เปรตฟีเวอร์!!แห่ชมนิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบแน่น-คุณยายวัยกว่า 80 ปีคอรำวงเวียนครกยกครอบครัวร่วมเต้นต่อเนื่องทุกคืน
 (28 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนชาวพุทธในจังหวัดนครศรีธรรมราช แห่ร่วมทำบุญสงตายาย หรือ “ส่งเปรต” กลับนรกภูมิ ตามคติความเชื่อแต่โบราณ โดยคาดวาในวันนี้มีผู้คนเข้าวัดทำบุญทั่วจังหวัดนครศรีธรรมราชเกือบ 700 วัดรวมกว่า 5 แสนคน ซึ่งเป็นการร่วมทำบุญครั้งใหญ่ ส่งท้ายงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ

            และในทุกคืนประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศนับหมื่นคนแห่เดินทางไปเที่ยวชมนิทรรศการหุ่นเปรตและลานตะเกียงเคียงดินที่ตาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งในปีนี้มีการจัดนิทรรศการหุ่นเปรตทั้งสองฝั่งคลอง พร้อมจัดตลาดเป็น 2 รูปแบบ โดยฝั่งสนามหน้าเมืองเป็นการจัดตลาดแต่แรก หรือตลาดย้อนยุค มีการนำขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง ซึงตามปกติหารับประทานได้ยากมาจัดจำหน่ายในราคาถูก สวนฝั่งสองตลาดสวนศรีธรรมโศกเป็นตลาดตามยุคสมัย มีสินค้าตามสมัยนิยมมาจำหน่ายจำนวนมาก ซึ่งทั่งสองฝั่งคลองมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมและร่วมกิจกรรมอย่างเนืองแน่นแม้จะมีฝนตกหนักเกือบทุกคืน


ในขณะที่ภาคความบันเทิง นอกจากจะมีการแสดงหนังตะลุง มโนราห์ในแต่ละคืน ยังมีคณะรำวงเวียนครกชื่อดังของเมืองนครศรีธรรมราชคืนละ 1 คณะมาร่วมสร้างสีสันต์และความสนุกสนาน  และทุกคืนมีผู้ร่วมเต้นรำแน่นหน้าเวที โดยมีทั้งเด็กเล็ก เด็กวัยรุ่น ผู้ใหญ่และคนชรามาร่วมวาดลวดลายเต้นรำกันอย่างสุกสานสุดเหวี่ยง โดยเฉพาะคุณตา คุณยาย อายุกว่า 80 ปีหลายคนได้ให้ลูกหลานนำมาร่วมเต้นรำเพื่อออกกำลังกาย ซึ่งลูกหลานจะร่วมเต้นรำไปด้วย บรรยากาศเป็นไปดัวยความสนุกสนานและมีอัธยาศัยไมตรีไม่มีการทะเลาะวิวาทกันแม้แต่น้อย และทุกคืนยังมีหุ่นเปรตมาร่วมรำวงเวียนครกสร้างสีสันได้อย่างยอดเยี่ยม

            คุณยายท่านหนึ่ง กล่าวว่า ดีใจมาก ๆ ที่มีการจัดรำวงเวียนครกทุกคืน ซึ่งยายชอบมาก ชอบมาตั้งแต่สมัยเป็นวัยรุ่น ยายจะให้ลูกหลานที่ตามปกติไปทำงานในต่างจังหวัดและกลับมาบ้านในช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบพามาร่วมเต้นรำทุกคืน ซึ่งยายและลูกหลานมากันยกครอบครัวนอกจากจะสนุกสนานแล้วยายยังได้ออกกำลังกายทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรงอีกด้วย  ในรอบ 1 ปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และยายขอชื่นชมคนจัดงานว่าเขาจัดได้ยอดเยี่ยมจริง ๆ นำเอาหุ่นเปรตมาเป็นเครื่องมือในการกระตุ้นจิตสำนึกของคนในสังคมปัจจุบัน ที่ไม่ค่อยยึดมั่นในศีลธรรม ไม่ค่อยเกรงกลัวต่อบาป โดยยายและลูกหลานมากับใจและกลับไปกับบุญ และจะไม่อมพลาดโอกาสแม้แต่คืนเดียว หลังเสร็จสิ้นงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบยายจะรอร่วมกิจกรรม ร่วมสนุกสนานอีกในปีหน้าอย่างแน่นอน

นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานจัดกิจกรรมนิทรรศการหุ่นเปรต ฯเดือนสิบ กล่าวว่า จัดกิจกรรมนี้มาต่อเนื่อง 16 ปีแล้วไม่เคยมีปัญหาใด ๆ แม้ในช่วงที่เด็กวันรุ่นมีค่านิยมและมีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง ทะเลาะวิววาท ยกพวกตะลุมบอนทำให้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายสิบคน แต่ในส่วนของกิจกรรมนิทรรศการหุ่นเปรต ไม่เคยมีการทะเลาะวิวาท ยกพวกตีกันเลย ที่สำคัญเชื่อว่าการจัดนิทรรศการโดนมีการนำหุ่นเปรตมาจัดแสดงพร้อมใช้รำวงเวียนครกสร้างความสนุกสนานสามารถแก้พฤติกรรมและค่านิยมผิด ๆ ของเด็กและเยาวชนได้อย่างชัดเจน ในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมาค่านิยมและพฤติกรรมของเด็กและเยาวชนเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ไม่มีการทะเลาะวิวาท ยกพวกตะลุมบอนบาดเจ็บ ล้มตายเหมือนเมื่อ 10 ปีก่อน ตนเชื่อว่ารำวงเวียนครกแก้ปัญหานี้ได้

            สำหรับกรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวพ่อค้า แม่ค้าแห่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่แอบอ้างผู้วาราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ พร้อมเรียกเก็บเงินจากพ่อค้าแม่ค้ารายละ 3,000-3,500 บาท แต่กลับไม่มีการอำนวยความสะดวกในการขายสินค้าและไม่มีกิจกรรมต่อเนื่องนั้น ตนยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับงานนิทรรศการหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดินที่ตนรับผิดชอบ ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มาค้าขายภายในงานที่ตนรับผิดชอบต่างพึงพอใจเพราะแต่ละร้านขายดีเป็นเทน้ำเทท่า  เรียกได้ว่าขายดีที่สุดในรอบปีก็ว่าได้ ขนาดขนมจีนแกงน้ำเคยหรือแกงไตปลา หรือข้าวราดแกงแบบโบราณขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท แม่ค้าขายข้าวหลามขายได้วันละ 30,000 บาท ไม่ว่าจะเป็นร้านไหนสินค้าอะไรอย่างต่ำวันละไม่น้อยกว่า 10,000 บาท ที่สำคัญสินค้าทุกชนิดราคาถูกกว่าปกติมาก เช่น ชาเย็นถุงละ 5 บาท ลูกชิ้นไม้ละ 5 บาท ข้าวแกง ขนมจีน จานละ 15-20 บาท ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบสินค้าประเภทอาหารและขนมที่แพงสุดไม่เกิน 30 บาทเท่านั้น นายไพฑูรย์ กล่าวยืนยัน.

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว/ ยุทธนะ เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรมราช

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง