พนักงานรวมตัวประท้วงโรงงานไม่จ่ายค่าแรง เครียดถึงกินยาฆ่าตัวตาย

เมื่อเวลา 13.00  น.  วันที่  24  ก.ย. 62   พนักงานของบริษัท อาลาว อินดัสเทรียล จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่ 12/2 หมู่ 5 ตำบลเหมือง อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ประมาณ 200 คนได้รวมตัวประท้วง   เนื่องจากโรงงานดังกล่าวไม่ได้จ่ายค่าแรงงานมาทั้งหมด 5  วีคๆละ 15 วัน รวมเป็นเงิน 7 ล้านบาท   ทำให้คนงานไม่มีเงินค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว ค่าเช่าบ้าน รวมทั้งต้องกู้หนี้ยืมสินจากเงินกู้นอกระบบร้อยละ 10-20 บาทต่อเดือน   จึงได้มาร้องเรียนนายสมบูรณ์ ผดุงไทยธรรม อดีตนายกเทศมนตรีตำบลเหมือง และที่ปรึกษา อีอีซี.ภาคตะวันออก   และยังได้มีการชูป้ายประท้วงมีข้อความว่า "ผู้ว่าช่วยผมด้วยครับ เมียผมฆ่าตัวตายใครรับผิดชอบ, เอาเงินเดือนของเราคืนมา ลูกเมียจะอดตายอยู่แล้ว, ผู้ว่าช่วยทีคนงานจะอดตายอยู่แล้ว" ซึ่งการเรียกร้องในครั้งนี้ทางบริษัทฯ ได้มีการต่อรองขอจ่ายเพียง 1วีกเท่านั้น หลังจากนั้นจะทยอยจ่ายให้ภายหลัง แต่คนงานทั้งหมด 230 คน ยืนยันว่าเงินจำนวนดังกล่าวไม่เพียงพอค่าใช้จ่ายในครอบครัว รวมทั้งหนี้สินที่กู้ยืมมา จึงได้อยากจะให้จ่ายให้ทั้งหมด ซึ่งทางบริษัทฯอ้างว่าสิ่งของที่ส่งไปค้าขายนั้นยังไม่ได้รับเงิน จึงไม่มีเงินจ่ายค่าพนักงาน

 

 

 


นายสมบูรณ์กล่าวว่า ตนรับเรื่องร้องเรียนมานานนับเดือนแล้ว พยายามเจรจากับทางผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ซึ่งได้รับการแนะนำให้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะหน่วยงานที่สังกัดกระทรวงแรงงาน   ซึ่งได้มีการเจรจาเบื้องต้นแล้วจะจ่ายให้ 1วีคก่อน แต่พนักงานไม่ยอม และจะมีการเจรจาอีกครั้งในวันที่ 25 กันยายนนี้ ซึ่งจะต้องรอดูผลการเจรจาอีกครั้งหนึ่ง ยอมรับว่าช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ส่งผลให้การค้าขายไม่ดีตามไปด้วย

 

                     ทางด้านนายบรรจง อาษานอก อายุ 53 ปี  ชาวจังหวัดขอนแก่น พนักงานฝ่ายผลิตหม้อเคลือบ กล่าวว่า จากกรณีที่โรงงานค้างค่าแรงงานนั้น ส่งผลให้นางสุภาพ จันทเสน อายุ 38 ปี ภรรยาของตนเองเครียดจัด เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้อง จึงได้ตัดสินใจดื่มยาฆ่าตัวตายไปเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา   เงินก็ไม่มีค่าทำศพ พนักงานต้องช่วยกันบริจาคเงิน และช่วยค่าทำศพ  ยอมรับว่าช่วงนี้พนักงานในโรงงานลำบากมาก เพราะไม่ได้จ่ายค่าแรงงานมาแล้ว 5วีคๆ ละ 15 วัน ซึ่งแต่ละคนเงินเดือนเฉลี่ย 1-2 หมื่นบาทเศษ    แต่โรงงานจะจ่ายให้วีคเดียว 5-6 พันบาท ได้รับมาก็ไม่พอใช้หนี้ที่กู้ยืมกันมา  อยากโรงงานช่วยเหลือพนักงานด้วยเพราะบางคนทำงานมานาน 10-20 ปี โดยได้ค่าแรงงานวันละ 330 บาท ซึ่งไม่เคยมีการปรับค่าแรงงานแต่อย่างใด

                       นอกจากนี้พนักงานยังได้เรียกร้องให้ทางโรงงานช่วยเหลือ เนื่องจากการรวมตัวในครั้งนี้ต้องการเงินค่าแรงของแต่ละคนเท่านั้นที่ทำไป ไม่ใช่เป็นการเรียกร้องขึ้นค่าแรงงาน หรือเงินโบนัสแต่อย่างใด ซึ่งการเจรจาที่จะเกิดขึ้นนั้นอยากให้ทางโรงงานเห็นใจพนักงานด้วย

อำนาจ     ลลิตลาวัณย์    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  ประจำจังหวัดชลบุรี

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน