หมอกควัน เริ่มปกคลุมพื้นที่พังงาเพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพังงาเร่งแจกจ่ายหน้ากากอนามัย

สถานการณ์หมอกควันภาคใต้ได้ระบุว่าความรุนแรงของมลพิษฝุ่นควันยังคงต่อเนื่องในพื้นที่ภาคใต้ได้รับผลกระทบฝุ่นควันเพิ่มเติมเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 17 - 84 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.บางนาค อ.เมือง นราธิวาส, ต.รูสะมิแล อ.เมือง ปัตตานี, ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง ภูเก็ต, ต.สะเตง อ.เมือง ยะลา เนื่องจากทิศทางลมใต้จากเกาะสุมาตรา ที่พัดผ่านจุดเผาไหม้ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดหมอกควันจำนวนมากได้พัดขึ้นทางเหนือซึ่งจะเข้าสู่ภาคใต้ตอนบนด้วย นั้น

 

 


ในส่วนของจังหวัดพังงา ในวันนี้ 24 กันยายน 2562 สังเกตด้วยสายตาพบว่า ในหลายพื้นที่ของจังหวัดพังงา ปกคลุมด้วยหมอกควันเพิ่มขึ้น โดยพบค่า PM 2.5  ที่สถานีตรวจวัดปริมาณคุณภาพอากาศ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต สูงเกินค่ามาตรฐาน เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่แพทย์หญิงทิพยรัตน์ ต้นสกุล ประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพังงา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพังงา นำทีมออกแจกจ่ายหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง ให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าในบริเวณโล่งแจ้ง บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดพังงา ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา ซึ่งเสี่ยงต่อการได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์หมอกควันหมอกควันไฟป่าอินโดฯ 

 

 

ด้านนายแพทย์ นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า  มีการเพิ่มการเฝ้าระวัง จัดเตรียมความพร้อมบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ยาเวชภัณฑ์ ที่สำคัญคือหน้ากากอนามัยจะช่วยให้ประชาชนบรรเทาลดปัญหาสุขภาพจากหมอกควันได้ โดยเฉพาะพังงาปริมาณค่าความเข้มข้นเฉลี่ยรายชั่วโมง PM2.5 มีค่ามากกว่า 55 ไมโครกรัม ซึ่ง ถ้าเกิน 50 ไมโครกรัม ต้องมีการเฝ้าระวังต้องหลีกเลี่ยงสถานที่โล่ง สำหรับกลุ่มที่มีความเสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนทั่วไปมี 7 กลุ่ม ได้แก่ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคหอบหืด ผู้ป่วยโรคถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ และผู้ป่วยโรคหัวใจ กลุ่มเสี่ยงเหล่านี้จึงควรสังเกตอาการของตนเองและสำรองยาให้เพียงพอ จำกัดเวลาในการออกกำลังกาย หรือหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ใช้แรง เมื่อเริ่มมีอาการให้รีบปรึกษาแพทย์ หลีกเลี่ยงการสูดละอองหมอกควัน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูก โดยเฉพาะในช่วงที่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หรือเกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หากมีอาการผิดปกติ เช่นแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม แสบตา ขอให้รีบไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาล ใกล้บ้าน
ทั้งนี้สามารถพร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด สามารถตรวจสอบค่าความเข้มข้น PM2.5 ได้ที่กรมควบคุมมลพิษ : http://air4thai.pcd.go.th

 

วรรณศิริ โพธิพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค รายงานจากจังหวัดพังงา

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน