รมว.คมนาคม ตรวจจุด Checking Point รถโดยสารสาธารณะที่สิงห์บุรี
วันนี้ (21 กันยายน 2562) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมพร้อมด้วย นายจิรุตน์ วิสารจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคม และคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ในการปฏิบัติงานตรวจความพร้อมของรถและคนขับ ณ จุดตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะ(Checking Point)  เพื่อติดตามความคืบหน้าการนำรถเข้าตรวจความพร้อมบริเวณจุดตรวจอินทร์บุรี(ฝั่งขาออก) จังหวัดสิงห์บุรี, และจุดตรวจความพร้อมบริเวณสถานีบริการน้ำมันวิบูลย์พานิชย์ (ฝั่งขาเข้า) จังหวัดสิงห์บุรี ตามมาตรการตรวจเข้ารถโดยสารสาธารณะทุกๆ ระยะ 90 กิโลเมตร จำนวน 103 จุด ตลาด 24 ชั่วโมงเป็นเวลา 6 เดือน ตามโครงการตรวจเข้มข้นรถโดยสารสาธารณะ Checking Point เพื่อการเดินทางรถโดยสารสาธารณะอย่างปลอดภัย ตามที่กรมการขนส่งทางบกได้ร่วมกับกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ดำเนินการขึ้นเพื่อจะแก้ปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดกับรถโดยสารสาธารณะที่เกิดขึ้นทุกวัน


 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ทดลองดำเนินการซึ่งจะใช้ระยะเวลาดำเนินการตรวจเข้มในจุดตรวจรถสาธารระทั้ง 103 จุดตรวจ เนื่องจากปัจจุบันสถิติจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุของประเทศไทยนั้นอยู่ในลำดับ 9 ของโลก ซึ่งอุบัติเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากสภาพของรถและคนขับรถที่ไม่พร้อม โดยการตรวจเข้มข้นได้เริ่มตรวจตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา รถโดยสารสาธารณะทุกคันจะต้องจอดจุดตรวจเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจดูสภาพของรถ ดูสภาพยาง กระจกมองข้าง ระบบ GPS และตรวจสภาพความพร้อมของคนขับรถ

ซึ่งจากการตรวจเข้ม 5 วันที่ผ่านมา มีการเรียกตรวจรถสาธารณะทั่วประเทศไปแล้วจำนวน 53,411 คัน พบรถและคนขับที่มีสภาพไม่พร้อมจำนวนไม่มากซึ่งก็ได้ดำเนินการตามกฎหมายไปแล้ว แต่ที่น่าพอใจในระดับหนึ่งคือจำนวนสถิติจาก 5 วัน พบว่าการเกิดอุบัติเหตุในรถสาธารณะนั้นลดลงเหลือเฉลี่ยวันละ 0.40 คัน จากก่อนหน้านี้เฉลี่ยวันละ 1.70 คันต่อวัน ซึ่งหลังจากนี้ก็จะทำการประเมินในรอบ 3 เดือน และรอบ 6 เดือน และนำผลที่ได้รับไปทำเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาอุบัติที่เกิดขึ้น โดยหลังจากนี้ก็จะไปดูและแก้ปัญหาในเรื่องของอุบัติเหตุที่เกิดจากรถบรรทุกและรถจักรยานยนต์ต่อไป

ภาพ/ข่าว ณัฏฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสิงห์บุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน