วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแยม3in1
  ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ นายไพฑูรย์ ตัณทรานนท์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ และ นางสาว ขนิษฐา  อุทัศน์ ตำแหน่ง  ครูผู้ช่วย  แผนกวิชาอาหารและโภชนาการ ได้ร่วมกันแถลงข่าวชิ้นงานสิ่งประดิษฐ์คนรุ่นใหม่ พร้อมกับ

1.นางสาวณมณฑ์กาญจ์   จ๊ะสุนา  ระดับชั้น ปวส 1 แผนกวิชาอาหารและโภชนาการ 2.นางสาวนฤมล ลือแก้ว    ระดับชั้น ปวส 1 แผนกวิชาอาหารและโภชนาการ 3.นายพงษธร ชนะประโคน  ระดับชั้น ปวส 1 แผนกวิชาอาหารและโภชนาการ ได้คิดค้นวิจัย แยมสับปะรด 3in1 ออกมาเพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับนักเรียน นักศึกษา เพื่อให้เด็กคิดเป็น ทำเป็น แก้ไขปัญหาเป็น

ความสำคัญและที่มาของปัญหาที่ทำการวิจัย

           "สับปะรดห้วยมุ่น" ของดีจากตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ ดินแดนแห่งผลไม้รสดีหลายชนิด ซึ่งสภาพภูมิประเทศเป็นหุบเขาและเป็นดินทรายเหมาะกับการปลูกสับปะรด สับปะรดห้วยมุ่นจึงมีคุณภาพดีเป็นที่ต้องการของตลาด และมีชื่อเสียงไม่แพ้สับปะรดภูเก็ตและสับปะรดภูแล แต่ละวันจะมีพ่อค้าจากทั่วประเทศไปรับซื้อถึงไร่ เพื่อส่งขายตามตลาด และส่งโรงงานแปรรูปสับปะรดห้วยมุ่น คือ สับปะรดพันธ์ปัตตาเวียที่ถูกนำเข้าไปปลูกในตำบลห้วยมุ่นประมาณ 50 ปีมาแล้ว(บ้างก็ว่า 100 ปีแล้ว) จนกลายเป็นพันธุ์ท้องถิ่น และมีคุณลักษณะแตกต่างไปจากพันธุ์ดั้งเดิมโดยเฉพาะ รสชาติหวานอร่อย เนื้อหนานิ่ม ตาตื้น เนื้อมีสีเหลืองอมน้ำผึ้ง รสชาติหวานฉ่ำ ตาไม่ลึกทำให้มีส่วนของเนื้อมาก ผลค่อนข้างเล็ก รับประทานแล้วไม่ระคายคอจะเห็นได้ว่าสับปะรดมีคุณค่าและเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ดังนั้นชาวจังหวัดจึงเห็นความสำคัญและได้จัดงานของดีเมืองอุตรดิตถ์ขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการตลาดให้แก่เกษตรกรชาวสวน


แต่ในช่วงฤดูการที่ผ่านมา ผลิตผลิตออกสู่ตลาดเริ่มมีจำนวนมากขึ้น ทำให้มีราคาลดต่ำลงอย่างมาก เนื่องจากผลผลิตล้นตลาดจึงเป็นเหตุทำให้ต้องเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยเน้นการแปรรูปของสับปะรดและนำเอาเสาวรสที่ให้รสชาติและความหอมที่เป็นเอกลักษณ์กับฟักข้าวสุกที่ให้สีสวยงามมารวมกันเป็นแยม3in1ผู้วิจัยจึงเห็นความสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์แยมที่สามารถเก็บไว้ได้นานเพื่อให้ความสำคัญในหารเพิ่มมูลค่าในช่วงที่มีผลผลิตตามฤดูกาลและราคาถูก ซึ่งเป็นแนวทางที่จะทำให้เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อยสามารถใช้ประโยชน์จากสับปะรดที่เป็นพืชในท้องถิ่นอย่างคุ้มค่าและสร้างรายได้ตลอดปี

ส่วนประกอบของแยม 3in1 ได้แก่สับปะรดห้วยมุ่นที่มีเนื้อหนา สีเหมือนน้ำผึ้ง หอมหวาน เวลารับประทานไม่กัดลิ้น  หลายคนได้ชิมแล้วติดใจ สับปะรดห้วยมุ่นได้รับการพัฒนาและการดูแลการผลิตทุกๆด้านเป็นสับปะรดคุณภาพมาตรฐานปลอดภัย GAP และเป็นผลไม้ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา GI  สับปะรดห้วยมุ่นมีชื่อเสียงในด้านดีมาตลอด  ด้วยคุณภาพที่ดีมีมาตรฐานในการปลูกและมีลักษณะที่โดดเด่นไม่เหมือนกับสับปะรดที่อื่น นอกจากนี้ยังมีเสาวรสซึ่งให้รสชาติของแยมมีความเข้มข้นกลมกล่อม และมีฟักข้าวสุกทีมงานวิจัยได้นำเอาไส้ของฟักข้าวที่มีสีแดงมาเป็นส่วนผสมเพื่อให้สีที่สวยงามทำให้แยม 3in1 มีสีสันที่สวยงามรสชาติอร่อยและแตกต่างจากแยมทั่วไปในท้องตลอด  ทั้งนี้แยม3in1 มีคุณประโยชน์คือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ปราศจากการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ทั้งหมดโดยการตรวจสอบทางชีวภาพ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง