คอรำวงเวียนครกเมืองคอน ไม่ท้อแม้ฝนถล่มหนัก “วงพู่กัน” ฝ่าพายุฝน ทำเอานักเต้นทั้งมนุษย์และหุ่นเปรตเต้นรำกลางสายฝนสนุกสุดเหวี่ยง
(25 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 2-3 วันที่ผ่านมาได้เกิดพายุฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งผลกระทบต่อการจัดกิจกรรมานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมบริเวณตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งแบ่งการจัดกิจกรรมออกเป็นหลายกิจกรรม ทั้งการแข่งขันหนังตะลุงชิงถ้วยพระราชทาน การแข่งขันเพลงร้องเรือ กลอนสด แต่ความคึกคักและสีสันต์อยู่ที่กิจกรรม “นิทรรศการประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน ” มีการจัดแสดงหุ่นเปรตทั้งสองฝั่งคลองหน้าเมือง การแสดงหนังตะลุง รำโนราห์ ทั้งที่เป็นมืออาชีพและเยาวชน โดยมหรสพที่สร้างสีสันต์บรรยากาศได้มากเป็นพิเศษคือ “รำวงเวียนครก” ที่แต่ละวงจะต้องแสดง 2 เวที เริ่มเวลา 18.00 น.ของทุกคืนจะทำการแสดงเวที “ลานตะเกียงเคียงดิน” หลังพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 สนามหน้าเมือง จากนั้นในเวลา 20.00 น.จะเปลี่ยนไปแสดงบนเวทีใหญ่ฝั่งตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สวนศรีธรรมโศกราช ทั้ง 2 เวทีจะมนักเต้นคอรำวงเวียนครกทุกกลุ่มอายุเข้าร่วมเต้นรำอย่างออกรสชาติ สนุกสนานสุดเหวี่ยง

            ใขณะที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายพันคนได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมและเดินจับจ่ายใช้สอยในตลาดแต่แรก ซึ่งมีสินค่าประเทพอขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง ที่หารับประทานได้ยากในปัจจุบันอย่างคลาคล่ำต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามปัญหาและอุปสรรคอยู่ที่มีฝนตกลงโปรยมาอย่างต่อเนื่อง และตกหนักในบางช่วง ซึ่งในคืนที่ผ่านมา (24 ก.ย.) ที่มีการจัดแสดงหนังตะลุงตาบอดยอดอัจฉริยะ “หนังน้องเดี่ยว ลูกทุ่งวัฒนะธรรม” มีบรรดาคอหนังตะลุงหลายพันคนเดินทางมาติดตามชมแม้สนามจะชื้นแฉะก็ไม่ย่อท้อ จนเมื่อหนังน้องเดียวแสดงจนถึงเวลา 21.30 น. ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องกว่า 1 ชม.จนผู้มต้องวิ่งหลบหนี แต่ก็มีคอหนังตะลุงหลายร้อยคนที่ชื่นชอบหนังน้องเดียวเป็นพิเศษไม่ยอมหลบหนีฝนยังยังตากฝนชมหนังตะลุงท่ามกลางสายใน จนกระทั้งเวลา 22.00 น.ฝนตกหนักจนไม่สามารถแสดงต่อได้จึงยุติการแสดงไปโดยปริยาย  อย่างไรก็ตามหนังน้องเดียวจะมาร่วมแสดงอีก 3 คืน ประกอบด้วยคืนวันที่ 26 ก.ย.แสดงในรูปแบบการรำมโนราห์ นวันที่ 29 ก.ย. แสดงคอนเสิร์ตร่วมกับไวพจน์ เพชสุวรรณ และศรเพชร ศรสุวรรณ และคืนวันที่ 1 ก.ย. จะแสดงในรูปแบบรำวงเวียนครก คาดว่าจะมีแฟน ๆ หรือ FC ของหนังน้องเดียวติดตามชมจำนวนมากอย่างแน่นอน


ส่วนบนเวทีนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลาน เป็นหารแสดงของรวงเวียนครกคณะ “พู่กัน” ซึ่งเป็นศิลปินรำวงเวียนครกน้องใหม่จาก บ้านท่าช้าง ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช แต่สามารถแสดงได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นที่ชื่นชมของคอรำวงเวียนครกทุกกลุ่มอายุตั้งแต่อายุ 3 ขวบ-80 ปี ที่แห่กันร่วมเต้นรำอย่างสนุกสนานและเป็นกันเอง อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดฝนตกหนักลงมาทำให้ผู้สูงอายุและเด็กเล็กต้องวิ่งหลบหนีออกจากานรำวง และเข้าไปหลบฝนในเต้นท์ แต่ในกล่มของคนหนุ่มสาวกลับไม่ย่อท้องยังคงฝ่าพายุฝนเต้นรำกลางสายฝนอย่างออกรสชาติ 

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพายุฝนได้ตกหนักและมีลมพัดกรรโชกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลานรำวงเจิ่งนองไปด้วยน้ำ ไม่เว้นบนเทวีที่โดนฝนสาดจนเปียกชุ่ม จนนักดนตรีจ้องขยับเข้ามาชิด ๆ กันกลางเวทีเพื่อหนีสายฝนในขณะที่การแสดงยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จนกระทั้งบรรดาคอนักเต้นรำวงเวียนครกที่หลบฝนอยู่ในเต้นท์เห็นว่าฝนไม่หยุดตกแน่นอนแล้ว  ประกอบกับมีคนที่แต่งกายเป็นหุ่นเปรตรวมทั้งมีคนเข้าไปอยู่ในหุ่นเปรตมาร่มเต้นรำกลางสายฝนสร้างสีสันต์บรรดากาศกลางสายฝน จนในที่สุดคอนักเต้นรำวงเวียนครกได้ไม่สามารถทนต่อการเร่งเร้าและแรงดึงดูดใจของเสียงดนตรีต่อไปได้ จึงตัดสินใจกรูกันออกมาร่วมเต้นรำท่ามกลางสายฝนที่ตกหนักต่อเนื่องอย่างไม่ย่อท้อเต็มพื้นที่ลานรำวงอย่างไม่น่าเชื่อ  ซึ่งนักเต้นที่เป็นผู้ชายและเด็กวันรุ่นส่วนให้ถอดเสื้อและวาดลวดลานเต้นรำกันด้วยท่วงท่า ลีล่าตามสมัยนิยมสนุกสนานสุดเหวี่ยงพายุฝนจึงไม่ได้สร้างปัญหาและอุปสรรคขัดขวางความสนุกสนานของเหล่านักเต้นรำวงเวียนครกแม้แต่น้อย นับเปนการสร่างประวัติหน้าใหม่ของการเต้นรำวงเวียนครกกลางสายฝนในงานนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรตเดือนสิบ ที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 16 จากการจัดงานบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราชมาอย่างยาวยานถึง 96 ปี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน