มาช่วยเหลือแล้ว กองพลทหารราบที่ 6 เข้าช่วยเข้าช่วยเหลือหลังน้ำลดแล้ว พร้อมทรายจำนวนมหาศาลนับ 1 พันไร่

วันนี้ (27 ก.ย.62) นายประพงษ์ ทวีสินธ์  นายกเทศมนตรีตำบลวังหลวง นายชัยศักดิ์ ทะไกรราช นายกเทศมนตรีตำบลนาแซง ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบความเสียหายจากการถูกน้ำท่วมบริเวณบ้านท่าเยี่ยม บ้านที่ทางเกวียน และใกล้เคียงที่ได้รับความเดือดร้อนจากพนังกั้นลำน้ำยังขาด น้ำไหลเข้าท่วม และหลังน้ำลดได้มีทรายจำนวนมหาศาลทับถมที่นาชาวบ้าน ซึ่งชาวนาจะไม่สามารถทำนาได้ถ้าไม่นำทรายที่ทับถมออก โดยกองพลทหารราบที่ 6 มอบหมายให้กองพันทหารช่าง ที่ 6 นำเครื่องจักร เข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมพนังกั้นน้ำที่ขาด เพื่อให้ประชาชนสัญจรผ่านไปมาได้ พร้อมทั้งตักทรายออกจากที่นาตามที่ชาวบ้านร้องขออย่างเต็มที่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทหารกำลังใช้เครื่องจักรทำงาน

นายชัยศักดิ์ ทะไกรราช นายกเทศมนตรีตำบลนาแซง อำเภอเสลภูมิ กล่าวว่า จากสถานการณ์พนังกั้นลำน้ำยังขาดทำให้น้ำไหลทะลักเจ้าน้ำท่วมนาข้าวได้รับความเสียหายจำนวนมาก หลังน้ำลด ทรายจำนวนมหาศาลได้เข้ามาแทนที่ และหนาขึ้นกว่าเดิมมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว  ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก  ลำพังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่มีศักยภาพ ไม่มีกำลังและงบประมาณเพียงพอในการที่จะเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งทรายมีจำนวนมากนี้ จะทำให้ชาวนาไม่สามารถทำนาอีกได้ จะทำให้ไม่มีข้าวกิน มีหนี้สินเพิ่ม เกิดความเครียด ต่างพากันเรียกร้องอยากให้ทางราชการมาช่วยเอาทรายออก และปรับพื้นที่คืนสู่สภาพเดิม แต่อยากฝากผู้มีอำนาจขอให้เข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะหน่วยทหาร เพราะจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น งานเสร็จรวดเร็วตามต้องการ  เนื่องจากในปีที่ผ่านมาภาครัฐได้ทำการจัดซื้อจัดจ้างผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการ ทำให้เกิดปัญหา และปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ลดลงจากเดิม ซึ่งตำบลนาแซง มีพื้นที่นาของเกษตรกรถูกทรายทับถม 13 ราย จำนวน 200 ไร่

 

 

 

 

 

 


 

นายชัยศักดิ์ ทะไกรราช นายกเทศมนตรีตำบลนาแซง อำเภอเสลภูมิ กล่าว
นายประพงษ์ ทวีสินธ์  นายกเทศมนตรีตำบลวังหลวง กล่าวว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมในพื้นที่ของตำบลทั้ง 8 หมู่บ้าน ต้นข้าวในนาเสียหาย จำนวน 17,000 ไร่ หลังจากน้ำลดลง 2 สัปดาห์ 7 หมู่บ้าน มีทรายทับถมที่นากว่า 700 ไร่ ตอนนี้มีทหารจากกองพันทหารช่างที่ 6 กองพลทหารราบที่ 6 นำเครื่องจักรเข้ามาช่วย ทำให้ชาวบ้านหายกังวลไปได้ระดับหนึ่งแต่อย่างไรก็ตามอยากจะให้ทางรัฐบาลพิจารณาช่วยเหลือเร่งด่วน

 

 

 

 

นายสมพร ศาลาจันทร์ ชาวบ้าน บ้านท่าทางเกวียน ตำบลวังหลวง บอกว่าพวกตนเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้มาตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคมเป็นต้นมา เพราะเสาไฟเข้าหมู่บ้านถูกน้ำพัดเสาล้มระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ต้องใช้ไฟฟ้าจากเครื่องปั่นไฟ ทั้ง 52 หลังคาเรือนอยู่อย่างลำบากเพราะต้องใช้ไฟ อยากให้ฝ่ายที่รับผิดชอบมาทำการต่อไฟให้เป็นปกติโดยเร็ว เพราะที่หมู่บ้านอยู่ลำบาก บางครั้งก็มีคนป่วยด้วย

 

นางบัวขาว อันทะเกตุ บ้านท่าเยี่ยม บอกว่าที่นาถูกทั้งกอไผ่ทั้งต้นไม้ และทรายเข้าทับถม เสียหายกว่า 5 ไร่ได้รับความเดือดร้อนเป็นมาก และอยากให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือโดยเร็ว แต่ไม่อยากให้มีการช่วยเหลือในระบบจัดซื้อจัดจ้างผู้รับเหมาเข้ามาทำอีก เพราะในปี 2560 พื้นที่นาที่ทรายทับถม ทำแล้วก็ไม่สามารถทำนาได้ อยากให้สนับสนุนเป็นงบประมาณให้เลย เพราะถ้าหากไม่เพียงพอชาวบ้านก็จะหาเพิ่ม

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว เบญจมาศ คาดพันโน จ.ร้อยเอ็ด

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน