ป้าวัย 65 ต้องตื่นเที่ยงคืนมาดูแลแม่ตาบอดวัย 90 ก่อนปั่น จยย.ไปตั้งร้านขายมันริมถนนหาเงินเลี้ยงแม่

วันที่ 25 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเรื่องราวความรักอันแสนน่าประทับใจ ระหว่างลูกสาววัย 65 ปี กับแม่ชราตาบอดวัย 90 ปี ที่อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 1 ต.ป่าแฝก อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย โดยลูกสาวยึดอาชีพขายเผือกขายมัน ต้องลุกตื่นเที่ยงคืนเตรียมของดูแลแม่ ก่อนจะปั่นจักรยานระยะทาง 2 กิโลเมตร ฝ่าความมืดตอนตี 1 ตี 3 เพื่อไปตั้งร้านขายของริมถนน ตรงหน้าธนาคาร ธ.ก.ส. ต.บ้านกร่าง อ.กงไกรลาศ

นางสาวลูกจันทร์  มั่นหมาย หรือป้าแจ๋ว อายุ 65 ปี ลูกกตัญญูชาวสุโขทัย บอกว่า ต้องตื่นนอนตอนเที่ยงคืน ลุกมาหุงข้าว ต้มไข่ กวาดถูบ้าน ล้างจาน เตรียมน้ำใส่ถังไว้ให้แม่ล้างหน้า บางวันก็ซักผ้าด้วย ก่อนจะปั่นจักรยานออกจากบ้านตอนตี 1 บ้าง ตี 3 บ้าง เพื่อไปตั้งร้านขายของตรงหน้าธนาคาร ธ.ก.ส. อยู่ห่างบ้านประมาณ 2 กิโลเมตร ของที่ขายก็จะมีทั้งเผือก มัน กล้วย แตงกวา หน่อไม้ น้อยหน่า ผักกาดดอง รับมาจากตลาดสด พอจัดร้านเสร็จก็จะไปเดินดูของในตลาด ซื้อขนมหิ้วกลับมาป้อนให้แม่กินตอนเช้าที่บ้าน แล้วก็กลับมานั่งขายของต่อทั้งวันจนถึง 5-6 โมงเย็น ใช้ชีวิตแบบนี้มาเป็นสิบปีแล้ว ตั้งแต่ยังขายของอยู่ในตลาดสด

ป้าแจ๋ว บอกว่า ญาติพี่น้องเคยห้ามและขอร้องให้หยุดขายของ เพราะได้กำไรน้อยไม่คุ้มค่าเหนื่อย และยังขาดทุนบ่อยครั้ง รู้ว่าเขาเตือนเราด้วยความรักห่วงใย แต่หยุดทำไม่ได้จริงๆ เพราะติดเป็นนิสัยแล้ว ใจมันรัก ชอบในอาชีพนี้ ให้ทำอย่างอื่นก็ไม่ได้ อยู่เฉยๆก็ไม่ได้ มันไม่มีความสุข แต่ป้ามีความสุขที่ได้ขายของอย่างทุกวันนี้


นางสาวลำจวน  มั่นหมาย อายุ 63 ปี น้องสาวป้าแจ๋ว บอกว่า ป้าแจ๋วเป็นคนขยันและดูแลแม่อย่างดี เวลาป้าแจ๋วไม่อยู่บ้านตนก็จะช่วยดูแลแม่แทน แต่ถ้าวันไหนป้าแจ๋วไม่ไปขายของเขาก็จะนอนกอดแม่ นั่งป้อนข้าวป้อนขนมกันทั้งวัน แม่ชอบให้ป้าแจ๋วนอนกอด แล้วแม่ก็จะใช้มือตีแขนลูบหลังเบาๆ เหมือนกล่อมเด็กให้นอน “เมื่อก่อนป้าแจ๋วรับจ้างเข็นผักอยู่ตลาดสี่มุมเมือง สามารถเก็บเงินมาสร้างบ้านที่อยู่ปัจจุบันได้ และยังมีเก็บอีก 1 แสนกว่าบาท ก็ให้หลายคนยืมไปเป็นหมื่น ได้คืนไม่ครบ ป้าแจ๋วก็จะบอกไม่ใช้คืนก็ไม่ว่า ถือว่าทำบุญทำทานไป ส่วนเงินที่เหลืออีกร่วมแสนบาทก็เอามาเป็นทุนค้าขายจนหมดไม่เหลืออะไร ปัจจุบันก็เลยอาศัยเงินคนแก่ คนพิการ รวมเดือนละ 2,200 บาท ใช้เป็นทุนค้าขายแทน”

ป้าลำจวน บอกอีกว่า ตนเองกับป้าแจ๋วไม่มีบัตรคนจน แต่ของพี่ชายกับของแม่มี ก็เลยเอาตรงนั้นไปซื้อนม ซื้อของกินของใช้จำเป็นให้แม่ แม่ชอบกินนมและโอวัลติน ชอบกินไข่ต้มขยำน้ำปลา แม้ตอนนี้จะแก่ชราตาบอดทั้ง 2 ข้าง รวมทั้งป่วยเป็นโรคริดสีดวงจมูก และหลงๆลืมๆบ้าง แต่ก็ยังพอมีแรงเดินขึ้นลงบันไดเองได้ โดยตนจะคอยยืนคุมอยู่ใกล้ๆ “ญาติพี่น้องทุกคนเป็นห่วง อยากให้ป้าแจ๋วเลิกขายของ เพราะได้กำไรน้อยและขาดทุนมาตลอด อีกอย่างขี่จักรยานมืดๆค่ำๆมันอันตราย และป้าแจ๋วเองก็เคยถูกรถเฉี่ยวชน จักรยานล้มหัวแตกกลางถนนมาแล้วครั้งหนึ่งด้วย” ป้าลำจวน กล่าว

 

นางปราณี  มั่นคง อายุ 62 ปี ญาติป้าแจ๋ว บอกว่า ป้าแจ๋วเป็นลูกกตัญญูเลี้ยงดูแม่ดีมาก วันไหนไม่ได้ไปขายของก็จะนอนกอดแม่ทั้งวัน รักกันตลอด ไม่ห่างไปไหน พอตี 1 ก็จะตื่นมาร้องเพลงไปทำงานไป เขาเป็นคนชอบขายของ ขายมาตั้งแต่เล็กจนทุกวันนี้ ถ้าจะให้หยุดขายนั้นเป็นไปไม่ได้เลย เขาชอบมากกับการขายของ ขายได้ไม่ได้ก็ขอให้ได้ไป แค่นั้นป้าแจ๋วก็มีความสุขแล้ว สำหรับผู้ต้องการแบ่งปันน้ำใจ ให้กับป้าแจ๋วลูกกตัญญูที่ต้องสู้เลี้ยงดูแม่วัยชราตาบอด ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 064-8361983 หรือส่งสิ่งของจำเป็นมาได้บ้านเลขที่ 33 หมู่ 1 ต.ป่าแฝก อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย 64170

ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ จ.สุโขทัยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน