ชาวบ้านผือ จ.อุดรฯสืบสานกิจกรรมงานกินข้าวเม่าที่มีความหอมตามธรรมชาติ รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

วันที่ 21 กันยายน 62  เวลา 10.30 น. ที่สนามหน้าอำเภอบ้านผือ  จ.อุดรธานี นายชัชวาลย์ ปทานนท์ นายอำเภอบ้านผือ พร้อมด้วยนางดวงสุรีย์ ปทานนท์ ภริยา เป็นประธานเปิดงานกินข้าวเม่า ของดีบ้านผือ สืบสานวัฒธรรม เพิ่มความสัมพันธ์ ให้พี่น้องในท้องถิ่นครั้งที่ 1ประจำปี2562

โดยมีนายทรงพล ประดิษฐ์ด้วง ปลัดอาวุโสหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง กล่าวรายงาน ในการจัดกิจกรรมงานกินข้าวเม่า ของดีบ้านผือ สืบสานวัฒนธรรม เพิ่มความสัมพันธ์ ให้พี่น้องในท้องถิ่น ประจำปี2562 ขึ้นเป็นครั้งแรก มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมการขายเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าแปรรูปและของดีอำเภอบ้านผือ จากผลิตภัณฑ์ชุมชน 0TOP ของดีหมู่บ้านตำบลและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง 14 แห่ง ของอำเภอบ้านผือ

 

 

 

นายอำเภอบ้านผือกินข้าวเม่า

ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ผลิตพบกับผู้บริโภคและเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในท้องถิ่นและพี่น้องร่วมชุมชนทั้งใกล้และไกล เพื่อสืบสานวัฒนธรรมของท้องถิ่นที่ถ่ายทอดกันมา ด้วยการสร้างต้นแบบที่ดีให้คนรุ่นหลัง ได้รำลึกถึงความรัก ความสามัคคี ความสัมพันธ์ ของการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ระหว่างคนในท้องถิ่นญาติพี่น้องให้เหนียวแน่นเหมือนคนสมัยก่อน ทั้งยังเพื่อเป็นการสืบสานประเพณีที่ดีงามของคนในพื้นที่ในอำเภอบ้านผือ ให้คงอยู่ต่อไป ซึ่งปัจจุบันกิจกรรมแบบนี้หาดูได้ยาก ด้วยเหตุผลทางค่านิยมที่เปลี่ยนแปลงไป

สำหรับภายในงานมี ร้านค้า บูธที่มาแสดงสินค้า นำข้าวเม่าที่แปรรูปเช่นข้าวเม่าทรงเครื่อง และชมวิธีการทำข้าวเม่า (ตำข้าวเม่า) ที่คนสมัยก่อนที่มีความรักความสามัคคีช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันอย่างแท้จริง การทำข้าวเม่าเป็นประเพณีสืบทอดกันมานาน เกิดจากภูมิปัญญาของไทยโบราณ ข้าวเม่าเป็นขนมมงคลเวลามีงานบุญชาวบ้านจะนำข้าวเม่ามาคลุกมะพร้าวนำตาลและเกลือข้าวเม่ามีคุณสมบัติเฉพาะตัวคือมีความหอมตามธรรมชาติที่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ปัจจุบันแหล่งผลิตข้าวเม่าที่สำคัญแหล่งใหญ่อยู่ในพื้นที่ ตำบลกลางใหญ่ ตำบลเมืองพาน และตำบลจำปาโมง

 

 

 

แข่งขันวิ่งสี่ขาปิดตา
โดยบางส่วนได้มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวเม่า อาทิ เช่นข้าวเม่าทำข้าวต้ม ผัดข้าวเม่าทรงเครื่อง ข้าวเม่าคลุกสด เพื่อสุขภาพเป็นต้นเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวเม่าของดีบ้านผือ และการแสดงจากชุมชนไทพวนบนห้เวที นอกจากนี้ได้มีกิจกรรม ให้ร่วมกันแข่งขัน วิ่งสี่ขาปิดตา เอาน้ำรดหัวให้หมดขวด ก่อนไปเป่าแป้งในจาน ให้หมด เอาหนังยางมามัดผมเป็นจุก แข่งขันกินข้าวเม่า หลังจากแข่งขันการเสร็จ นายอำเภอบ้านผือ ทำการมอบถ้วยรางวัลและเงินรางวัล ให้แก่ผู้ชนะเลิศ ส่วนผู้ร่วมแข่งขันที่ไม่ชนะ ก็ให้ทำการแข่งขันกันต่อด้วยการ เป่าหยิ่งฉูบกัน รางวัลเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ สร้าง ความสนุกสนาน เป็นอย่างมาก

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน