เรือนจำ กรุงเก่า พลิกโฉมบ้านพักผู้บัญชาการเรือนจำเป็นร้านอาหารคาวหวานบริการประชาชนย่านตลาดหัว ตลาดโบราณ (ชมคลิป)
วันที่ (24 ก.ย.62) ที่ บ้านพักผู้บัญชาการเรือนจำหลังเก่า ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา  นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานเปิด "เรือนพัศดี" หลังปรับปรุงให้เป็นร้านอาหารคาวหวานและเครื่องดื่มสมุนไพรรสอร่อยจากฝีมือผู้ต้องขัง โดยมีนายยุทธนา นาคเรืองศรี ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานต่างๆให้การต้อนรับ

.นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ กล่าวว่า เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ทิ้งให้บ้านพักผู้บัญชาการเรือนจำหลังเก่าว่างเปล่ามานานเกือบ100ปี ทำให้เกิดความชำรุดทรุดโทรม ล่าสุด มีแนวคิดปรับปรุงให้เป็นร้านอาหารคาวหวาน ด้วยฝีมือของผู้ต้องขังที่ผ่านการอบรมตามหลักสูตรที่ทางเรือนจำจัดให้ จนมีฝีมือเป็นที่ต้องการและยอมรับจากพี่น้องประชาชน หลังจากเปิดร้านกาแฟ Cook and Coff ประสบผลสำเร็จไปแล้ว ซึ่งการดำเนินการปรับปรุงดังกล่าว มีจุดประสงค์เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงไว้ และมีประวัติความเป็นมาอันยาวนานควรศึกษา พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าเยี่ยมชมความงดงามของบ้านทรงไทยไม้สักทอง ภายใต้ชื่อ "เรือนพัศดี" โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ บริเวณชั้น 2 ของบ้านยังเปิดเป็นห้องนิทรรศการให้ความรู้ในด้านต่างๆ ของกรมราชทัณฑ์ เช่น เครื่องมือการลงโทษของผู้ต้องขัง และคดีที่ทำให้เกิดโทษจนถึงขั้นประหารชีวิต เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปะสิ่งก่อสร้าง ที่งดงาม มีประวัติความเป็นมายาวนาน ให้คงอยู่ภายใต้แนวคิดการอนุรักษ์ของดีที่ทรงคุณค่าให้บริการทางสังคมและสร้างประโยชน์ ให้โอกาสแก่ผู้ต้องขังไปพร้อมกัน โดยมี ทั้งภาครัฐและเอกชนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ให้สนับสนุนงานของกรมราชทัณฑ์ การให้โอกาสผู้กระทำความผิด ได้รับความรู้ได้แสดงความสามารถด้านวิชาชีพ แขนงต่าง ๆ ที่ได้รับขณะต้องโทษคงยังไม่เพียงพอในการป้องกันการกระทำผิดซ้ำ แต่การที่ผู้ต้องขังได้เรียนรู้จนสามารนำไปประกอบอาชีพสุจริตได้ จึงถือว่าเป็นการคืนคนดีสู่สังคมอย่างประสบความสำเร็จ พร้อมเปิดโลกทัศน์ของเรือนจำฯให้สังคมได้รับรู้รับชมประวัติและความเป็นมาของงาน ราชทัณฑ์ ในรูปแบบ “ พิพิธภัณฑ์ ” อีกด้วย

เสียง นายยุทธนา นาคเรืองศรี ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โดยภายใน “ เรือนพัศดี ” เรือนเก่าสร้างชีวิตใหม่ ของเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นอาคารไม้เก่าแก่ได้มีการปรับปรุง บูรณะขึ้นมาใหม่ ทั้งตัวอาคาร และบรรยากาศโดยรอบ ตั้งแต่ทางเข้ามีการวาดภาพสวยงาม ตั้งแต่ทางเข้าถึง ข้างในกำแพง รอบอาคาร สวยงาม ส่วนภายในอาคาร เป็นอาคาร 2 ชั้น ครึ่งปูน ครึ่งไม้ มีการปรับแต่งชั้นล่าง เป็นร้านอาหาร ต่างๆมากมาย รวมถึง ขนมจีนและน้ำยาต่างๆ ขนมไทยให้เลือกอย่างหลากหลาย คุณภาพ street art พร้อมฟังดนตรี อันไพเราะที่ออกมาจากการขับร้อง ของผู้ต้องขัง ส่วนชั้น 2 ของอาคาร จัดเป็น รูปแบบ “ พิพิธภัณฑ์ ” ซึ่งจะพบกับความเป็นมาของ กรมราชทัณฑ์ ภาพวาดการลงการลงโทษของผู้กระทำความผิดในลักษณะต่างๆเมื่อครั้งในอดีต

นายยุทธนา นาคเรืองศรี ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เรือนพัศดี ” เรือนเก่าสร้างชีวิตใหม่ ของเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นการต่อยอดจากร้าน“ วังจันทร์ cook&coff ” เราอยากจะสร้างชีวิตใหม่ให้กับผู้ต้องขัง หลังจากที่ได้รับโอกาสจาก โดยการที่เราได้ฝึกผู้ต้องขัง ในการปรุงอาหาร ซึ่งเป็นอาชีพหนึ่งของเขา วันนี้เราก็ได้ทำการเปิดอย่างเป็นทางการ หวังว่าจะสร้างอาชีพให้กับผู้ต้องขังได้อย่างแท้จริง เพื่อไม่ให้พวกเขาเหล่านี้ออกมาอยู่ร่วมกับสังคมได้ ไม่เป็นภาระให้กับสังคม ซึ่งในส่วนนี้เป็นบ้านผู้บัญชาการเรือนจำสมัยก่อน ซึ่งถูกปิดตายไว้นาน ซึ่งเราเห็นว่าเมื่อ ร้าน “ วังจันทร์ cook&coff ” ได้รับโอกาสมาพอสมควร อีกทั้งน้องๆผู้ต้องขังที่ผ่านออกจาก ร้าน “ วังจันทร์ cook&coff ”ไปไม่มีใครกลับเข้ามาอีกเลย เราเลยคิดว่ากระบวนการเหล่านี้ เป็นกระบวนการแก้ไขได้จริงๆ และยังเป็นการสร้างอาชีพอย่างยั่งยืน การสร้างรายได้ที่มั่นคง ก็จะทำให้ผู้ต้องขังสามารถไปใช้ชีวิตในสังคมได้โดยไม่ต้องกลับเข้ามาอีก

ภาพ-ข่าว เกียรติยศ  ศรีสกุล  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน