สุดหลอน!!แทบช็อคหุ่นเปรตขับรถช็อปเปอร์ตั้งโชว์ติดเครื่องเองพร้อมเบิ้ลเครื่องยนต์ดังลั่น-เปรตเดือนสิบเมืองคอนแห่เต้นรำวงเวียนครกสุดเหวี่ยง
  (24 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน เทศกาลบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช  ประจำปี 2562 บริเวณตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราชว่าในช่วง 2 คืนที่ผ่านมามีประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่เดินทางมาเที่ยวชมภายในบริเวณงานสองฝังคลองหน้าเมืองอย่างล้นหลามเป็นประวัติการ  ซึ่งมีการแบ่งโซนจัดกรรม 2 รูปแบบประกอบด้วยย้อนยุค หรือ “ตลาดแต่แรก”ที่มีการนำสินค้าพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองอย่าหลากหลายับ 100 ชนิดมาวางจำหน่าย โดยบรรดาในซุ้มและแผงไม้ไฝ่  โดยอาหารและขนมรวมทั้งข้าวของเครื่องใช้หลายอย่างแทบจะหาซื้อไม่ได้ในภาวะปกติ แต่สามารถเลือกซื้อได้ภายในงานนี้เพียงงานเดียวเท่านั้น พร้อมมีเวทีการแสดงขนาดเล็กบนเวทีมีการแสดงดนตรีรำวงเวียนครก การแดงหนังตะลุงและมโราห์สลับกันไปเรื่อย ๆ ท่ามกลางความชื่นชอบของประชาชนและนักท่องเที่ยว

            โดยอีกโซนหนึ่งเป็นโซนที่มีการจำหน่ายสินค้าที่ทันสมัยในยุคปัจจุบัน  ซึ่งจัดวางจำหน่ายภายในเต้นท์โดมเกือบเต็มทั้งพื้นที่โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมและเลือกซื้อค้าค้าอย่างเนืองแน่นเช่นกัน  และมีการจัดรำวงเวียนครกคณะ “คนหนองหงส์ และ คณะไชยมนตรี มาแสดงเวทีกลางขนาดใหญ่ซึ่งมีหุ่นเปรตยืนขนาบข้าง และมีบรรดานักเต้นทั้งผู้หญิง ผู้ชายทุกกลุ่มอายุตั้งแต่เด็กเลก อายุ 4 ขวบ จนไปถึงผู้ใหญ่อายุ 70-80 ปี ออกมาเต้นรำร่วมกันอย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยง

 


ในขณะที่บริเวณลานด้านหน้าจะจัดเป็นโซนนิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบเมืองนคร ซึ่งมีการนำหุ่นเปรตในรูปลักษณ์ต่าง ๆ กว่า 50 ตนมาจัดแสดงไว้ตามจุดต่าง ๆ อย่างตื่นตาตื่นใจโดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ถ่ายภาพกันอย่างคึกคักและมีการส่งไปเผยแพร่ทางออนไลน์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะหุ่นเปรตที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษคือหุ่นที่ขับรถช็อปเปอร์คันงาม ซึ่งในขณะที่ผู้คนแยกย้ายกันถ่ายภาพคู่กับหุ่นเปรตตามจุด ๆ ต่าง ๆ ทุกคนก็ต้องตกใจเมื่อเสียงเครื่องยนต์รถช็อปเปอร์คันที่หุ่นเปรตนั่งขับอยู่ได้สตาร์ดังขึ้นพร้อมเบิ้ลเครื่องยนต์เสียงดังล่นไปทั่วบริเวณ ท่ามกลางความแตกตื่นสงสัยว่าเครื่องยนต์สตาร์เองได้อย่างไร เมื่อหันไปมองพบว่ามีหุ่นเปรตอีกตนมานั่งซ้อนท้ายรถช็อปเปอร์ทำการสตาร์เครื่องยนต์ พร้อมโบกไม้โบกมือส่งเสียงเชิญขวนผู้คนให้ไปขับรถซิ่งด้วยกัน  จนมาทราบภายหลังว่าหุ่นเปรตที่มานั่งซ้อนท้ายนั้นเป็นคนจริง ๆ ที่แต่งกายเลียนแบบหุ่นเปรตนั้นเอง

            ต่อมาในขณะที่ผู้คนกำลังเดินดูและลือกซื้อสินค้าอยู่ในภายเต้นท์โดม ปรากฏว่าได้มีหุ่นเปรต ตนเป็นหุ่นเปรตขนาดใหญ่สูง  3 เมตรซึงมีคนเข้าไปอยู่ด้านในทำให้เดินได้ เคลื่อนไหวได้เหมือนมีชีวิตจริง ๆ จำนวน 3 ตนและหุ่นเปรตกัปตันอเมริกา ขนาดเล็กสูง 1 เมตรอีก 1 ตนซึ่งมีน้องจิมมี่ หนูน้อยที่ชื่นชอบห่นเปรตเปนชีวิตจิตใจเข้าไปอยู่ด้านในหุ่นเปรตกัปตันอเมริกา โดยทั้ง 4 ตนได้เดินเพ่นพ่านปะปนกับผู้คนจนแตกตื่นกันไปทั่วบริเวณ อย่างไรก็ตามมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนนมากแห่เข้าไปขอถ่ายภาพและเชลฟี่คู่กับหุ่นเปรต สร้างสีสันต์บรรยากาศของงานนิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบเมืองนครได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่บนเทวีเป็นการแสดงของรำวงเวียนครกคณะ “ไชยมนตรี” โดยมีนักเต้นท์แน่นขนัดหลายร้อยคนออกมาวาดลวดลายเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน จนเมื่อหุ่นเปรตทั้ง 4 ตนเดินเข้าไปร่วมเต้นรำกับนักเต้นทั้งหลายกลางลานหน้าเวทีรำวงเวียนครก บรรยากาศเป็นอย่างคึกคักสุดขีดประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่เข้าร่วมเต้นรำกับหุ่นเปรตแน่นลานรำวงเวียนครกแน่นไปด้วยผู้คน โดยความสนุกสนานระหว่างคนกับหุ่นเปรต ซึ่งถือว่าหุ่นเปรตคือบรรพบุรุษบรรพชนที่ล่วงลับไปแล้ว ทางนรกภูมิได้เปิดประตูนรกให้ขึ้นมาพบปะเยี่ยมเยียรลูกหนและญาติพี่น้องในช่วงเดือนสิบของทุกปี ๆ ละ 15 ราตรี หรือ 15 วัน และสีสันต์ บรรยากาศจะเกิดอย่างต่อเนื่องทุกคืนจนถึงคืนวันที่ 1 ต.ค. 2562  ซึ่งเป็นคืนสุดท้าย หลังจากนั้นจะต้องรออีก 1 ปีจะได้กลับมาร่วมกิจกรรมและร่วมสนุกสนานก่อนอีกครั้งหนึ่ง.

ภาพ/คลิป ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว/  ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน