ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการนำคนพิการเดินประท้วงจากกาฬสินธุ์ถึงกรุงเทพฯยื่นหนังสื่อให้ผู้ช่วยรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีพิทักษ์สิทธิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ปั๊ม ปตท. (จิ๊ฟฟี่) ถ.มิตรภาพก่อนถึงแยกจอหอ นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ พร้อมด้วยกลุ่มคนพิการ จ.กาฬสินธุ์ จ.สมุทรสาคร จ.นนทบุรี จ.สมุทรปราการ และ จ.นครราชสีมา ได้ร่วมกิจกรรม "เดินต้านทุจริต พิทักษ์สิทธิ์คนพิการ" จากกาฬสินธุ์ ถึงกรุงเทพฯ ระยะทาง 600 กิโลเมตร โดยเดินเท้ามุ่งหน้าสักการะท้าวสุรนารี หรือย่าโม ที่ชาวโคราชเคารพนับถือ พร้อมยื่นหนังสือให้กับนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้อีสาน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อนำไปมอบต่อให้ ฯพณฯพลเอกประยุทธ์ จันโอชา นายรัฐมนตรี กรณีละเมิดสิทธิ์และปฏิบัติไม่เป็นธรรมกับคนพิการและผู้ดูแลคนพิการโดยเจ้าหน้าที่รัฐที่ประพฤติมิชอบ


นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ เปิดเผยว่า กรณีคนพิการและผู้ดูแลคนพิการ ถูกละเมิดสิทธิ์อย่างไม่เป็นธรรม หลายจังหวัด จ.กาฬสินธุ์ จ.สมุทรสาคร จ.นนทบุรี จ.สมุทรปราการ พร้อมข้อมูลหลักฐานชัดเจนว่า ผู้นำองค์กรคนพิการกระทำความผิด และมีเจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจหน้าที่ ประพฤติมิชอบ ช่วยเหลือผู้กระทำความผิดตั้งแต่ปี 2559 เวลาผ่านไป 4 ปี คนพิการถูกละเมิดสิทธิ์กว้างขวางทั่วประเทศ ตลอดการยื่นเรื่อง 1 ปี ผู้นำคนพิการไม่มีใครได้รับโทษ ไม่มีข้าราชการผิดวินัย ไม่มีความยุติธรรมเกิดขึ้น กลุ่มทุจริตประพฤติมิชอบ ช่วยเหลือกัน คนพิการที่ถูกละเมิดสิทธิ์ บางรายเสียชีวิตไปแล้ว สังคมไทยจะอยู่ได้อย่างไร เมื่อองค์กรการกุศลร่วมมือกับข้าราชการ ช่วยกันโกงคนพิการ กดคนพิการฝังไว้ใต้ดิน กฎหมายล้มเหลว ใช้ไม่ได้จริง สิ้นเปลืองงบประมาณ โดยในวันนี้จะเดินอย่างสงบ อย่างอหิงสา เพื่อให้รัฐบาลตระหนักถึงมายาหลอกลวงว่า ประเทศไทยมีกฎหมายสวยหรู คนพิการเข้าถึงสิทธิภายใต้กฎหมายที่ลงนามระหว่างประเทศ แต่แท้จริงแล้ว ผู้นำองค์กรคนพิการและข้าราชการกลับริดรอนสิทธิ์คนพิการทั่วประเทศ อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ด้านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้อีสาน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับเอกสารจากเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ เพื่อนำไปมอบต่อให้ ฯพณฯพลเอกประยุทธ์ จันโอชา นายรัฐมนตรี กรณีละเมิดสิทธิ์และปฏิบัติไม่เป็นธรรมกับคนพิการและผู้ดูแลคนพิการโดยเจ้าหน้าที่รัฐที่ประพฤติมิชอบ ซึ่งอยากให้ช่วยตรวจสอบการกระทำความผิดทั้งขบวนการ ซึ่งหากพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด ไม่มีละเว้น อย่างไรก็ตามจะมีการพูดคุยกันต่อที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเป็นการช่วยแก้ไขปัญหา โดยไม่อยากให้เดินทางต่อไปที่ กทม เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ ร่างกายของผู้พิการ ที่จะต้องตากแดด ตากฝน เพื่อเข้าไปร้องเรียนถึงกรุงเทพฯจึงเดินทางมารับหนังสือด้วยตนเอง และจะเร่งหาแนวทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน