อากาศเริ่มหนาวทำให้น้ำเย็นขึ้น ชาวบ้านโคราชทำกับดักหาปลาบินหน้าฝาย นอนชิลรอตักปลาอย่างเดียวได้วันล่ะไม่ต่ำกว่าร้อยโล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่สภาพอากาศได้มีการปรับตัวลดต่ำลง ทำให้น้ำมีความเย็นเพิ่มมากขึ้นประกอบกับระดับน้ำในลำน้ำชีที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลดีต่อชาวประมงพื้นบ้าน ทำให้หาปลาได้มากขึ้นมีรายได้หลักหลายพันบาทต่อวัน

 


จากการลงพื้นที่ตำบลสีสุก อำเภอแก้งสนามนาง จังหวัดนครราชสีมา พบกับนายรัศมี สืบสุนทร ชาวบ้านที่ยึดอาชีพหาปลาบริเวณฝายกั้นลำน้ำชีท้ายหมู่บ้านโนนสูง เปิดเผยว่า ในช่วงนี้อากาศได้มีการปรับตัวลดต่ำลงประกอบกับระดับน้ำในแม่น้ำชีได้เพิ่มสูงมากขึ้น ส่งผลให้น้ำหน้าฝายไหลแรงขึ้น ชาวบ้านจึงใช้ภูมิปัญญาที่สั่งสมกันมาทำอู่เพื่อดักปลาหน้าฝายขึ้น โดยใช้ตาข่ายมาผูกกับไม้ไผ่ในลักษณะคล้ายกับเปลนอน(ซึ่งในภาษาอีสานจะเรียกว่าอู่) จากนั้นนำไปผูกไว้กับปลายไม้ หย่อนไประหว่างผิวน้ำที่ไหลเมื่อปลาเจอกับน้ำที่ไหลก็จะบินขึ้นมาตามธรรมชาติ หลังจากนั้นก็จะมาติดกับตาข่ายหล่นลงไปในอู่ที่ได้ดักรอไว้

 

สำหรับปลาที่หาได้ โดยเฉพาะในช่วงเช้าตรู่ที่อากาศเย็นมักจะได้ปลาหมูซึ่งหายากและมีราคาค่อนข้างสูงส่วนในตอนสายๆและตลอดทั้งวันส่วนใหญ่จะได้ปลาขาว ปลาตะเพียนและปลาเล็กปลาน้อยต่างๆถึงแม้ราคาขายจะไม่สูงมากนัก แต่การหาปลาเช่นนี้ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก นั่งสบายๆริมน้ำแล้วรอเวลามาตักปลาใส่ถุงไปขายก็พอ ซึ่งในแต่ล่ะวันจะหาปลาได้ประมาณวันละประมาณ 100 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมล่ะ 20 บาทก็ได้เงินสบายๆวันล่ะ 2,000 บาทแล้ว

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน