เริ่มแล้ว เทศกาลกินเจไทย มาเลย์ อำเภอเบตง คึกคัก ปักธงเหลืองอร่ามทั่วเมือง
เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2562 ที่วัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง หรือวัดกวนอิม อ.เบตง จ.ยะลา นาย กฤษศญพงษ์  ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานทำพิธียกเสาเต็งโก เพื่อเป็นการต้อนรับประเพณีถือศีลกินเจอำเภอเบตง  ประจำปี 2562 โดยมี พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง  นายสกุล เล็งลัคน์กุล ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน และ หัวหน้าส่วนราชการ  สมาคมมูลนิธิอำเภอเบตง หน่วยงานภาคเอกชน และประชาชน นักท่องเที่ยว ชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ พร้อมใจกันสวมใส่ชุดขาวเข้าร่วมพิธีดังกล่าวกันเป็นจำนวนมากโดยประเพณีถือศีลกินเจอำเภอเบตงได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ก.ย.- 7 ตุลาคม 2562  โดยในวันนี้ได้อัญเชิญองค์ศักดิ์สิทธิ์ ทุกองค์ทำพิธียกเสาเต็งโก


นายกฤษศญพงษ์  ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้อัญเชิญไฟพระฤกษ์ เดินนำขบวนแห่รอบเมืองเบตง และ ในช่วงค่ำจะมีการกระทำพิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์เข้าไปในศาลเจ้าแม่กวนอิม ณ แท่นบูชา เพื่ออัญเชิญองค์ศักดิ์สิทธิ์ เข้าสู่โรงพิธี ตามประเพณีจีนโบราณ พร้อมทั้งจะมีการจุดไฟตะเกียงน้ำมันมะพร้าว วางตามแท่นบูชาของเทพเจ้าต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล และถือเป็นการเริ่มงานพิธีถือศีลกินผักที่สมบูรณ์

นายสกุล เล็งลัคน์กุล ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน กล่าวว่า งานถือศีลกินเจ ซึ่งเป็นงานประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกปีเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวอำเภอเบตง และเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่กับชาวอำเภอเบตงสืบไป  โดยภายในงานมีพิธีไหว้เจ้า กินเจ การออกแห่พระรอบเมืองเบตง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชาวอำเภอเบตง พิธีลุยไฟ ลุยกระเบื้อง  การแสดงบนเวทีของนักเรียน การร้องเพลง และการแสดงของสมาคมต่างๆด้วย.

ภาพ/ข่าว เจษฎา สิริโยทัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ยะลา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง