ชัยภูมิพายุฝนตกถล่มหนักน้ำป่าทะลักลงจากเขื่อนลำปะทาวล่างเข้าท่วมเลือกสวนไร่นาของเกษตรกร

ชัยภูมิพายุฝนตกถล่มหนักน้ำป่าทะลักลงจากเขื่อนลำปะทาวล่างเข้าท่วมเลือกสวนไร่นาของเกษตรกรและจอท่วมตัวเมืองชัยภูมิ

พายุฝนตกกระหน่ำตลอดทั้งวันทั้งคืนบนเทือกเขาภูแลนคาทำให้มวลน้ำป่าจำนวนมากไหลลงจากเทือกเขาภูแลนคาทะลักล้นสปริงเวย์ สันเขื่อนลำปะทาวตอนล่างไหลลงลำห้วยประทาวและลำห้วยเสว ที่ไหลผ่านเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ซึ่งเป็นโซนเศรษฐกิจกลางใจเมือง จอท่วมเมืองในหลายชุมชนโซนเศรฐกิจกลางตัวเมืองตัวเมืองชัยภูมิ เสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ และเตรียมความพร้อมหากมีการแจ้งเตือนขอให้รีบขึ้นสิ่งของมีค่าขึ้นสู่ที่สูงไว้ด้วย 

ล่าสุดน้ำป่าจากเทือกเขาภูแลนคา ไหลมาสมทบที่ลำห้วยโป่งและห้วยมะละกอ เอ่อล้นตลิ่งไหลลงลำห้วยชัน และ ไหลเข้าท่วมนาข้าวและสวนแตงของเกษตรกร  เสียหายไปแล้วกว่า 500 ไร่ คาด หากภายใน 2 วันน้ำยังไม่ลดข้าวคงไม่ได้กิน อย่างแน่นอน โดย ในพื้นที่หมู่บ้านของหมู่บ้านห้วยซัน ตำบลนาฝายอำเภอเมืองจังหวัดชัยภูมิและมวลน้ำดังกล่าวยัง ไหลทะลักเข้าท่วมเรือกสวนไร่นาของเกษตรกร ในบ้านห้วย หมู่ 8 และบ้านห้วยเหนือ หมู่ 18 ตำบลตลาดแร้ง อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ผู้นำหมู่บ้านต้องพากันเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงต่อเนื่อง

 

 

 


โดยเฉพาะที่บริเวณสถานีสูบน้ำบ้านหลุบโพธิ์ พบว่าในจุดนี้ มีการพังทลาย ของตลิ่งกั้นน้ำลำห้วยชีลอง ทำให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าพื้นที่การเกษตร ไร่อ้อยและนาข้าว เป็นวงกว้าง และที่บ้านห้วยเหนือ หมู่ 18 ตำบลตลาดแร้ง อำเภอบ้านเขว้า ในจุดนี้พบว่าปริมาณน้ำ สูงขึ้นจากวันก่อน ด้วยขณะนี้ ปริมาณน้ำเริ่มเอ่อล้น ขึ้นสู่พื้นผิวการจราจร ภายในหมู่บ้าน ทางด้านผู้นำหมู่บ้าน ร่วมกับ ชาวบ้าน พร้อมอุปกรณ์ นำวัชพืช กิ่งไม้ ที่อุดตันทางไหลของน้ำ บริเวณหน้าฝายน้ำล้น และช่วงคอสะพาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา น้ำท่วม อย่างเช่น ในหลายปีก่อน ที่บ้านห้วยแห่งนี้ ประสบกับปัญหาน้ำท่วม แม้จะได้รับการแก้ไข โดยมีการสร้างสะพาน เปิดเส้นทางน้ำ แล้วก็ตาม แต่มวลน้ำมหาศาล ที่ไหลผ่าน กลางหมู่บ้าน ก็เริ่มสร้างผลกระทบ

 

 

 

นางยวนใจ ทนโนนแดง ราษฎรบ้านห้วยหมู่ 8  หนึ่งในเกษตรกร ผู้เลี้ยงหมู ที่มีคอกหมูอยู่ริมน้ำ ก็เริ่มได้รับผลกระทบ เนื่องจาก น้ำเริ่มกัดเซาะริมตลิ่ง ทำให้ดิน พังทลายลง เหลือเพียงแผ่นปูน ที่ยังพอค้ำเสาคอกหมูไว้ได้ และอยู่ในช่วง เฝ้าระวัง หากน้ำขึ้นสูง ก็ยังไม่รู้ว่า จะต้องดำเนินการ ย้ายหมูที่เลี้ยง ไปไว้ อย่างโกลาหน  ขณะที่ทางด้าน กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ประกาศให้ประชาชนเตรียมขนย้ายข้าวของมีค่า  คนป่วย  ผู้สูงอายุ ขึ้นที่สูง พร้อมเพิ่มมาตรการ เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง/////

 

 

 

อนุชา มูลเทพ ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน