สรุปหมอกควันภาคใต้อากาศยังแย่5จังหวัด ส่วนสงขลาเริ่มดีขึ้น

    สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่16 สงขลา ได้สรุปสถานการณ์หมอกควันและคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ประจำวัน  ล่าสุด ณเวลา 09.00 น.วันนี้(23ก.ย.) อยู่ในระดับดีมากถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

โดยพบฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่าระหว่าง 18 - 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) โดยพื้นที่มีค่าเกินมาตรฐาน ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต ตรัง สตูล ยะลา และ นราธิวาส จากมาตรฐานที่ต้องไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนจ.สงขลา เริ่มดีขึ้นคุณภาพอากาศปานกลางลดลงมาอยู่ที่46 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

                                                                                                                                      

 


       แต่ประชาชนโดยทั่วไปควรระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก หรือ ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมการแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น   ในขณะเดียวกันศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จังหวัดสงขลา คาดการณ์ลักษณะอากาศและผลกระทบต่อสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 26 กันยายน ภาคใต้ยังคงได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย

                                                                                                                                                  

 

           เพราะมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น ซึ่งจะพัดเอาหมอกควันจากเกาะสุมาตราอินโดนีเซียเข้ามาปกคลุมภาคใต้มากขึ้นแม้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ช่วยบรรเทาได้เพียงชั่วคราว

ทั้งนี้ สถานการณ์สภาพอากาศในภาคใต้จะดีขึ้นหรือเข้าสู่สภาวะปรกติ ก็ต่อเมื่อลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เปลี่ยนเป็นลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งปรกติจะเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ 2 – 3 ของเดือนตุลาคมเป็นต้นไป

 

     นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา

 

                                                                                                                                                 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน