สีสันวันแรดโลกนำหุ่นแรดปลอมตัวเมียเผชิญหน้ากับแรดจริงตัวผู้จนวิ่งหนี
       เนื่องในวันแรดโลก(ที่22ก.ย.62) งานส่งเสริมพฤติกรรมและสวัสดิภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลาได้จัดกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมแรดขาว โดยการนำกล่องกระดาษประกอบเป็นตัวแรดแล้วพ่นสี เพื่อทำให้คล้ายคลึงแรดตัวเมีย และนำหุ่นแรดดังกล่าว ไปวางในส่วนจัดแสดงของ เจ้าน็อต แรดขาว เพศผู้ อายุ 35 ปี ของสวนสัตว์สงขลา กิจกรรมดังกล่าวต้องการกระตุ้นให้สัตว์ได้แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติของสัตว์เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามา ส่งเสริมให้เกิดการสังเกต ดมกลิ่น และการใช้สายตาด้วย

สำหรับวันอนุรักษ์แรดโลก  นับตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา วันที่ 22 กันยายน ของทุกปีจัดเป็น วันอนุรักษ์แรดโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อตระหนักถึงการลดจำนวนลงของแรดสายพันธุ์ต่างๆ ที่สาเหตุส่วนใหญ่มาจากฝีมือมนุษย์ จากการลักลอบล่าเพื่อนำแรดไปแปรรูป เช่น เอาไปเป็นเครื่องประดับต่างๆ หรือนำไปเป็นส่วนผสมของยาตามความเชื่อ ซึ่งแรดจัดเป็นสัตว์เลือดอุ่นที่มีขนาดใหญ่อันดับ 2 รองจากช้าง โดยประชากรแรดมีแนวโน้มลดลงทุกปี

                                                                                                                                                           


      องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (World Wildlife Fund: WWF) ประจำประเทศไทย รายงานข้อมูลล่าสุดว่า แรดสายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธ์ที่สุดคือรายพันธุ์ แรดชวา ปัจจุบันมีจำนวนประชากรที่สำรวจได้เพียง 44 ตัวเท่านั้น อาศัยอยู่ในป่าอุทยานแห่งชาติอูจุงกูลนบนเกาะชวาของอินโดนีเซีย ซึ่งครั้งหนึ่งแรดชวานั้นเคยอาศัยอยู่ในประเทศไทยและเพื่อนบ้านอย่าง ลาว เวียดนาม และกัมพูชา แต่ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว โดยตัวสุดท้ายที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ถูกสังหารไปเมื่อปี 2553 ที่ประเทศเวียดนาม ส่วนแรดสายพันธุ์อื่นๆ อย่างแรดอินเดีย มีประชากรราวๆ 3,300 ตัว แรดดำ 5,000 ตัว และราดขาว 20,400 ตัวทั่วโลก

                                                                                                                                   

สำหรับในประเทศไทยแรดจัดเป็นสัตว์ป่าสงวน มีหลักฐานพบแรดป่าสองสายพันธุ์ ได้แก่ แรดชวา และแรดสุมาตรา (กระซู่) ซึ่งทั้งสองชนิดสูญพันธุ์แล้วในประเทศไทย จากหลักฐานชิ้นสุดท้ายเมื่อปี 2540 ได้พบร่องรอยของกระซู่บริเวณป่าฮาลา-บาลา ในจังหวัดยะลาและนราธิวาส แต่ไม่มีใครพบตัวมัน โดยคาดว่าอาจหลบหนีนายพรานไปยังมาเลเซียและถูกฆ่าในที่สุด

ภาพ/ข่าว นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน