เกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชัง โอดครวญฝนตกน้ำขึ้น อ๊อกซิเจนต่ำปลาลอยหัวรอวันตาย

 วันที่ 22 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเกษตรกรลงเลี้ยงปลาในกระชัง ว่าเมื่อวานนี้ฝนต่อเนื่องปลาทับทีมที่เลี้ยงในกระชังลอยหัวขึ้นรอวันตาย หลังรับแจ้งได้ลงพื้นที่ ไปที่แพของนายสำอาง สุขเลิศอายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 33ม.7 ต.สวนดอกไม้ อ.เสาไห้ จ.สระบุรีพบว่าบริเวณท่าแพปลามีประชาชนทยอยมาเป็นจำนวนมากเพื่อชื้อปลาทับทิมที่เจ้าของแพปลานำขึ้นมาขายในราคาถูกกิโลละ50 บาทเพียงไม่ถึงชั่วโมงปลาก็หมดไป นายสำอางฯเจ้าของแพปลากล่าวว่าเมื่อวานตอนเย็นฝนตกลงมาต่อเนื่องทำให้น้ำในแม่น่าสักที่ตนเองเลี้ยงปลาทับทิมไว้หลายกระชังน้ำมีระดับเพิ่มขึ้น เรื่อยๆ ปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ในกระชังลอยหัวขึ้นเหนือน้ำอ้าปากตนจึงแจ้งให้ญาติๆ มาช่วยกันเอาปลาขึ้นจากน้ำมาวางบริเวณลานบ้านแล้วแจ้งให้ชาวบ้านมาชื้อปลาทับทิมราคาถูกกิโลละ 50 บาท นายสำอางฯกล่าวต่ออีกว่าไม่ทราบสาเหตุทำไมปลาถึงลอยหัวขึ้นแบบนี้

 


ด้านนายเอนก ชมภูนุช อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 18/4 ม.1 ต.เสาไห้ อ.เสาไห้ เจ้าของแพปลากล่าวว่าตนเลี้ยงปลาในกระชัง 40 กระชังมีปลาใหญ่20 กระชังกล่าวว่าปลาตนที่เลี้ยงไว้ก็ลอยหัวอ้าปากเหมือนกันชึ่งขณะนี้กำลังจะขนขึ้นจากกระชังมาไว้ที่ลานบ้าน ตนขอฝากเจ้าหน้าที่ภาครัฐหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจคุณภาพของน้ำในแม่น้ำป่าสักด้วยว่าในขณะที่ฝนตกลงมาน้ำในแม่น้ำป่าสักมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆมีสารเคมีอะไรปนมาด้วยหรือป่าว

 

ขณะเดียวกัน น.ส.รัตนา ใจเย็น ประมงจังหวัดสระบุรีพร้อมคณะเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องลงมาตรวจพื้นที่ที่ได้รับแจ้งจากเกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชัง กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดปลาลอยหัวขึ้นมาจากน้ำนั้นก็เพราะว่า ฝนตกน้ำในแม่น้ำป่าสักก็มีปริมาณมากขึ้นทำให้เกิดอ๊อกซิเจนในน้ำมีค่าต่ำลง เป็นสาเหตุให้ปลาที่เกษตรกรเลี้ยงไว้มีผลกระทบปลาลอยหัวขึ้นมา เรื่องนี้ทางประมง จังหวัดก็ได้ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรเลี้ยงปลาได้รับทราบล่วงหน้าแล้วเท่าที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจน้ำไมพบสารเคมีอะไรจึงขอประชาสัมพันธ์ให้ทราบ

เกียรติยง อัศวราศี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค คมชัดลึก จ.สระบุรี

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน