ร้อยเอ็ด - กรมสรรพสามิต ร่วมกับกองปราบบุกจับปั้มน้ำมันลอบขายน้ำมันเถื่อน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (24 ก.ย.2562 )  เจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิต  ภายใต้การอำนวยการของ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต  พล.ต.ต.จิรภพ  ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม และ พ.ต.อ.บุญลือ  ผดุงถิ่น ผกก.๓ ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด  นำกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบภายในปั้มน้ำมัน เลขที่ 104  ม.  14 ต.สีแก้ว อ.เมืองร้อยเอ็ด  จ.ร้อยเอ็ด หลังสืบทราบว่า มีการกระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตฐานมีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษี  

 

 

 


โดยที่ปั้มน้ำมันแห่งนี้ มีการนำน้ำมันซึ่งเป็นน้ำมันที่มิชอบด้วยกฎหมายมาขายที่สถานที่ดังกล่าว  ซึ่งได้พบกับนายพรชัย  อินทมาตย์  เข้ามาแสดงตัวว่าเป็นผู้ดุแลสถานที่ขายน้ำมัน เจ้าหน้าที่จึงได้ขอตรวจน้ำมันที่นำมาขาย โดยขอซื้อตัวอย่างมาตรวจกับรถโมบายวิเคราะห์ น้ำมันของกรมสรรพสามิต จากการตรวจผลปรากฏพบว่าน้ำมันที่นำมาขายชนิดดีเซลหมุนเร็ว ตรวจพบไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมันจำนวน  8.6  เปอร์เซ็น  ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด  เป็นน้ำมันที่มิชอบด้วยกฎหมาย   ซึ่งจากการตรวจพบน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่อยู่ในปั้มดังกล่าว บรรจุถังใต้ดินอยู่จำนวน 1  ถัง ขนาด 10,000 ลิตร  มีปริมาณน้ำมัน  8,000 ลิตร จึงแจ้งให้ผู้ดูแลทราบว่าเป็นน้ำมันที่ยังไม่ผ่านการชำระภาษี เพราะเกณฑ์ไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมัน ของน้ำมันชนิดดีเซลหมุนเร็วที่ผ่านการชำระภาษีสรรพสามิตจะอยู่ที 6.6 – 7 เปอร์เซ็น

 

 

 


 

ซึ่งต่อมานายพรชัย  ได้ร้องขอชำระภาษีและดำเนินการตามกฎหมายของกรมสรรพสามิตให้ถูกต้อง เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองร้อยเอ็ด เพื่อลงบันทึกประจำวันและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

ภาพ/ข่าว เบญจมาศ คาดพันโน จ.ร้อยเอ็ด

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน