บิ๊กปูลุยยึดคืนผืนป่า ชายแดนเมืองกาญจน์ นายทุนรุก624ไร่

ก่อนเกษียน..รองฯศรีวราห์พร้อม6หน่วยงาน ลุยยึดคืนผืนป่าชายแดนไทย-เมียนมา อ.ไทรโยค-อ.เมือง นายทุนรุกกว่า624ไร่รัฐเสียหาย กว่า62ล้าน

เมื่อเวลา09.30 น.วันที่ 25 ก.ย.2562 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.พร้อมคณะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ไปยังสนามหน้าสภ.ไทรโยคจ.กาญจนบุรี โดยมีพตอ.วันชัย อ่อนลออ ผกก.สภ.ไทรโยค พตอ.ทวีศักดิ์ จินดาศักดิ์ ผกก.ตชด.ที่13  พตต.เขมณัฎฐ์ ห่อเล ผบ.ร้อยตชด.136 พตอ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.กาญจนบุรี นายไพโรจน์ เขียวแก้ว หน.หน่วยปฎิบัติการพิเศษที่13/หน.หน่วยป้องกันปราบปรามกจ.1 กรมป่าไม้ รวมทั้งหัวหน้าส่วนราชการ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ให้การต้อนรับ จากนั้นบิ๊กปู พร้อมคณะนายตำรวจและเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ได้เข้าห้องประชุมเพื่อฟังบรรยายสรุป รวมทั้งแนวทางการปฎิบัติการทวงคืนผืนป่า

หลังประชุมเสร็จ พล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมคณะนายตำรวจและกำลังเจ้าหน้าที่ทั้ง ตำรวจ ทหาร ปกครอง ตชด.136 จนท.ที่ดิน จนท.ธนารักษ์ กว่า80นายได้เดินทางนำหมายค้นเข้าตรวจสอบ พื้นที่เป้าหมายจุดแรก บริเวณพื้นที่ริมห้วยแม่กระบาน ม.4 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค พบมีการบุกรุกแผ้วถางป่า ปลูกมะนาว แตงโม ฟักทอง เต็มพื้นที่จำนวน 244 ไร่ มีสิ่งปลูกสร้างจำนวน 2 หลัง รวมทั้งพบว่ามีการเตรียมกล้าไม้ทั้งทุเรียน  มะละกอ มะพร้าว มะม่วง อยู่ในเรือนเพาะชำจำนวนมาก รัฐเสียหาย 24,400,000 บาท

 

 

จนท. ลงพื้นที่

จุดที่2กำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ บริเวณเชิงเขาบ้านพุน้ำร้อน ม.12 ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี ห่างชายแดนไทย-เมียนมาราว800เมตร พบมีการบุกรุกพื้นที่ป่าจำนวน200ไร่ปลูกยูคาลิปตัสอายุราว1ปี รัฐเสียหาย 20,000,000 บาท

จุดที่3ห่างจากพื้นที่จุดที่2 ราว500 เมตร ตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่า จำนวน180ไร่ โดยมีการปลูกต้นมะขาม กล้วย มันสำปะหลัง รัฐเสียหาย 18 ล้าน

รวมพื้นที่ตรวจยึดทั้ง3แปลงจำนวน624ไร่รัฐเสียหาย62ล้าน4แสนบาท จากนั้นหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบ ต่างเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนสภ.ไทรโยค และสภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อติดตามผู้กระทำผิด มาดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

สำหรับพื้นที่ทั้ง3แปลงนั้น อยู่ในเขตพระราชกฤษฎีกากำหนด เป็นพื้นที่หวงห้ามที่ดินเขตอำเภอเมือง จ.กาญจนบุรีอำเภอวังขยาย อำเภอบ้านทวนและอำเภอวังกะ จ.กาญจนบุรี พ.ศ.2481เพื่อใช้ประโยชน์ในราชการทหาร อยู่ในความดูแลของกองทัพภาคที่1 ../

 

 

 

วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน