เบตงพ่อค้าแม่ค้าเร่งทำขนมต้มขายช่วงเทศกาลเดือนสิบ ระบุราคาเดิมแม้ต้นทุนเพิ่ม

วันที่ 27 ก.ย. 2562 บรรยากาศก่อนถึงวันทำบุญสารทเดือนสิบบุญสองส่งตายายที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 ก.ย.นี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ต่างเร่งทำขนมต้ม ซึ่งเป็นหนึ่งในขนมที่จำเป็นต้องใช้ในการประกอบ พ่อค้าทำขนมต้มในตลาดเทศบาลเมืองเบตงได้ทำขนมต้มแบบพื้นบ้านเพื่อเตรียมจำหน่ายในช่วงเทศกาลวันสารทเดือนสิบ นอกเหนือจาก ขนมลา ขนมเจาะหู ขนมพอง ขนมบ้า และขนมเทียน


โดยราคาของขนมต้มปีนี้ยังคงจำหน่ายในราคาเดิม ถึงแม้ว่าวัตถุดิบที่ใช้ทำจะมีราคาสูงขึ้น โดยข้าวเหนียว ราคาในช่วงนี้ราคากระสอบละ 2,050 บาท มะพร้าวกิโลกรัมละ 70  บาท และใบกะพ้อในซึ่งมีราคาแพงร้อยละ 400บาท และยังขาดตลาด เนื่องจากใบกะพ้อซึ่งเป็นไม้ป่าหายาก จึงต้องสั่งซื้อจากจังหวัดยะลา และคนไม่กล้าเข้าไปตัดจากเหตุการณ์ความไม่สงบ พ่อค้าทำขนมต้มในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง เปิดเผยว่า สำหรับราคาขนมต้มในปีนี้จำหน่ายร้อยละ 500 บาท หรือตกลูกละ 5 บาท ซึ่งยังคงเป็นราคาเดิมเมื่อปีที่แล้ว แต่ก็ยังคงจำหน่ายในราคาเดิมเพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นขาประจำ

สำหรับประเพณีทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้บุคคลที่ล่วงลับไปแล้ว ในเดือน 10 เป็นสองครั้งคือ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 ครั้งหนึ่ง และวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 อีกครั้งหนึ่ง โดยถือว่า พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย และญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่ต้องตกนรก หรือเรียกว่าเปรตนั้น จะได้รับอนุญาตให้มาพบกับญาติของตนในเมืองมนุษย์ได้ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 และกลับไปสู่นรกดังเดิม ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ดังนั้น จึงมีการทำบุญในสองครั้ง ดังกล่าวนี้ แต่ส่วนใหญ่ทำวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 เพราะมีความสำคัญมากกว่าซึ่งประเพณีวันสารทเดือนสิบโดยในส่วนใหญ่แล้วจะตรงกับเดือนกันยายน

ภาพ/ข่าว เจษฎา สิริโยทัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ยะลา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน