเวียนครกครบรอบ 15 ปี มหกรรมดนตรีหนังตะลุงครั้งแรกของโลก การประชันแข่งขันหนังตะลุงอาชีพและหนังตะลุงเยาวชนชิงถ้วยพระราชทาน มโนราห์ และอื่น ๆ อีกจำนวนมาก และที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84“ทุ่งท่าลาด” ที่มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าขนาดใหญ่อย่างหากหลาย รวมทั้งการประกวดนางสาวนครศรีธรรมราช การประกวดเทพบุตรเมืองนคร การออกรางวัลกาชาด เป็นต้น.

ภาพ/ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว/ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง